หนองคาย นรข ยึดยาไอซ์ริมฝั่งโขง 76 กก มูลค่า 114 ล้านบาท

7

นรข.สถานีเรือศรีเชียงใหม่ นรข.เขตหนองคาย ตรวจยึดไอซ์ซุกริมแม่น้ำโขง บ้านโพนสา ตำบลโพนสา อำเภอท่าบ่อ จังหวัดหนองคาย จำนวน 76 กิโลกรัม มูลค่าวกว่า 114 ล้านบาท

การตรวจยึดยาไอซ์ครั้งนี้ เมื่อเวลาประมาณ 18.00 น. ของวันที่ 13 ธันวาคม 2563  น.อ.วรัท โกพลรัตน์ ผบ.นรข.เขตหนองคาย ได้รับแจ้งจากสายลับว่าจะมีการลำเลียงยาเสพติดจาก สปป.ลาว ข้ามแม่น้ำโขงเข้ามาในพื้นที่ประเทศไทยบริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงบ้านโพนสา ต.โพนสา อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย จึงสั่งการให้ น.ท.ยอดอาวุธ มีชูผล หัวหน้าสถานีเรือศรีเชียงใหม่ จัดชุดปฏิบัติการข่าวของ สถานีเรือศรีเชียงใหม่ วางกำลังเฝ้าตรวจและดักซุ่มในพื้นที่

จนกระทั่งเวลาประมาณ 23.00 น.ได้ตรวจพบเรือกีบเพลายาว จำนวน 1 ลำ มีผู้โดยสารมากับเรือ 2 คน กำลังแล่นจากฝั่ง สปป.ลาว มายังริมแม่น้ำโขงฝั่งไทย จากนั้นบุคคลทั้งสองที่มากับเรือช่วยกันลำเลียงกระสอบสีขาวจำนวน 2 กระสอบจากเรือขึ้นมาบนฝั่งแม่น้ำโขง ก่อนจะกลับขึ้นเรือ แล่นกลับไปยัง สปป.ลาว เจ้าหน้าที่ได้ซุ่มเฝ้ารอกลุ่มคนที่จะมารับแต่ไม่มีใครมาแสดงตัว จึงได้เข้าตรวจสอบบริเวณดังกล่าวและพบถุงกระสอบขนาดใหญ่สีขาวแถบฟ้า 2 ถุงวางอยู่ที่พื้น เมื่อเปิดออกดูเบื้องต้นพบเป็นไอซ์จำนวนหนึ่ง จึงนำของกลางทั้งหมดมาตรวจสอบอย่างละเอียดที่ สถานีเรือศรีเชียงใหม่

จากการตรวจสอบพบว่าเป็นไอซ์ จำนวน 76 ห่อ ห่อละประมาณ 1 กิโลกรัม รวมน้ำหนักประมาณ 76 กิโลกรัม มูลค่าราคาของกลางประมาณ 114 ล้านบาท จากนี้จะได้นำของกลางทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สภ.ท่าบ่อ เพื่อดำเนินคดีตามขันตอนกฎหมายต่อไป.

ภาพ/ข่าว กำธร กองสมบัติ / หนองคาย