การเลือกตั้ง อบจ.ในจังหวัดศรีสะเกษ ประชาชนตื่นตัวน้อย

25

สภากาแฟชาวบ้านอำเภอกันทรารมย์ ในจังหวัดศรีสะเกษ แจงว่า การเลือกตั้งสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัด จะห่างไกลจากชาวบ้านมากกว่านายก อบจ. และ สส. การตื่นตัวในการที่จะไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งจึงมีน้อย และยังไม่ทราบว่าจะเลือกใครเช่นกัน

วันที่ 15 ธันวาคม 2563 ที่ สภากาแฟข้างทาง ถนนในเขตเทศบาลอำเภอกันทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษ ได้มีอดีตข้าราชการ พ่อค้า คหบดี ได้มานั่งทานกาแฟ ไข่ลวกกันทุกเช้า เสมือนเป็นการนัดหมาย มาสภากาแฟ แต่เอาที่ใครสะดวกในการตื่นเช้ามาเดินออกกำลังกายเสร็จ ก็จะมานั่งรวมกันทานกาแฟ ไข่ลวก คุยกันได้ทุกเรื่อง โดยเฉพาะช่วงนี้ มักจะคุยกันในเรื่องการเลือกตั้ง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดศรีสะเกษ หรือ นายก อบจ. และสมาชิก ส.อบจ. เนื่องจากเหลือระยะเวลาอีกเพียง 5 วัน ก็จะได้ใช้สิทธิ์ในการเลือกตั้ง ทั้ง 2 ตำแหน่ง แต่ปรากฎว่าส่วนใหญ่ประชาชนผู้มีสิทธิ์ จะยังไม่มีการตื่นตัวมากนัก เพราะที่ผ่านมา การดูแลพื้นที่ ดูแลความเดือดร้อน ของพี่น้องประขาชน ชาวบ้าน ยังเกิดความห่างไกล ระหว่าง ส.อบจ. กับชาวบ้าน และในช่วงนี้ ยังพบว่า มีคนรุ่นใหม่ มาลงสมัครกันมากเพิ่มขึ้น อย่างเช่นที่เขตอำเภอกันทรารมย์ ชาวบ้านยังไม่รู้จัก เท่าที่รู้จักก็คือ คนรุ่นพ่อของผู้สมัครกัน

โดยสมาชิกสภากาแฟ รวมทั้ง ชาวบ้าน พ่อค้า แม่ค้า ผู้มีสิทธิ์ ในการเลือกตั้ง นายก อบจ. และสมาชิก ส.อบจ. ได้เล่าความรู้สึกให้ฟังว่า ขณะทราบข่าวว่าจะมีการเลือกตั้ง นายก อบจ. และ ส.อบจ. ในวันที่ 20 ธันวาคม 2563 แต่ยังไม่ทราบว่าจะเลือกใคร เพราะยังไม่รู้จักผู้สมัคร เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นคนรุ่นใหม่ หน้าใหม่ เท่าที่รู้จักเป็นบรรดาลูกลูกของอดีตผู้สมัคร รวมทั้งลูก ๆ ของผู้ที่เป็น ส.ส. และเคยสมัคร ส.ส. มาก่อน แต่ถ้าจะให้เลือกก็คงจะดูจากรุ่นคุณพ่อว่าได้ทำคุณประโยชน์แก่พื้นที่มากน้อยขนาดไหนก็จะช่วยตัดสินใจได้ในระดับหนึ่งและยืนยันว่าจะไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งอย่างแน่นอน

/////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ