สุรินทร์-ชาวบ้านนาฮังโวยประปาหมู่บ้านใช้การไม่ได้และอีก 3 แห่งและใช้ไม่ได้มากว่า 5 ปี

5

วันนี้(14 ธ.ค. 2562 )ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หนองน้ำฮ่องนาคู บ้านนาฮัง หมู่ 7 ต.หนองขวาว อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ ชาวบ้านกว่า 20 คน รวมตัวกันโวยประปาหมู่บ้านใช้การไม่ได้ และอีก 3 แห่งก็ใช้ไม่ได้มากว่า 5 ปี สุดทนร้องสื่อเป็นกระบอกเสียงอีกทาง

ทีมข่าวได้พบนายมนต์ชัย  เทียนโครตร ผู้ใหญ่บ้านนาฮัง ต.หนองขวาว (หนอง-ขะ-ว๋าว) อ.ศีขรภูมิ (สี-ขอ-ระ-พูม) จ.สุรินทร์ และชาวบ้านในพื้นที่ ต.หนองขวาว รวมตัวกันร้องเรียนผ่านสื่อมวลชนประจำ จ.สุรินทร์ ว่าโครงการก่อสร้างระบบประปาหมู่บ้าน แบบผิวดินขนาดใหญ่ จำนวน 4 แห่ง ใน 7 หมู่บ้าน ไม่สามารถใช้การได้มากว่า 5 ปี ตั้งแต่สร้างเสร็จใหม่

โดยทั้ง 4 แห่ง มีทั้งสร้างไม่เป็นไปตามแบบและระบบส่งน้ำไม่สมบูรณ์ อาทิ โครงการก่อสร้างระบบประปาหมู่บ้าน แบบผิวดินขนาดใหญ่ ของหมู่บ้านหนองเหล็ก ม.10 ที่มีขนาดแท๊งค์เก็บน้ำประปา เล็กเกินไป เส้นผ่าศูนย์กลางเพียง 3.20 เมตร ทั้งที่ในแบบกำหนดให้มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 เมตร  ส่วนที่หมู่บ้านนาฮังและนาแก ต.หนองขวาว พบว่า ท่อประปาที่เดินและวางท่อไว้ ไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่มีการกลบฝังดินให้เรียบร้อยตามแบบที่กำหนด ให้ต้องฝังลึกลงในดิน 50 ซ.ม.แต่กลับต่อท่อประปาไว้บนพื้นดินข้างทางแทน และบางจุดต่อท่อลอดใต้ท่อระบายน้ำ ทำให้เวลาฝนตกน้ำระบายไม่ทันเกิดน้ำท่วมขังแทบทั้งหมู่บ้าน และการลอยท่อประปาบนพื้นดินดังกล่าว ทำให้เกิดการชำรุดเสียหายและแตกหักได้ง่าย เสียงต่อถูกรถที่สัญจรไปมาเหยียบแตกพังเสียหาย  ส่วนระบบประปาก็ยังใช้การไม่ได้ปล่อยให้รกร้างกว่า 5 ปี ได้ยื่นหนังสือไปหลายหน่วยงานแล้วเรื่องก็เงียบนี่เข้ามากว่า 5 ปีแล้ว พร้อมกันนี้ชาวบ้านต่างเคลือบแคลงสงสัยอีกว่า การตรวจรับงานต่างๆจาก อบต.หนองเขวา และมีการเบิกจ่ายเงินให้ผู้รับเหมาไปแล้วนั้น เกิดขึ้นได้อย่างไรทั้งที่ระบบประปามีทั้งผิดแบบ ไม่สมบูรณ์และยังใช้การไม่ได้จึงขอวิงวอนนายสุวพงศ์  กิติภัทย์พิบูลย์  ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเข้ามาแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้านด้วย

นายเทียน เหลื่อมล้ำ ส.อบต.หนองขวาว กล่าวว่า ในส่วนของประปาที่สร้างขึ้นที่บ้านนาฮัง-นาแก ก็มีการก่อสร้างผิดแบบ ปล่อยให้รับจ้างสร้างผิดแบบจนเสร็จแล้วใช้การไม่ได้จนถึงปัจจุบัน ตั้งแต่ปี 2559 ผ่านมา 5 ปี แล้ว ยังใช้การไม่ได้ ซึ่งนี่เข้า ปี 2563 เรื่องที่ยื่นหนังสือไปตามหน่วยงานต่าง ๆ เรื่องก็เงียบหายไป ระบบประปาก็ช้ารไม่ได้ปล่อยให้รกร้างมาเป็นเวลากว่า  5 ปีแล้ว

นายมนต์ชัย  เทียนโครตร ผู้ใหญ่บ้านนาฮัง กล่าวว่า ประปาจำนวน 4 แห่ง ใช้งานได้เพียง 1 แห่ง และอีก 3แห่งใช้การไม่ได้ สร้างปัญหาให้กับชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนถึง 7 หมู่บ้านในตำบลหนองขวาว ซึ่งชาวบ้านก็รอที่จะได้รับการแก้ไขจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเราพยายามประสานและติดตามมาอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น เช่นประปาที่บ้านนาแก-นาฮัง ชาวบ้านกว่า 300 หลังคาเรือนได้รับผลกระทบจากการที่ไม่สามารถใช้น้ำได้ ซึ่งระบบประปามีการวางท่อไม่ได้มาตรฐานไม่ถูกต้องตามแบบที่กำหนดไว้ในสัญญาจ้าง เพราะท่อน้ำต้องมีการขุดฝัง แต่เป็นการวางท่อลอยลอดท่อระบายน้ำ ทำให้หมู่บ้านเกิดปัญหาน้ำท่วมขัง ส่วนที่บ้านนาแกชาวบ้านต้องช่วยกันขุดวางท่อน้ำใช้ทางระบายน้ำแต่ที่บ้านนาฮังยังไม่มีการขุดฝัง บางส่วนจะมองเห็นได้ชัด บางส่วนก็ถูกดินถมเพราะเป็นระยะเวลากว่า 5 ปี ส่วนหมู่บ้านอื่นเช่นที่บ้านหนองน้ำขุน เป็นหมู่บ้านเดียวที่ใช้การได้ ซึ่งชาวบ้านต้องร่วมกันติดตามเกือบ 2 ปี ถึงใช้การ ตนและชาวบ้านขอให้นายสุวพงศ์  กิติภัทย์พิบูลย์  ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้าน หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเข้ามาแก้ไขปัญหา

เขมชาติ ชุณหกิจขจร…ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์..รมิตา สิงหเสรี