หนองคาย-รวบโจรใจบาปงัดตู้บริจาควัด

21

 ชายวัย 56 ปี ชาวหนองคาย เร่ร่อน ไร้บ้าน ไร้เงิน ตระเวนงัดตู้บริจาควัด กล้องวงจรปิดจับภาพได้ชัดเจน ก่อเหตุเสร็จเอาเงินซื้อเหล้าดื่มเมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 12 ธ.ค. 63 ที่ห้องสืบสวน สภ.เมืองหนองคาย พ.ต.อ.เกษม มุทาพร ผกก.สภ.เมืองหนองคาย พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ได้ทำการสอบปากคำนายวินัย วงศ์อุตสาห์ อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 103 หมู่ 5 ต.หาดคำ อ.เมืองหนองคาย หลังจากที่นายวินัย ก่อเหตุเข้าไปงัดตู้บริจาคภายในอุโบสถวัดชัยพร เขตเทศบาลเมืองหนองคายพ.ต.อ.เกษม มุทาพร ผกก.สภ.เมืองหนองคาย กล่าวว่า เมื่อช่วงเวลาประมาณ 08.30 น. วันนี้ ได้รับแจ้งว่ามีคนร้ายเข้าไปขโมยเงินจากตู้บริจาควัดชัยพร ซึ่งจากการตรวจสอบจากกล้องวงจรปิดเห็นได้ว่ามีชายคนหนึ่งขี่รถจักรยานยนต์ฮอนด้า เทน่า ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน เข้าไปภายในวัดก่อนจะก่อเหตุใช้ไขควงงัดแงะตู้บริจาค ได้เงินไป 940 บาท หลังเกิดเหตุตำรวจชุดสืบสวนได้ออกติดตามจับกุม และต่อมาได้มีพลเมืองดีแจ้งว่าพบชายต้องสงสัยนอนอยู่ภายในสวนสุขภาพข้างวัดลำดวน เขตเทศบาลเมืองหนองคาย จึงไปตรวจสอบพบว่าคือนายวินัย ก่อนจะเชิญตัวมาสอบสวน ซึ่งในตอนแรกนายวินัย ให้การปฏิเสธไม่รู้เห็น แต่พอตำรวจเปิดหลักฐานเป็นภาพวงจรปิดซึ่งจับภาพใบหน้าขณะก่อเหตุได้อย่างชัดเจน นายวินัย จึงจำนนด้วยหลักฐานยอมรับสารภาพ

ซึ่งนายวินัย ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ตนไม่มีงานทำเป็นหลักแหล่ง เร่ร่อนไปตามที่ต่าง ๆ อาศัยสวนสาธารณะและข้างถนนหลับนอนตอนกลางคืน จึงได้ตระเวนขโมยทรัพย์สินไปทั่ว ล่าสุดได้ตระเวนไปถึงวัดชัยพร เห็นว่ามีตู้บริจาคตั้งอยู่ภายในอุโบสถ จึงใช้ไขควงที่เตรียมไป 3 อัน ทำการงัดแงะตู้บริจาค โดยภายในตู้มีเงินประมาณ 1 พันบาท ตนนำไป 940 บาท แล้วเอาเงินไปซื้อเหล้ากินและใช้จ่ายในแต่ละวัน หมดแล้วก็ทำการขโมยใหม่ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งข้อหาลักทรัพย์ในสถานที่บูชา สาธารณะ หรือรับของโจร

 ด้านนางสุเปรมปรีย์ สุพานิชกร ประธานชุมชนหายโศก กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลหยุดยาวมีนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวในตัวเมืองหนองคายจำนวนมาก ประกอบกับช่วงสถานการณ์โรคโควิด 19 ระบาด ทำให้มีคนตกงานมากเช่นกัน ดังนั้นเมื่อคนมาเที่ยวมากและมีการทำบุญบริจาคที่วัด มิจฉาชีพ หัวขโมยก็มีมากขึ้นเช่นกัน จึงแจ้งเตือนให้ทุกวัดระมัดระวังมิจฉาชีพ ขโมย งัดแงะ ควรมีการจัดเวรยามและติดกล้องวงจรปิดไว้เป็นการป้องกันอีกทางหนึ่งด้วย.

ภาพ/ข่าว กำธร กองสมบัติ / หนองคาย