มุกดาหาร นรข ยึดไม้พะยูงริมฝั่งโขงลักลอบส่งออกไปประเทศเพื่อนบ้าน

8

มุกดาหาร – นรข. มุกดาหาร สนธิกำลังตรวจยึดไม้พะยูงริมฝั่งโขงบ้านบางทรายน้อย เตรียมลักลอบส่งออกไปประเทศเพื่อนบ้าน จำนวน 93 ท่อน/เหลี่ยม ส่วนผู้ต้องหาหลบหนีไปได้

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2563 นาวาโท สิทธิศักดิ์ สิทธิกุล ผบ.หมู่เรือที่ 3 รรก.หน.สน.เรือมุกดาหาร ได้รับแจ้งจากสายลับว่า จะมีการลักลอบขนไม้หวงห้ามมาเพื่อเตรียมส่งข้ามไปยัง สปป.ลาว ที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงบ้านบางทรายน้อย ตำบลบางทรายน้อย อำเภอหว้านใหญ่ จังหวัดมุกดาหาร จึงได้รายงานให้ พล.ร.ต. จรัสเกียรติ ไชยพันธุ์ ผบ.นรข. และ นาวาเอก สุรศักดิ์ สุวรรณเกษา ผบ.นรข.เขตนครพนม ทราบและได้สั่งการให้ นาวาโท สิทธิศักดิ์ สิทธิกุล ผบ.หมู่เรือที่ 3 รรก.หน.สน.เรือมุกดาหาร ประสาน ตชด.234 ตำรวจน้ำ ทหารพราน 2205 ป่าไม้ และกำลังเจ้าหน้า นรข. ประชุมวางแผน โดยแบ่งกำลังเป็น 2 ชุด เพื่อสกัดกั้นและจับกุมแล้วลงพื้นที่ที่ได้รับแจ้งดังกล่าว

กระทั่งพบกลุ่มชายฉกรรจ์ประมาณ 10 คน กำลังลำเลียงไม้ต้องสงสัยลงมาบริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง บริเวณบ้านบางทรายน้อย ตำบลบางทรายน้อย อำเภอหว้านใหญ่ จังหวัดมุกดาหาร เจ้าหน้าที่ได้เข้าแสดงตัวเพื่อตรวจสอบ ชายฉกรรจ์ทั้งหมดเมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ จึงทิ้งไม้ดังกล่าว แล้วอาศัยความชำนาญพื้นที่หลบหนีไปได้ จึงได้ทำการตรวจสอบสถานที่ดังกล่าว พบว่าเป็นไม้พะยูงแปรรูป จำนวน 93 ท่อน/เหลี่ยม เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบบริเวณไกล้เคียงไม่พบผู้ใดมาแสดงตัวเพื่อเป็นเจ้าของ

นาวาเอก สุรศักดิ์ สุวรรณเกษา ผบ.นรข.เขตนครพนม กล่าวว่า การตรวจยึดและจับกุมไม้พะยูงในวันนี้ เทียบกับอดีตแล้วถือว่าไม่มาก แต่ก็เป็นประเด็นที่ว่า ไม้พะยูงในช่วง 2-3 ปี ที่ผ่านมา ได้หายไปแล้วเพราะว่าไม้หมด แต่อนนี้กลับมาใหม่ เหตุผลที่กลับมาใหม่ว่ามีไม้ส่วนหนึ่ง ซึ่งเมื่อกฎหมายเปลี่ยนเราสามารถครอบครัวไม้พะยูงได้ แต่เมื่อก่อนมีปริมาตร 0.02 ลูกบาศก์เมตรก็ถูกจับผิดกฎหมาย ตอนนี้ทุกสามารถครอบครองไม้พะยูง สามารถตัดไม้ในที่ดินที่มีเอกสารได้ถือเป็นทรัพย์สิน สามารถตัดไปขายได้ สามารถปลูกได้ สามารถเคลื่อนย้ายได้ ซึ่งทางรัฐบาลได้ออกกฎหมายใหม่ เป็นไม่เศรษฐกิจก็มีไม้ส่วนหนึ่งออกมาสู่ตลาด ซึ่งเป็นไม้เก่า บ้านเก่าซึ่งเป็นทรัพย์สินของเขา หรือเป็นไม้อยู่ในนส.3 อยู่ในวัด และอยู่ในพื้นที่ต่าง ๆ ก็ถูกตัดออกมา ปัญหาก็อยู่ที่ว่าความต้องการของตลาด ยังเป็นจีนเหมือนเดิม ปัญหาขั้นตอนที่จะส่งไปจีนมันยุ่งยาก ไม่ว่าขบวนการของกฎหมาย ป่าไม้ หรือศุลกากร ฉะนั้นผู้ประกอบการทุกวันนี้ก็ยังใช้วิธีเดิมก็คือ ส่งออกโดยมิชอบด้วยกฎหมายทั้งกฎหมายป่าไม้ และศุลกากร ความผิดก็คงเป็นกฏหมายศุลกากรเป็นหลัก เหมือนสินค้าที่ไม่ผ่านพิธีศุลกากร ส่วนการครอบครองในเวลานี้ ไปจับกุมเขาไม่ได้ เพราะกฎหมายถือว่าเป็นทรัพย์สิน ความต้องการก็มีอยู่มาก และไม้ที่เป็นทรัพย์สินที่สต๊อคไว้ดังกล่าวก็จะออกมา การจับกุมวันนี้เป็นครั้งที่ 3 ของสถานีเรือมุกดาหารในปีนี้

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดไม้พะยูงทั้งหมด พร้อมได้แจ้งข้อกล่าวหา ก่อนส่งพนักงานสอบสวน สภ.หว้านใหญ่ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป..

อนุศักดิ์ – เสาวภา แสนวิเศษ // มุกดาหาร