เลย-ททท.อีสานชี้ส่งเสริมการท่องเที่ยวปี 64 ด้วย Cool C0ncapt

25

เลย-ททท.อีสานชี้ส่งเสริมการท่องเที่ยวปี 64 ด้วย Cool C0ncapt อ.ภูเรือ จ.เลย ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภาคอีสาน ใช้ Cool C0ncapt พัฒนาส่งเสริมการท่องเที่ยวภาคอีสานกู้วิกฤติโควิด-19

เมื่อวันที่ 28 พ.ย.2563 ณ ลานต้นคริสต์มาส อ.ภูเรือ จ.เลย นายสมชาย ชมภูน้อย ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เปิดเผยว่าวันนี้เดินทางมาเพื่อตรวจงานด้านการท่องเที่ยวหลายแห่งของ จ.เลย ทั้งด้านการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ วัฒนธรรมประเพณีและด้านการเกษตร เพื่อเป็นข้อมูลเพื่อการพัฒนา สนับสนุนและส่งเสริมการท่องเที่ยวทั้งระบบของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หลังผ่อนคลายการระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 รวมทั้งงานเทศกาลต่างๆในช่วงเดือน พ.ย.- ธ.ค.2563 เชื่อมไปถึงเทศกาลปีใหม่

ผู้อำนวยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภาคอีสาน กล่าวอีกว่า ในช่วงแห่งฤดูการท่องเที่ยวหรือฤดูหนาวนี้หลายแห่งจัดกิจกรรมสอดรับกับนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวการสร่างงาน สร่างรายได้สู่ชุมชนและกระตุ้นเศรษฐกิจโดยรวม จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวได้เข้ามาเที่ยวมาชมในช่วงดังกล่าวเพราะมีทั้งทะเลดอกบัวแดง ทะเลหมอกของ จ.เลยและ หนองคาย และยังมีทะเลดอกไม้ที่ อ.ภูเรือ ทะเลนางพญาเสือโคร่งหรือซากุระหรือหุบเขาสีชมพูที่ อ.ด่านซ้าย จ.เลย ทะเลดอกบัวแดงที่ นครราชสีมา เป็นต้น รวมถึงงานศิลปะ ทะเลหมอก ดอกไม้สวยที่ภูเรือที่จัด 1 เดือนเต็มช่วง ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ส่วนงานต้นคริสต์มาสที่ภูเรือวันที่ 28 พ.ยง2563-31 –31ม.ค. 2564 อีกด้วย และรัฐบาลยังจัดช่วงวันหยุดยาวขึ้นในช่วงนี้จึงเหมาะกับโครงการ”ไทยเที่ยวไทย” ชาวอีสานต้องร่วมโครงการ”ชวนหมู่มายามบ้าน” เป็นกิจกรรมสั้นๆ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการเดินทางการท่องเที่ยว ความหนาวของอากาศและความสดความสวยงามของไม้ดอกสามารถเชิญชวนนักท่องเที่ยวได้ และยังมีสายการบินสนับสนุนที่ จ.เลย ทั้งสายการบินแอร์เอเชีย สายการบินนกแอร์ ที่บินมาแล้ว และไทยสมายล์ ที่จะเปิดเที่ยวแรกวันที่ 10 พ.ย.2563 นี้

สำหรับการท่องเที่ยวภาคอีสานปี 2563 ที่ต้องประสบกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เดือน มี.ค.-เม.ย.2563 ทำให้ชะงักลงไป แต่เมื่อสถานการณ์เริ่มผ่อนคลายลงบรรยากาศการท่องเที่ยวก็เริ่มกลับคืนมาคึกคัก เช่น อัตราการเขช้าพักที่ริมแม่น้ำโขงและเขาใหญ่กว่า 90 %

การพัฒนาและส่งเสริมด้านการท่องเที่ยวปี 2564 ของภาคอีสาน นั้น ต้องใช้โครงการ”ไทยเที่ยวไทย” อเมซิ่งอีสานและอเมซิ่งไทยแลนด์ ใช้มุมมองใหมาคือ Cool C0ncapt ที่เคยกล่าวกันว่าอีสานแล้ง ไกล เชย ต้องกู้ขึ้นใหม่มาใช้” อีสานไม่แล้ง ไม่ไกล และไม่เชย” อีกต่อไป มาแก้สมการเพื่อความคุ้มค่ามากขึ้น โดยดึงเอาอาหารที่รสชาติอร่อยแปลกใหม่ รวมทั้งชูแหล่งท่องเที่ยวแบบใหม่ใหญ่จัง ด้วย เช่นคริสต์มาสใหญ่สุดในโลกที่ภูเรือดอกบังใหญ่สุดในโลก พญาเสือโคร่งใหญ่สุดที่ด่านซ้าย อากาศที่ดีธรรมชาตจิสวยที่เขาใหญ่ นครราชสีมา เป็นต้น มาอวดมาโชว์นักท่องเที่ยว อีสานตอนเหนือโชว์พญานาค อีสานตอนกลางโชว์ไดโนเสาร์และอีสานตอนใต้ก็โชว์อารยะธรรม ฮิต 12 ครอง 14 มาขยายผลทางการตลาดนักท่องเที่ยว ส่วนเทศกาลสงกรานต์ก็ต้องจัดตลอดทั้งเดือนเมษายน และ Concapt “ชวนหมู่ยามบ้าน”เข้าวัด ฟังธรรม ทำบุญ ร่วมงานวัฒนธรรม ประเพณี ดังนั้น การท่องเที่ยวภาคอีสานต้องสะดวก สบาย ได้มาตรฐาน

บุญชู ศรีไตรภพ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เลย