ตลาดนัดวัฒนธรรม วัดไพรพัฒนา ชายแดนไทย – กัมพูชา เสื้อผ้ากันหนาวมือสองขายดี เพราะอากาศเริ่มเย็นลง

61

ตลาดนัดวัฒนธรรม วัดไพรพัฒนา อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ ชายแดนไทย – กัมพูชา เสื้อผ้ากันหนาวมือสองขายดี เพราะอากาศเริ่มเย็นลงอีกรอบ แถมมีอาหารทะเลสด ใหม่ ให้ชาวบ้านได้เพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

ค่ำของวันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 ที่ ตลาดนัดวัฒนธรรม วัดไพรพัฒนา อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ ชายแดนไทย – กัมพูชา มูลนิธิหลวงปู่สรวง โดยพระครูโกศล สิกขกิจ เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ เจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา และประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง พร้อมด้วยคณะกรรมการฯ ได้จัดให้มีตลาดนัดสินค้า อุปโภค – บริโภค พืชผลทางการเกษตร เสื้อผ้าทั้งเก่าและใหม่ อาหารปรุงสุก นำมาจำหน่ายกันเป็นประจำเฉพาะในทุกวันศุกร์ และวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 10.00 น จนถึงเวลา 20.00 น. ซึ่งมีร้านค้ามาจำหน่ายสินค้ามากกว่า 300 ร้าน โดยส่วนใหญ่แล้วพี่น้องประชาชนนักช็อป รวมทั้งนักท่องเที่ยว มักที่จะมาจับจ่าย ซื้อหาสินค้ากันในช่วงเย็นๆ ไปจนถึงช่วงค่ำที่ตลาดจะปิดในเวลา 20.00 น. รวมทั้งเกษตรกรชาวนา ชาวสวน ชาวไร่ ที่ไม่ค่อยมีเวลาในการประกอบอาหารเย็น ก็จะอาศัยตลาดนัดนี้เป็นตู้กับข้าว โดยหลังเลิกงานจากการทำไร่ นา สวน ก็จะแวะซื้อหากับข้าวก่อนที่จะเดินทางกลับเข้าบ้าน จึงทำให้ตลาดมีผู้คนมากมาย มาจำหน่ายซื้อหาสินค้ากันเป็นประจำ และในระยะ 2 – 3 วันนี้ ได้มีอุณหภูมิที่เย็นลง โดยเฉพาะพื้นที่ชายแดน พ่อค้า แม่ค้า ที่จำหน่ายเสื้อผ้ากันหนาวมือสองจึงขายดีมาก  

นายสมยศ พันธ์มา เลขาธิการมูลนิธิหลวงปู่สรวง วัดไพรพัฒนา เปิดเผยว่า การเปิดตลาดนัดวัฒนธรรม วัดไพรพัฒนา อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ ชายแดนไทย – กัมพูชา ประสงค์จะให้พี่น้องที่อาศัยตามแนวชายแดนได้มีรายได้ นอกเหนือจากการทำนา ทำสวน ทำไร่กัน เพราะจากสถานการณ์โควิดระบาด ทำให้พี่น้องประชาชน ลูกหลานตกงานพากันกลับมาอยู่บ้าน ไม่มีงานทำ ขาดรายได้กันพอสมควร การเปิดตลาดของมูลนิธิก็เพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะให้ผู้ซื้อ กับผู้ขายมาเจอกัน อาหารก็จะมีทั้งพืชผักพื้นบ้านชายแดนที่ชาวบ้านปลูกกันได้ อาหารปรุงสำเร็จ ผลไม้นานาชนิด ทั้งของพื้นบ้าน และจากส่วนกลางกรุงเทพฯ รวมทั้งอาหารทะเลสดๆ กุ้งหอยปูปลาทะเล มีจำหน่ายกันสดๆ เป็นการเพิ่มคุณภาพชีวิตของพี่น้องตามแนวชายแดน ด้านโภชนาการจะได้ครบหมู่ขึ้น ขณะเดียวกัน ช่วงระยะ 2 – 3 วันมานี้ ได้มีอากาศที่หนาวเย็น แผ่ปกคลุมมาแถบชายแดน ชาวบ้านก็ได้มาหาซื้อเสื้อผ้าห่มกันหนาวมือสอง มือหนึ่ง ทำให้พ่อค้าแม่ค้าขายดีกันเพิ่มขึ้น ตลาดก็จะเปิดเฉพาะวันศุกร์ และวันเสาร์ จาก สิบโมงเช้า ถึงราวๆ 20.00 น. ก็อยากเชิญชวนนักท่องเที่ยว นักช็อปมาเที่ยวชมสินค้าชายแดนกันได้

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ