เลย-เปิดฤดูกาลชมดอกนางพญาเสือโคร่งบานที่ภูลมโล

23

เลย-เปิดฤดูกาลชมดอกนางพญาเสือโคร่งบานที่ภูลมโล อ.ด่านซ้าย จ.เลย เทศกาลการท่องเที่ยวหุบเขาสีชมพูดอกพญาเสทอโคร่ง(ซากุระเมืองไทย) ที่ ภูลมโล

เมื่อเวลา 05.00 น.วันที่ 28 พ.ย.2563 ผู้สื่อข่าวเดินทางขึ้นพิชิตยอดภูลมโล ณ ทุ่งพญาเสือโคร่งภูลมโล ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย มีนายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชจังหวัดเลย พร้อมด้วยนานผดุงศักดิ์ หาญปรีชาสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ร่วม”เปิดเทศกาลท่องเที่ยวชมดอกพญาเสือโคร่งบาน” โดยการจัดขึ้นของชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอน มีนายนที พรมภักดี นายอำเภอด่านซ้าย น.ส.ธนวัน กาสี ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานเลย พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ ภาคเอกชน ประชาชน นักท่องเที่ยว สื่อมวลชน ร่วมจำนวนมาก

นางนิยม กุลาชัย ประธานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอน กล่าวรายงานว่า ภูลมโลเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ที่มีรอยต่อของ 3 จังหวัดคือ เลย เพชรบูรณ์ พิษณุโลก เดิมเคยเป็นพื้นที่สีแดงในยุคคอมมิวนิสต์ ต่อมาเมื่อเหตุการณ์สงบ พื้นที่ภูลมโล ถูกถางพงป่าทำไร่เลื่อนลอย จนกลายเป็นภูเขาหัวโล้น ทางอุทยานแห่งชาติภูหิน ร่องกล้า. จึงขอพื้นที่คืน โดยตกลงให้ชาวบ้านซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวเขาเผ่าม้งที่เป็นผู้ ถางพงป่าทำไร่เลื่อนลอยให้เปลี่ยนไปปลูกพืชไร่ควบคู่กับปลูกต้นนางพญาเสือโคร่ง ในช่วงระยะเวลาหนึ่งก่อนที่จะให้ออกจากพื้นที่ หลังจากนั้นก็ได้มีการปลูกต้นนางพญาเสือโคร่งเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน ภูลมโลจึงเป็นสถานที่ที่ปลูกต้นนางพญาเสือโคร่งใหญ่ที่สุดในเมืองไทยเป็นจำนวนหลายหมื่นต้น บนพื้นที่ 1,200 ไร่ มีต้นนางพญาเสือโคร่งกว่า 200,000 ต้นปกติจะออกดอกช่วงเดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์ ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ นี้พญาเสือโคร่งผลิดอกบานสะพรั่งสวยงามเร็วเนื่องจากความสมบูรณ์ของฝนและอากาศที่หนาวเย็นช่วงปลายเดือน พ.ย. โดยจะบานเต็มที่ในเดือน ธ.ค.2563 หากว่าอากาศหนาวเย็นต่อเนื่องและสภาพอากาศไม่แปรปรวนก็จะบานไปจนถึงสิ้นเดือน ม.ค.2564 พบทั่วไปบนภูเขาที่ความสูงตั้งแต่ 1,200 – 2,400 เมตร ขณะที่จุดสู
สุดของภูลมโลคือ 1,660 เมตร จากระดับน้ำทะเล ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย เป็นประตูสู่ภูลมโล ในเขตความรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าได้อีกทางหนึ่ง เส้นทางนี้มีธรรมชาติที่สมบูรณ์อยู่มาก และเมื่อเข้าสู่ฤดูกาลดอกไม้บาน อุทยานฯ ไม่อนุญาตให้นำรถยนต์เข้าไปในเขตภูลมโล เพื่อเป็นการรักษาทรัพยากรธรรมชาติ ป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายต่อระบบนิเวศน์ในอุทยานแห่งชาติ และรักษาสภาพแวดล้อมไม่ให้ถูกทำลาย อีกทั้งยังเป็นมาตรการในการรักษาความปลอดภัยให้นักท่องเที่ยวอีกด้วย แต่อนุญาตให้รถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ ของชุมชนท่องเที่ยวให้บริการแก่นักท่องเที่ยวได้ ชาวบ้านกกสะทอนจึงได้รวมตัวก่อตั้ง ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอน เพื่อบริการนักท่องเที่ยวที่ต้องการขึ้นไปเที่ยวภูลมโลและชมดอกนางพญาเสือโคร่ง

นางนิยม กุลาชัย กล่าวอีกว่า ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอน มีรถบริการนำนักท่องเที่ยวขึ้นไปเที่ยวด้วยรถกะบะ 4wจำนวน 69 คัน และมีมาสมัครเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ พนักงานขับรถมีความเชี่ยวชาญและชำนาญเส้นทางระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร นั่งรถชมวิว สูดอากาศบริสุทธิ์ เย็นสบาย โยกเยกไปตามสภาพเส้นทาง ไม่เกิน 40-45 นาทีก็ถึง รถ 1 คันสามารถนั่งได้ 10 คน ในราคาเหมาคันไปกลับ ราคา 1,500 บาท ใช้เวลาเที่ยวบนภูลมโลประมาณ 3-4 ชั่วโมง และมีค่าธรรมเนียมเข้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องเกล้า คนละ 40 บาท สำหรับใครที่นำรถยนต์ส่วนตัวมาก็มาจอดได้ที่ลานจอดรถข้างองค์การบริหารส่วนตำบลกกสะทอน โดยเริ่มเปิดให้ขึ้นตั้งแต่เวลา 05.00 – 16.30 น. และชุมชนกกสะทอนมีบริการที่พักแบบโฮมสเตย์ ราคาท่านละ 500 บาท รวมอาหาร 2 มื้อ และราคา2,400 เมตรจากระดับน้ำทะเล ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย เป็นประตูสู่ภูลมโล ในเขตความรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าได้อีกทางหนึ่ง

เส้นทางนี้มีธรรมชาติที่สมบูรณ์อยู่มาก และเมื่อเข้าสู่ฤดูกาลดอกไม้บาน อุทยานฯ ไม่อนุญาตให้นำรถยนต์เข้าไปในเขตภูลมโล เพื่อเป็นการรักษาทรัพยากรธรรมชาติ ป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายต่อระบบนิเวศน์ในอุทยานแห่งชาติ และรักษาสภาพแวดล้อมไม่ให้ถูกทำลาย อีกทั้งยังเป็นมาตรการในการรักษาความปลอดภัยให้นักท่องเที่ยวอีกด้วย แต่อนุญาตให้รถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ ของชุมชนท่องเที่ยวให้บริการแก่นักท่องเที่ยวได้ ชาวบ้านกกสะทอนจึงได้รวมตัวก่อตั้ง ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอน เพื่อบริการนักท่องเที่ยวที่ต้องการขึ้นไปเที่ยวภูลมโลและชมดอกนางพญาเสือ

นางนิยม กุลาชัย กล่าวอีกว่า ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอน มีรถบริการนำนักท่องเที่ยวขึ้นไปเที่ยวด้วยรถกะบะ 4w คนขับรถมีความเชี่ยวชาญและชำนาญเส้นทางระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร นั่งรถชมวิว สูดอากาศบริสุทธิ์ เย็นสบาย โยกเยกไปตามสภาพเส้นทาง ไม่เกิน 40-45 นาทีก็ถึง รถ 1 คันสามารถนั่งได้ 10 คน ในราคาเหมาคันไปกลับ ราคา 1,500 บาท ใช้เวลาเที่ยวบนภูลมโลประมาณ 3-4 ชั่วโมง และมีค่าธรรมเนียมเข้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องเกล้า คนละ 40 บาท สำหรับใครที่นำรถยนต์ส่วนตัวมาก็มาจอดได้ที่ลานจอดรถข้างองค์การบริหารส่วนตำบลกกสะทอน โดยเริ่มเปิดให้ขึ้นตั้งแต่เวลา 05.00 – 16.30 น.และวันนี้ได้ยื่นหนังขอขอความนุเคราะห์จากทางจังหวัดเลยเรื่องขอรับการสนับสนุนสร้างห้องน้ำ-ห้องสุขา และปรับปรุงอาคาร สนง.ของชมรมฯที่คับแคบรวม 2 โครงการ เป็นเม็ดเงินกว่า 1 ล้านบาท ให้มีขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อรองอรับนักท่องเที่ยวที่มาใช้บริการ

ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวว่า วันนี้เต้นมายืนจุดนี้ที่มีลมพัดแรงตลอดเวลาและสภาพอากาศหนาวเย็นอุณหภูมิอากาศ 12 องศาเซลเซียส ดอกนางพญาเสือโคร่งที่ภูลมโลได้เริ่มผลิดอกแล้วเร็วกว่าปกติ แต่ละต้นมีระยะเวลาออกดอกบานประมาณ 25 วันและแต่ละแปลงจะออกดอกไม่พร้อมกันจะทะยอยออกบานสีชมพูเป็นภูเขาสีชมพูเรื่อย ๆ จึงรองรับ นทท.ได้ทุกวัน ส่วนจำนวนนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวปีก่อน กว่า 300,000 คน ปีนี้ความหนาวมาเร็วความสมบูรณ์ของพญาเสือโคร่งสูงจึงเบ่งบาน ผลิดอกเร็วกว่าปีก่อน ๆหากอากาศหนาวเย็นเรื่อยๆคาดว่าจะมากกว่า 300,000 คนสำหรับปีนี้ ตนจึงนำคณะหัวหน้าส่วนราชการ พ่อค้า ภาคเอกชนขึ้นมาค่างแรม 1 คืนเพื่อให้ได้บรรยากาศและไม่เหน็ดเหนื่อยจากการเดินทางก็ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวว่าเรามีพนักงาน มีชมส่งเสริมการท่องเที่ยวบริการตลอดทั้งระบบครบวงจรเพื่อสร้างความสะดวกสบายแก่นักท่องเที่ยว ทั้งด้านที่พักรีสอร์ท โฮมสเตย์จำนวนมากราคาถูก อาการ รถยนต์บริการรวมกับไกด์นำเที่ยว อีกด้วย

นายสุริยา กาละสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า เตรียมความพร้อมเต้มที่ทั้งเส้นทางทางด้าน จ.พิษณุโลก และ ต.กกสะทอนอ. ด่านซ้าย ทางอุทยานจัดระเบียบทุกขั้นตอนของการ ท่องเที่ยว จัดป้ายแจ้งเตือนต่างๆห้องน้ำ ขอให้อากาศหนาวเย็นต่อเนื่องก็คงบานสะพรั่งไปถึงเดือน ม.ค.2564 ส่วนการก่อสร้างเป็นถนนคอนกรีตหรือลาดยาง นั้นยังติดที่ข้อระเบียบยังไม่เปิดให้คงใช้เส้นทางเดิมแต่ต้องปรับไหล่ทางและผิวจราจรให้สะดวกยิ่งขึ้นก่อน

บุญชู ศรีไตรภพ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เลย