วิ่งนมัสการหลวงปู่สรวง เที่ยวผาพญากูปรี

66

สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ ร่วมกับมูลนิธิหลวงปู่สรวง จัดวิ่งนมัสการหลวงปู่สรวง เที่ยวผาพญากูปรี ในวันหยุดยาว ชมชิมช็อปตลาดอาเซียน ร่วมเฉลิมฉลอง 238 ปีศรีสะเกษ พร้อมไหว้ขอพรลอดโลงศพหลวงปู่สรวง

เช้ามืดของวันที่ 21 พฤศจิกายน 2563 ที่ ตลาดอาเซียน ตลาดนัดวันเสาร์ ภายในวัดไพรพัฒนา ตำบลไพรพัฒนา อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ มูลนิธิหลวงปู่สรวง โดย พระครูโกศล สิกขกิจ หรือ หลวงพ่อพุฒิ วายาโม ประธานมูลนิธิและเจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ เจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา ร่วมกับ สำนักงานสาธารรสุขจังหวัดศรีสะเกษ โดย นายแพทย์ พิเชษฐ พืดขุนทด นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ และประธานคณะกรรมการบริหารทรัพยากรบุคคล สาธารณะสุข เขตสุขภาพที่10 และสมาคมวิชาชีพสาธารณสุข ได้ร่วมกับจัดงาน “วิ่งนมัสการหลวงปู่สรวง” เพื่อการกุศล ร่วมเฉลิมฉลอง 238ปีศรีสะเกษ โดยได้มีการปล่อยตัวจาก ลานข้างตลาดนัดวัดไพรพัฒนาวันเสาร์ ซึ่งแบ่งระยะการวิ่งออกเป็น ระยะ 5.5 กิโลเมตร, ระยะ 10 กิโลเมตร และระยะ 23.2 กิโลเมตร ชาย – หญิง ตามรุ่นอายุต่างๆ ชิงถ้วยและเหรียญรางวัลหลวงปู่สรวง โดยเฉพาะที่จุดกลับตัว ที่หน้าผาพญากูปรี สถานที่ท่องเที่ยว ชายแดนไทย – กัมพูชา ซึ่งช่วงเช้าๆ จะมีหมอกลอยขึ้นมาจากอ่างเก็บน้ำคลองธรรมชาติที่อยู่ด้านล่าง บรรยากาศสวยงาม อากาศดีมาก มีรูปปั่นของกูปรี สัตว์ที่มีลักษณะคล้ายวัว แต่เป็นวัวป่า หาดูได้ยาก ตั้งไว้ให้คนได้รู้จัก สัตว์ป่าที่ ชื่อ กูปรี จัดภูมิทัศน์สวนหิน 3 ล้านปี ไว้ที่ตรงหน้าผาอย่างสวยงดงาม น่าถ่ายรูปอย่างยิ่ง  ซึ่งในการปล่อยตัวนักวิ่ง ได้เริ่มขึ้นตั้งแต่เวลา 05.00 น. โดยมีนักวิ่งจากทั่วประเทศ ทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ ที่มาอาศัยทำงานในประเทศไทย ที่มีวันหยุดยาวช่วงนี้ 4 วันติดต่อกัน มาร่วมวิ่งกว่า 3 พันคน

ภายหลังจากที่การวิ่งจบลง ได้มีการประกาศผู้ชนะในแต่ละรุ่น เพื่อมอบถ้วย และเหรียญรางวัลหลวงปู่สรวง จากนั้นนักวิ่ง ที่มากับนักท่องเที่ยว ต่างขึ้นรถ มินิบัสของทางมูลนิธิหลวงปู่สรวง ที่ได้นำมาให้บริการฟรี นำคณะนักวิ่งที่ประสงค์จะเดินทางไปกราบไหว้ขอพรหลวงปู่สรวง ยังมณฑบหลวงปู่สรวง ภายในวัดไพรพัฒนา เพื่อมากราบขอพรองค์หลวงปู่สรวง เทวดาเดินดิน ที่ท่านละสังขารไปนาน 20 ปีแล้ว แต่สรีระสังขารยังคงอยู่ในโลง เพื่อให้ทุกคนได้มากราบไหว้ขอพรได้ในทุกๆ วัน ซึ่งนักวิ่งยังได้นำถ้วยรางวัล ที่ได้ในการวิ่งมาถวาย มาถ่ายรูปกับองค์หลวงปู่สรวง ลอดโลงศพขอพรหลวงปู่สรวงกันเป็นจำนวนมาก ก่อนเดินทางกลับด้วย

/////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ