อุบลราชธานี-ปลัดอบต.หนองสิม แจงกรณีอดีตหัวหน้าคลัง ถูกจับยักยอกเงินหลวงกว่า 7 แสนบาท

454

เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน นายถวิล ยังมี ปลัดอบต.หนองสิม รักษาการนายก อบต.หนองสิม อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี เปิดเผยว่าจากกรณีเจ้าหน้าที่จับกุมนางสาวมณีนุชอดีตหัวหน้ากองคลังองค์การบริหารส่วนตำบลหนองสิม อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี ซึ่งในขณะดำรงตำแหน่ง
ได้ปลอมลายมือชื่อของนายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองสิมและปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลหนองสิมพร้อมกับลงลายมือชื่อตนเองในเช็คที่ตนมีหน้าที่จัดทำและครอบครองเพื่อใช้ในการปฏิบัติราชการแล้วนำไปเบิกถอนเงินออกจากบัญชีขององค์การบริหารส่วนตำบลหนองสิมไปเป็นประโยชน์ส่วนตนโดยทุจริต รวมเป็นเงิน 718,000 บาท เมื่อเดือนกรกฎาคม 2555 ต่อมาคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ(ป.ป.ท.) ได้ชี้มูลความผิดและส่งสำนวนไปยังพนักงานอัยการ
และพนักงานอัยการมีคำสั่งฟ้องผู้ต้องหา
แต่ผู้ต้องหาไม่ไปพบพนักงานอัยการตามนัดหมาย
ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 3 จ.สุรินทร์ ได้ออกหมายจับจนสืบทราบว่า ปัจจุบันพบว่าประกอบอาชีพขายสินค้าบนขบวนรถไฟ
ที่สถานีรถไฟวารินชำราบ  เจ้าหน้าที่จึงเข้าจับกุมตัว
นำตัวส่งพนักงานอัยการเพื่อส่งฟ้องศาลทุจริต และประพฤติมิชอบภาค 3 จังหวัดสุรินทร์

นายถวิล ยังมี ปลัดอบต.หนองสิม  กล่าวว่า เรื่องนี้เกิดขึ้นประมาณ พ.ศ 2554 นางสาวมณีนุช หัวหน้าส่วนการคลังในขณะนั้นได้ปลอมลายมือชื่อของปลัดและนายก อบต.หนองสิม พร้อมกับลงลายมือชื่อตนเองในเช็คไปเบิกเงินธนาคาร รวมเป็นเงิน 718,000 บาท หลังจากมีการตรวจสอบพบการทุจริตเกิดขึ้น ทาง อบต.ได้ไปแจ้งความที่
สภ.เขมราฐทำการสอบสวน และได้ส่งเรื่องให้คณะกรรมการ ป.ป.ท.ซึ่งผลการตรวจสอบ พยานหลักฐาน ปรากฏว่านางสาวนุช(นามสมมุติ)หัวหน้าส่วนการคลัง ได้ปลอมลายมือชื่อของนายกและปลัด อบต.จริงแล้วหลบหนีไปนานกว่า 8 ปี สำหรับเรื่องที่เกิดขึ้นนั้นอดีตหัวหน้าส่วนการคลังทำคนเดียวไม่ได้ทำเป็นกระบวนการหรือว่ามีผู้ทุจริตอยู่เบื้องหลัง
แต่อย่างใด

ภาพ/ข่าว วิชิต(วัชรพล)/อุบลราชธานี