ลพบุรี-เกิดเหตุเจ้าของบ้าน ใช้สายไฟ แหย่ปลั๊กไฟทิ้งไว้ก่อนที่จะออกไปทำงานรับจ้างนอกบ้าน เกิดไฟฟ้าลัดวงจรจนไฟลุกไหม้โชคดีที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงมาดับไฟไว้ได้ทันก่อนที่จะ เผาวอด ไปหมดทั้งหลัง

74

เมื่อเวลา 13:00 น วันที่ 17 พฤศจิกายน 2563 ร้อยตำรวจเอกทวีศักดิ์ โพลงเงิน รองสารวัตรสอบสวนสภบ้านหมี่ได้รับแจ้งจากประชาชนมีเหตุไฟไหม้บ้านเรือนประชาชนบริเวณ บ้านทุ่งสาธารณ์หมู่ที่ 7 ตำบลสนามแจงอำเภอบ้านหมี่จังหวัดลพบุรีจึงได้ประสานรถน้ำดับเพลิงจากเทศบาลบ้านหมี่เดินทางฉีดน้ำดับเพลิงในที่เกิดเหตุเป็นบ้าน 2 ชั้นสภาพครึ่งปูนครึ่งไม้ รูปภาพเพลิงได้ลุกไหม้ และมีกลุ่มควันพวยพุ่งอยู่ บริเวณชั้น 2 ของตัวบ้าน ทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิง จึงได้ ระดมฉีดน้ำ สกัดเพลิงเพื่อไม่ให้ลุกลามโดยใช้เวลาประมาณ 20 นาทีก็สามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้

จากการตรวจสอบพบว่า ต้นเพลิงเกิดจาก ปลั๊กไฟบริเวณเสากลางบ้าน และสายไฟได้รับความเสียหาย พบว่าไฟได้ลุก ไม่ขึ้นที่เสาไม้กลางบ้านและได้ลุกลามขึ้น โครงหลังคาที่เป็นไม้ ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี และนอกจากนี้ยังพบสิ่งของที่วางอยู่กลางบ้านถูกไฟไหม้ได้รับความเสียหายเล็กน้อย นับว่าโชคยังดีที่เจ้าหน้าที่ ดับเพลิงมาดับไฟเอาไว้ได้ทันก่อนที่จะวาดไปทั้งหลัง

จากการ สอบถาม นายเปรี่ยมจิตร กำเนิดทรัพย์ อายุ 36 ปี เจ้าของบ้านเลขที่ 13 ม.7 ต.สนามแจง อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี เล่าว่า บ้านเกิดเหตุเป็นบ้านของตน ซึ่ง ขณะเกิดเหตุ ตนเองได้ออกไปทำงานรับจ้างขนข้าว ที่ กลาง ทุ่งนา ห่างจากบ้านไป ประมาณ1 กิโลเมตร และได้มีเพื่อนบ้านขับรถไปบอกว่าไฟได้กำลังลุกไหม้ของบ้าน ตนจึงได้รีบขับรถมา ซึ่งตอนออกไปดูก็พบว่าไฟได้กำลังลุกไหม้ขึ้นที่เสากลางบ้านชั้น2ตนจึงได้รีบโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงจากเทศบาลบ้านหมี่มาช่วยดับไฟ ส่วนสาเหตุคาดว่า ก่อนที่ตนจะออกไปทำงาน ได้เสียบปลั๊กไฟ นีออนทิ้งไว้ที่เสาบ้านบนชั้น 2

โดย สายไฟที่ใช้เสียบไม่มีปลั๊กเสียบ ได้ ใช้สายไฟแหย่เข้าไปในรูปลั๊ก จึงคาดว่า สาเหตุน่าจะเกิดจากไฟ ที่พักได้ลัดวงจรเกิดการช็อตลุกไม่ขึ้น
เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้บันทึกภาพในที่เกิดเหตุไว้เป็นหลักฐาน และได้ทำการสอบปากคำ นายเปี่ยมจิตเจ้าของบ้านอย่างละเอียดอีกครั้งเพื่อที่จะหาสาเหตุการเกิดเหตุที่แท้จริงต่อไป