ขอนแก่น-ผู้ว่าฯ กำชับห้ามร้านค้าขึ้นราคาสินค้าโครงการคนละครึ่ง

36

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กำชับให้ทางธนาคารกรุงไทย ได้เร่งตรวจสอบร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง หลังจากมีการร้องเรียนผ่านโลกโซเชียลว่า มีการปรับขึ้นราคา ขณะที่โครงการระยะที่ 2 มีร้านค้าเข้าร่วมมากขึ้น

วันที่ 10 พฤศจิกายน 2563 นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวถึงโครงการคนละครึ่งของจังหวัดขอนแก่น ว่า ขณะนี้มีร้านค้าต่างๆได้เข้าร่วมโครงการจำนวนมาก รวมทั้งประชาชน ที่ได้ลงทะเบียนกับทางธนาคารกรุงไทยขอลดหย่อนสินค้า ต่างสมัครเข้าร่วมจำนวนมากเช่นกัน จากการออกไปตรวจสอบพบว่าสินค้าของเจ้าของผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการ สามารถจำหน่ายหมดเร็วกว่าเดิมซึ่งในวันพรุ่งนี้ จะมีการเปิดรับสมัครรอบที่ 2 ระหว่างเวลา 06.00-23.00 น. ผ่านเว็บไซต์ www.คนละครึ่ง.com จนกว่าจะครบจำนวน สำหรับคุณสมบัติของผู้ที่สามารถลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ ต้องเป็นประชาชนสัญชาติไทยอายุ 18 ปีบริบูรณ์ขึ้นไปในวันลงทะเบียน มีบัตรประจำตัวประชาชน และไม่เป็นผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐซึ่งได้รับสิทธิ์จากโครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โดยขอให้เตรียมลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการคนละครึ่งในวันที่ 11/11 ก่อนจำนวนสิทธิจะหมดลงอีกครั้ง อย่างไรก็ดี ผู้ได้รับสิทธิ์และใช้สิทธิ์ตามโครงการคนละครึ่งแล้ว จะไม่สามารถเข้าร่วมมาตรการช็อปดีมีคืนได้

ขณะที่ในโลกโซเชียลพบว่ามีการร้องเรียนเรื่องการปรับขึ้นราคาสินค้า ของร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง ขณะนี้ได้ประสานไปยังธนาคารกรุงไทยและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อจะได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ เพื่อออกสุ่มตรวจสอบแล้วหากพบจะถูกตัดสิทธิ์ทันที ขอให้ร้านค้าที่ได้เข้าร่วมโครงการ อย่าได้ฉวยโอกาสปรับราคาเพราะโครงการคนละครึ่ง สามารถช่วยเพิ่มยอดจำหน่ายให้กับ ผู้ประกอบการได้เป็นอย่างดีมียอดขายเพิ่มขึ้น ขอให้อย่าฉวยโอกาสขึ้นราคาเพราะจะทำให้เสียสิทธิ์ทันที.

ข่าว-ภาพ กัมพล ดวงชิน