ลพบุรี-ประกวดวัวพันธุ์ชิงแชมป์ประเทศไทยครั้งที่ 19 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระขนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี

20

ลพบุรี ประกวดวัวพันธุ์ชิงแชมป์ประเทศไทยครั้งที่ 19 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระขนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ที่สนามโรงเรียนท่าวุ้งวิทยาคาร อำเภอท่าวุ้ง จังหวัดลพบุรี นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล อดีต รมว.เกษรตและสหกรณ์ ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดงานประกวดพันธุ์เนื้อ ฮิลดูบราซิล ชิงแชมป์ประเทศไทย ครั้งที 19 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระขนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ทรงโปรดเกล้าพระราชทานถ้วยรางวัล ให้กับเจ้าของวัวพันธ์ ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ ทั้งนี้ การประกวดในครั้งนี้ เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจด้านปศุสัตว์ และตลาดการซื้อขายโคให้กับมาคึกคัก เป็นการช่วยให้เกษตรกรผู้เลี้ยงโค ได้รับความรู้กลับไปปรุงการเลี้ยงโคให้ดีขึ้น อีกทั่งเป็นการเดินตารอยพ่อ องค์ความรู้ที่ชัดเจน ผ่านการปฏิบัติอย่างแท้จริง จึงสร้างความสำเร็จทางปศุสัตว์ อย่างยั่งยืน และเป็นการนโยบายของรัฐบาลยุค 4.0 มั่นคง มั่งคั่ง และยังยืน

ในการจัดการประกวดในครั้งนี้ มีเกษตรกรชาววัว ผู้เลี้ยงโคเนื้อพันธุ์ฮิลดูบราซิล นำวัวมาโชว์และเข้าประกวดมากถึง 200 เตนท์ โดยเดินทางมาจากทั่วประเทศ และการที่มีผู้ส่งวัวเข้าประกวดในครั้งนี้เป็นจำนวนมาก จึงทำให้คณะกรรการตัดสินต้องทำงานกันอย่างหนัก และต้องใช้เวลาคัดเลือกและตัดสินอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีการซื้อขายวัวพันธุ์ราคากว่า1ล้านบาทแบบว่าหอบเงินมาซื้อในสนามกันแบบสดจนทำให้บรรยากาศภายในงานเป็นไปอย่างคึกคัก

ผู้สื่อข่าวลพบุรี อนันต์ อ่ำทอง