ขอนแก่น-สสจ.เตือนห้ามนำเด็กเล็กไปในที่สาธารณะหลังพบ RSV ระบาด

24

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น เตือนผู้ปกครองงดนำบุตรหลาน โดยเฉพาะเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ออกไปในที่สาธารณะที่มีคนพลุกพล่านหวั่นติดเชื้อ RSV หลังพบมีการแพร่ระบาดของไวรัส RSV ในพื้นที่

วันที่ 9 พฤศจิกายน 2563 นายแพทย์สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด กล่าวว่า ในช่วงนี้เข้าสู่ฤดูหนาวทำให้มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสต่างๆ นอกจากจะต้องเฝ้าระวังเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว ยังต้องเฝ้าระวังไวรัส RSV ที่กำลังแพร่ระบาดในพื้นที่จังหวัดขอนแก่นจำนวนมาก จนทำให้พบผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 500 ราย ในเรื่องดังกล่าวได้มีการเรียกประชุมผู้บริการโรงพยาบาลรัฐ โรงพยาบาลเอกชน และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอทั้ง 26 อำเภอ เพื่อวางมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด หลังยังพบมีเด็กติดเชื้อไวรัส RSV เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยขอความร่วมมือผู้ปกครอง อย่านำบุตรหลานอายุต่ำกว่า 5 ปี ออกไปที่คนพลุกพล่านและเป็นสถานที่ปิดอากาศไม่ถ่ายเท เพราะเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัส RSV

ส่วนในศูนย์เด็กเล็กได้มีมาตรการป้องกันเชื้อไวรัส RSV โดยการทำความสะอาดทุกวัน เพราะนอกจากจะต้องเฝ้าระวังไวรัส RSV แล้ว เพราะยังมีการพบการแพร่ระบาดของโรคมือ เท้า ปาก ในเด็กด้วย ในช่วงเข้าสู่ต้นฤดูหนาวจะต้องมีมาตรการป้องกันเชื้อโรคอย่างเข้มข้น ซึ่งจะเน้นใช้มาตรการเดียวกันกับเชื้อไวรัสโควิด-19 คือจะต้องสวมหน้ากากอนามัย ทำความสะอาดพื้นที่สม่ำเสมอ มีการล้างมือบ่อยๆ พร้อมกับการรายงานของผู้ที่ติดเชื้อไวรัส RSV ให้ทางสำนักงานสาธารณสุขได้รับทราบ ข้อให้ผู้ปกครองขอแตกตื่นกับเชื้อไวรัส RSV เพราะเป็นไวรัสอีกชนิดหนึ่ง ที่จะมีการแพร่ระบาดในช่วงฤดูหนาว หากตรวจพบว่าบุตรหลานมีอาการไม่สบายควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพื่อจะได้ทำการรักษาให้หายต่อไป.

ข่าว-ภาพ กัมพล ดวงชิน