สุรินทร์-กลุ่มคนงานผู้ประกอบการส่งออกหมูสู่ประเทศกัมพูชา ตั้งขบวนปิดถนนร้องเรียนขอความเป็นธรรมผลกระทบที่ได้รับตกงานหลายร้อยชีวิตถูกตัดสิทธิ์การส่งออกไปประเทศกัมพูชา

41

วันนี้(9 พ.ย.2563)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 08.30 น.ที่บริเวณถนนทางขึ้นด่านช่องจอมชายแดน-กัมพูชา พบคนงานผู้ประกอบการส่งออกหมูสู่ประเทศกัมพูชากว่า 200 คน และรถบรรทุกหมูจำนวน 60 คัน พร้อมป้ายเขียนด้วยตัวหนังสื่อสีแดงคำว่า”ลุงตู่ช่วยด้วยคนส่งหมูจะตายแล้ว”และป้ายอีกหลากหลาย โดยกลุ่มคนงานผู้ประกอบการส่งออกหมูได้ปิดถนน 1 ช่องทาง เพื่อให้รถบรรทุกสินค้าอื่น ๆ วิ่งเข้า-ออกได้ ส่วนรถบรรทุกหมูที่จะเข้าไปฝั่งประเทศกัมพูชา นั้น ทางกลุ่มคนงานผู้ประกอบการส่งออกหมู นั้นจะพากันยืนขวางทางไม่ให้เข้า

ทีมข่าวได้สอบถามนายพัฒนกรณ์  แปลงดี อายุ 38 ปี แกนนำกลุ่มคนงานผู้ประกอบการส่งออกหมูสู่ประเทศกัมพูชา ทราบว่าพวกตนเป็นลูกจ้างของผู้ประกอบการทั้งหมดจำนวน 15 บริษัท ซึ่งตนนั้นได้ขับรถบรรทุกส่งออกหมูสู่ประเทศกัมพูชามานานหลายปีแล้ว ต่อมาได้มีหนังสือแจ้งมาว่าให้ผู้ประกอบการนั้นหยุดการส่งออกหมูสู่ประเทศกัมพูชา เพราะทางได้คัดเลือกแล้วจากทั้งหมด 30 บริษัท เลือกมา 5 บริษัท โดยหนังสือนั้นมีทั้งของฝ่ายไทยและฝ่ายกัมพูชา ซึ่งกลุ่มคนงานผู้ประกอบการส่งออกหมูสู่ประเทศกัมพูชา ไม่ได้รับความเป็นธรรม จึงได้รวมกลุ่มกันมาปิดถนนพร้อมกับป้าย เพื่อขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำการระงับหนังสือที่คัดเลือกมา พร้อมทั้งหาทางแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้ได้มีงานทำเพราะพวกตนต้องทำเลี้ยงครอบครัวต่อไป

ล่าสุดเมื่อเวลา 09.30 น. พ.ต.อ.จุลฑะ  จันทน ผกก.สภ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ และนายสกุล แสนมั่น ปลัดอำเภอกาบเชิง พร้อมด้วยทหารจาก มทบ.25 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายฝ่าย ได้เดินทางมารับทราบปัญหาดังกล่าว พร้อมทั้งได้แจ้งกลุ่มคนงานผู้ประกอบการส่งออกหมูสู่ประเทศกัมพูชา ว่าประมาณ 3 วัน จะเชิญมาคุยแก้ปัญหากัน ทางกลุ่มคนงานผู้ประกอบการส่งออกหมูสู่ประเทศกัมพูชา ก็พอใจต่างพากันแยกย้ายกันกลับ ส่วนรถบรรทุกหมูยังต้องให้จอดรอเพื่อให้ถึงวันที่เข้าคุยแก้ปัญหากันถึงจะเคลื่อนรถบรรทุกออกต่อไป

นายพัฒนกรณ์  แปลงดี แกนนำกลุ่มคนงานผู้ประกอบการส่งออกหมูสู่ประเทศกัมพูชา กล่าวว่า ผู้ประกอบการส่งหมูสู่ประเทศกัมพูชา นั้นได้ขนส่งมานานนับปี แต่ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไรถึงได้ตัดสิทธิ์ผู้ประกอบการจำนวน 15 บริษัท ซึ่งกลุ่มคนงานขับรถบรรทุกหมูของตนนั้น ได้รับผลกระทบตกงานหลายร้อยชีวิตถูกตัดสิทธิ์การส่งออกไปประเทศกัมพูชา ทำให้พวกตนต้องยกขบวนมาปิดถนน แต่ตนจะเปิดให้รถขนส่งสินค้าอื่น ๆ เว้นเฉพาะรถบรรทุกหมูของบริษัทที่ได้ขนส่งเข้าสู่ประเทศกัมพูชาไม่ได้เท่านั้น ตนอยากวิงวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือท่านนายกตู่ ช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้กับกลุ่มคนงานผู้ประกอบการส่งออกหมูสู่ประเทศกัมพูชาด้วย

เขมชาติ ชุณหกิจขจร…ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์…รมิตา สิงหเสรี