วัดไพรพัฒนาเปิดตลาดนัดชายแดนอีกครั้ง หลังโควิด เพื่อสร้างรายได้ให้ชาวบ้านอีกครั้ง

47

มูลนิธิหลวงปู่สรวง วัดไพรพัฒนา เปิดตลาดนัดชายแดน อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ หลังตลาดอาเซียนเผชิญปัญหาสถานการณ์โรคโควิด19 ระบาด กลับมาเปิดใหม่ยังคึกคัก แม้ต่างชาติจะยังเข้ามาไม่ได้ ชาวบ้านมีรายได้

วันที่ 8 พฤศจิกายน 2563 ที่ วัดไพรพัฒนา อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ ในช่วงวันหยุดมักจะมีพี่น้องประชาชน ญาติโยม แห่เดินทางมาร่วมทำบุญกันที่วัดเป็นอันมาก ทั้งไหว้ขอพรรูปหล่อองค์หลวงปู่สรวง ทั้งปิดทองลูกนิมิตร ทั้งการนำพานดอกไม้ ขัน 5 เดินทางขึ้นไปบนมณฑปหลวงปู่สรวง ที่ละสังขารไปนาน 20 ปีแล้ว แต่พลังศรัทธายังคงอยู่เหมือนเดิม เพื่อขึ้นไปกราบไหว้ขอพร ลอดโลงศพองค์หลวงปู่ จากนั้นก็จะมาขึ้นรถมินิบัสของทางวัดที่จัดให้บริการฟรี จากลานจอดรถ มายังวัด และเดินทางกลับไปที่ลาจอดรถที่เดิมเป็นตลาดอาเซียนชายแดนไทย – กัมพูชา แต่หลังจากที่ประสบปัญหาสถานการณ์โรคโควิด19 ชาวต่างชาติไม่สามารถเดินทางเข้ามาในประเทศไทยได้ ตลาดจึงลดน้อยถอยลงไป วันนี้มูลนิธิวัดไพรพัฒนา โดยพระครูโกศล สิกขกิจ หรือ หลวงพ่อพุฒ วายาโม เจ้าอาวาสวัด เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ ประธานมูลนิธิฯ ได้ร่วมกันพาณิชย์จังหวัด ปกครองจังหวัด อำเภอภูสิงห์ ทำการเปิดตลาดนัดชายแดนขึ้นมาใหม่ เพื่อเปิดโอกาสให้พี่น้องประชาชน ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ตามแนวชายแดนได้ ได้มีอาชีพ มีรายได้จากนักแสวงบุญ จากนักท่องเที่ยวมาเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ ตามโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวของรัฐบาลในระยะนี้ ซึ่งวันนี้ได้มี นางวาสิตา น้อยพรหม นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ และรองนายกสมาพันธ์ธุรการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เดินทางมาร่วมสังเกตุการณ์ โดยมี นายนพ พงศ์พลาดิสัย ปลัดจังหวัดศรีสะเกษปฏิบัติราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัด เดินทางมาเป็นประธานเปิดตลาดนัดชายแดน

หลวงพ่อพุฒ วายาโม ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง กล่าวแนะนำตลาดว่า เนื่องจากที่วัดไพรพัฒนา เป็นสถานที่แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เชิงพระพุทธศาสนา ที่สำคัญ และได้รับความนิยมอย่างมากจากญาติโยมทั่วประเทศ และต่างประเทศ แม้วันนี้จะได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โรคโควิด19 แต่พอคณะรัฐบาลได้ประกาศผ่อนปรน และกลับมาส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศขึ้นในรอบใหม่ ก็ได้มีทั้งนักแสวงบุญ นักท่องเที่ยวเชิงพระพุทธศาสนา ตามหาแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติ และเดินทางทำบุญไหว้พระไปด้วย ก็ได้แวะเวียน มาที่วัดกันเป็นจำนวนมาก ทางคณะกรรมการมูลนิธิได้ปรึกษาหารือกันแล้วก็กำหนดเปิดตลาดนัดชายแดนไทย – กัมพูชา ของทางวัดขึ้นมาอีกครั้ง เพื่อให้ผู้ที่เดินทางมาเที่ยว ได้มีโอกาสซื้อของฝาก ซื้ออาหาร พร้อมกันประชาชนชาวบ้านที่อาศัยอยู่ตามแนวชายแดนแถบนี้ ได้มีโอกาสมาเปิดร้านขายสินค้าพื้นบ้าน ขายอาหาร แก่นักท่องเที่ยว มีรายได้ขึ้นมาบ้าง หลังจากได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โรคโควิด19 อาชีพ รายได้หายไปเกือบหมดตัวแล้ว ซึ่งทางวัดก็ได้มีการส่งเสริมให้ชาวบ้านมาจำหน่ายสินค้ากันในทุก ๆ วัน จากนี้เป็นต้นไป

//////////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ