สีสันการประกวดนางนพมาศผู้สูงอายุ มีความจำดีแต่กลับลืม

63

สีสันวันเพ็ญเดือนสิบสอง คืนวันลอยกระทง วัดพระธาตุสุพรรณหงส์จัดประกวดนางนพมาส ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้น มีคุณยาย 85 ปี เข้าร่วมประกวดสู้กับสาว 70 ปี แสดงความสามารถด้วยการร้องหมอลำ แต่จำกลอนลำไม่ได้

เมื่อคืนวันเพ็ญที่ผ่านมา ที่ วัดพระธาตุสุพรรณหงส์ บ้านหว้าน ตำบลน้ำคำ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ คณะกรรมการวัดได้พร้อมใจกันจัดงาน เทศกาลลอยกระทงขึ้น พร้อมกับการจัดการประกวด นางนพมาศ แต่เป็นแบบพิเศษ คือ ระบุสาวงามต้องมีอายุ 60 ปี ขึ้นไป และต้องมาจากหมู่บ้านต่าง ๆ ในเขตตำบลน้ำคำ ได้ทำการคัดเลือก ส่งคุณยายสุขภาพดีที่สุด มีความจำดีที่สุด มีความรู้ ความสามารถ ประกอบกับ ยังมีความสวยงามคงเหลืออยู่ เข้ามาร่วมประกวด โดยเริ่มจาก นายนคร ทองปัญญา นายกเทศบาลตำบลน้ำคำ รายงานวัตถุประสงค์ในการจัดงานต่อประธาน นายวิทยา วิรารัตน์ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ ก่อนกล่าวเปิดงาน ร่วมนำกระทงอธิษฐาน ขอขมาแม่น้ำคงคา ก่อนนำกระทงไปในลอยในสระน้ำของวัด ที่มีโบสถ์เป็นเรือสุพรรณหงส์ลอยอยู่กลางสระน้ำ นอกจากนั้น ภายในวัดยังได้จัดสวนสนุกแบบบ้านๆ ทั้งการใส่บาตรร้อยแปด สอยเซียมซี ตักมัจฉาแลกของรางวัล นำรายได้บริจาคถวายวัด

จากนั้นก็มาถึงการประกวดสาวเคยงาม นางนพมาศผู้สูงอายุ 60 ปี ขึ้นไป ซึ่งก็ได้มีหมู่บ้านต่าง ๆ ในเขตตำบลน้ำคำ ส่งผู้สูงอายุสุขภาพดี มีอารมณ์ขำ ความจำดีเป็นเลิศขึ้นเวทีประกวดกัน มาจาก 10 หมู่บ้าน กิจกรรมบนเวทีไม่มีอะไรมาก ผู้ประกวดเดินขึ้นเวทีมาก็แนะนำตัวเอง ใครส่งเข้าประกวด เดินรับพวงมาลัยจากกองเชียร์ ไม่มีการคัดออกแต่อย่างใด ให้เข้ารอบไปตอบคำถาม และแสดงความสามารถกันทุกคน ซึ่งพอมาถึงรอบแสดงความสามารถ คุณยายต่างก็งัดความจำของตนเองออกมาสู้กัน คุณยายจันทร์ อายุ 85 ปี เดินก็แทบจะไม่ไหว ยืนก็จะล้ม พิธีกรต้องคอยประคอง แต่เคยเป็นหมอลำเก่า ก็ได้งัดกลอนลำ ออกมาขับร้องแบบสบายๆ แสดงว่าความจำยังดีมาก ต่อมาพบกับ คุณยาย เสาร์ อายุ ยังไม่ถึง 70 ปี ก็เอาบ้าง งัดกลอนลำที่ตนเองเคยเป็นนางเอกหมอลำเก่าเช่นกัน ออกมาขับร้องลำโชว์ แต่ปรากฏว่า ขึ้นต้นไปแค่วรรคเดียว จำกลอนลำไม่ได้ แต่ก็ได้พยายามที่จะลำร้องอยู่หลายรอบ แต่ก็จำไม่ได้อยู่ดี สุดท้ายก็ต้องยอม ภาพคุณยายได้สร้างความสนุกสนาน ให้กับลูกๆ หลานๆ และบรรดาผู้สูงอายุด้วยกันเป็นอันมาก   

จากนั้นในช่วงเช้าของวันใหม่ ชาวบ้านต่างก็ได้ออกมาวัด มาร่วมทำบุญใส่บาตร ตามประเพณี “สวมโสร่ง หิ้วตะกร้า นุ่งซิ่นผ้าไทย มาใส่บาตร หน้าองค์พระธาตุสุพรรณหงส์” โดยมีพระใบฏีกา สมศักดิ์ อุชุจาโร เจ้าอาวาสวัด นำคณะสงฆ์ออกรับบิณฑบาตจากญาติโยม และได้มี นางวาสิตา น้อยพรหม นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษและรองประธานสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยงแห่งประเทศไทย มาร่วมใสบาตร เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว ทำบุญรับวันใหม่ ของเดือนสิบสองกันตามประเพณีของชนเผ่าลาว ด้วย

///////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ