ชาวบ้านกุดเมืองฮามแห่ร่วมสืบสานประเพณีลอยกระทงบูชาสายน้ำ ถวายแด่องค์พระธาตุศรีปทุม

28

ชาวบ้านกุดเมืองฮาม อำเภอยางชุมน้อย จังหวัดศรีสะเกษ แห่ร่วมสืบสานประเพณีลอยกระทงบูชาสายน้ำ ถวายองค์พระธาตุศรีปทุม พร้อมย้อนยุคปูเสื่อ นั่งชมหนังกลางแปลง ฉายให้กันตลอดคืนภายในวัด

เมื่อคืนของวันที่ 31 ตุลาคม 2563 ที่ วัดกุดเมืองฮาม ตำบลกุดเมืองฮาม อำเภอยางชุมน้อย จังหวัดศรีสะเกษ ได้มีพี่น้องประชาชน จูงลูก ชวนหลาน คู่รัก ครอบครัว จำนวนมาก ออกมาเลือกบูชากระทงของคณะกรรมการวัด ที่ได้จัดเตรียมมาไว้บริการ เพื่อนำรายได้ถวายวัดในการร่วมสร้างศาสนสถาน “องค์พระธาตุศรีปทุม” โดยก่อนที่จะได้ทำการลอยกระทง ได้มี นายสุพร ธีรโรจน์ชาลี นายอำเภอยางชุมน้อย เดินทางมาเป็นประธานจุดธูปเทียน นำกล่าวคำถวายกระทง แด่พระแม่คงคา และมี พระครู ประดิษฐ์ วรากร เจ้าอาวาสวัดกุดเมืองฮาม ร่วมกับคณะสงฆ์ อนุโมทนาบุญ พร้อมได้นำพี่น้องประชาชน ลูกหลาน ที่มาร่วมประเพณีลอยกระทงในคืนวันเพ็ญเดือนสิบสอง ร่วมอธิษฐานจิตถวายแด่สายน้ำ ที่พระ เณร ประชาชน อาจจะไปล่วงเกิน กระทำไม่ดีต่อสายน้ำ ทั้งที่สายน้ำได้ให้คุณประโยชน์แก่ประชาชน ได้อาศัยอุปโภค – บริโภค รักษาโรคภัย ทุกอย่างล้วนต้องอาศัยสายน้ำ ในการดำรงชีวิตของประชาชน การลอยกระทง ก็ถือเป็นการขอขมาแด่สายน้ำ เป็นการลอยทุกข์ ลอยโศก ลอยโรคภัยต่าง ๆ ให้ห่างไกลจากประชาชนเรา ซึ่งภายหลังจากร่วมลอยกระทงกันแล้ว ทางคณะกรรมการวัด ก็ได้จัดฉายภาพยนตร์ หรือ หนังกลางแปลง ฉายให้ชมกันฟรี ๆ กลางแจ้งภายในลานวัดตลอดทั้งคืน เป็นการย้อนยุค ชมหนังกลางแปลงตั้งแต่สมัยก่อนย้อนไปกว่า 20 ปีด้วย

พระครู ประดิษฐ์ วรากร เจ้าอาวาสวัดกุดเมืองฮาม กล่าวว่า ที่วัดกุดเมืองฮามแห่งนี้ มีแหล่งน้ำอันอุดมสมบูรณ์ ให้คุณแก่พี่น้องประชาชน ชื่อว่า กุดเมืองฮาม นับจากอดีตจนปัจจุบัน ไม่เคยแห้งหาย การมาร่วมทำบุญลอยกระทงเพื่อบูชาสายน้ำ นับเป็นการขอขมาแด่พระแม่คงคา ที่พวกเราอาจจะกระทำการล่วงเกิน ทั้งด้วยเจตนา และไม่เจตนา และก่อนหน้านี้ ทางวัดได้ทำการวางศิลาฤกษ์ ในการก่อสร้างองค์พระธาตุศรีปทุม ในคืนนี้จึงได้จำลององค์พระธาตุศรีปทุมไว้กลางน้ำ เพื่อให้ประชาชนได้ลอยกระทงไปถวายกลางน้ำ เพื่อเป็นการบูชาองค์พระธาตุไปด้วย นับเป็นบุญกุศลอย่างใหญ่หลวง ส่วนกระทงนั้น ทางคณะกรรมการวัด ร่วมกับนักเรียน ได้จัดทำไว้บริการ แล้วแต่ใครจะร่วมทำบุญตามจิตศรัทธา เงินทุกบาทก็จะได้นำไปสมทบทุนในการก่อสร้างองค์พระธาตุศรีปทุม ที่พวกเราต้องการสร้างไว้เป็นอนุสรณ์สถาน ของชาวบ้านกุดเมืองฮาม สืบไปด้วย

///////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ