สุรินทร์-งานประเพณีแข่งเรือยาวปลอดเหล้าสุรินทร์กองเชียร์แห่ลุ้นเต็มฝั่ง สนุกสุดมันส์กับลีลานักพากย์รุ่นจิ๋ว

23

เมื่อวันที่ 31ตุลาคม2563 เวลา 10.30 น.ที่บริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมราชินีนาถครบ6รอบ12สิงหาคม2547 ซึ่งอยู่ริมฝั่งลำน้ำมูล อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ นายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ได้เดินทางมาเป็นประธานเปิดงานประเพณีแข่งขันเรือยาวปลอดเหล้าจังหวัดสุรินทร์ โดยมี นายรองรัตน์ จงอุตส่าห์ นายอำเภอท่าตูม นำหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ คณะกรรมการจัดงาน ให้การต้อนรับและกล่าวรายงานการจัดงาน มีพี่น้องประชาชนชาวอำเภอท่าตูมจากทุกตำบลเข้าร่วมพิธีเปิดจำนวนมาก โดยก่อนพิธีเปิดก็มีการจัดขบวนแห่วิถีชีวิตคนลุ่มน้ำมูลคนลุ่มน้ำมูลจาก  9 อบต. และ 2เทศบาลโดยมี 1. เทศบาลท่าตูม2.เทศบาลเมืองแก 3.อบต.ท่าตูม 4.อบต.พรมเทพ 5.อบต.บะ. 6.อบต.กระโพ 7.อบต. หนองเมธี 8.อบต.บัวโคก 9. อบต.ทุ่งกุลา ที่มีการตกแต่งขบวนอย่างสวยงาม แสดงออกถึงความเป็นอยู่และวิถีชีวิตของคนลุ่มน้ำมูล มีนางรำสวยๆจากแต่ละตำบล 500ชีวิต ร่ายรำร่วมขบวน สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่ผู้ที่มาร่วมงานเป็นอย่างมาก

สำหรับงานประเพณีแข่งขันเรือยาวปลอดเหล้าจังหวัดสุรินทร์ ในปีนี้มีอำเภอท่าตูมเป็นเจ้าภาพหลักและ 9 อบต. ในอำเภอท่าตูมเข้าร่วมสนับสนุน เพื่อเป็นการส่งเสริมฟื้นฟูวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่นให้คงอยู่ และส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดสุรินทร์ ซึ่งปีนี้การจัดงานประเพณีแข่งขันเรือยาวปลอดเหล้าจังหวัดสุรินทร์ก็ได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนเป็นอย่างดี โดยมีการแยกประเภทเรือยาวที่เข้าแข่งขันเป็น 5 ประเภท คือ 1.เรือยาวจิ๋วไม่เกิน 10 ฝีพาย 2.เรือยาวเล็กไม่เกิน 30 ฝีพาย 3.เรือยาวกลางไม่เกิน 40 ฝีพายท้องถิ่น  4.เรือยาวกลางไม่เกิน 40 ฝีพายทั่วไป 5.เรือยาวใหญ่ไม่เกิน 55 ฝีพาย ความมันส์ความสนุกสนานไม่แพ้ทุกๆปี ซึ่งวันนี้เป็นการแข่งขันในรอบแรกพรุ่งนี้จะเป็นการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ

สำหรับสีสันของงานประเพณีแข่งเรือยาววันนี้ คงหนีไม่พ้นลีลาอันสุดติ่งของบรรดานักพากย์รุ่นจิ๋ว ที่ต่างคนต่างโชว์ลีลาใส่กันแบบไม่ยั้งไม่แพ้นักพากย์รุ่นใหญ่เลยทีเดียว สร้างความฮึกเหิมให้กับบรรดาฝีพายของแต่ละทีมอย่างเต็มที่ สร้างความสนุกสนานให้กับผู้ชมและกองเชียร์ที่ลุ้นกันอยู่ริมฝั่งให้ได้ลุ้นกันแทบขาดใจ ส่วนบรรดากองเชียร์เรือยาวของแต่ละทีมก็ไม่แพ้กัน ทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ ต่างออกลีลาท่าเต้นเชียร์กันสุดชีวิต เป็นเป็นกำลังใจให้กับเรือที่เข้าแข่ง ถือเป็นเป็นอีกงานที่สร้างความสุข สร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้คนในชุมชนได้ผ่อนคลาย ก่อนจะลุยงานหนักในฤดูเก็บเกี่ยวที่กำลังจะมาถึง

ภาพ/ข่าว เขมชาติ  ชุณหกิจขจร รมิตา สิงหเสรี