สุรินทร์-สีสันกฐินสามัคคีโปรยทานอุปกรณ์เครื่องนอนต้อนรับลมหนาว ยอดทำบุญ 146,245 บาท

29

เมื่อวันที่(31 ตุลาคม 2563) ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า ที่ศาลาวัดทุ่งนาศรีธาราม บ้านหลักชัย หมู่ที่ 14 และบ้านหลัก หมู่ที่ 5 ต.สะกาด อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ชาวบ้านทั้ง 2 หมู่บ้าน ได้พร้อมใจกันตั้งองค์กฐิน เพื่อทอดถวายที่วัดทุ่งนาศรีธาราม โดยตั้งองค์กฐินตั้งแต่วันที่ 30 ตุลาคม 2563 และจะทำการทอดถวายในวันที่ 31 ตุลาคม 2563

ในวันที่ 30 ตุลาคม 2563 ซึ่งเป็นวันแรกของการตั้งองค์กฐิน มีชาวบ้านหลักชัย บ้านหลัก หมู่บ้านใกล้เคียง และญาติพี่น้องที่อยู่ต่างจังหวัด เดินทางมาร่วมทำบุญตลอดวันไม่ขาดสาย มีการตั้งโรงทานในบริเวณวัดมากกว่า 30 โรงทาน ช่วงบ่ายแห่องค์กฐินรอบหมู่บ้าน ในช่วงค่ำมีการสมโภชองค์กฐิน ร้องรำทำเพลงอย่างสนุกสนานครื้นเครง

ช่วงเช้าของวันที่ 31 ตุลาคม 2563 เวลาประมาณ 09.00 น. มีการแห่องค์กฐินรอบโบสถ์ 3 รอบ มีการโปรยทานเป็นระยะๆ ตลอดเวลา สิ่งของที่ใช้สำหรับโปรยทาน เช่น เหรียญ ผ้าขาวม้า ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตัว และที่เป็นสีสันในการโปรยทาน คือ มีเจ้าภาพนำอุปกรณ์เครื่องนอน ได้แก่ ผ้านวม หมอน ผ้าปูที่นอน ผ้าห่ม ซึ่งนางสุทธิตา พิมพ์จันทร์ และครอบครัว เป็นผู้นำมาถวายสำหรับใช้แจกในการโปรยทาน โดยใครที่ได้สลากตรงกับอุปกรณ์เครื่องนอนประเภทใดก็นำมาแลก หลังจากเสร็จพิธีทอดถวายกฐินที่วัดเรียบร้อยแล้ว

นายบรรจง ไชยราช ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 14 บ้านหลักชัย ซึ่งเป็นประธานอุปถัมภ์ ในการทอดกฐินในครั้งนี้ กล่าวว่า การทอดกฐินครั้งนี้ ชาวบ้านทั้ง 2 หมู่ คือ บ้านหลักชัย หมู่ที่ 14 และบ้านหลัก หมู่ที่ 5 ได้พร้อมใจกันจัดงานทอดกฐิน ได้ยอดรวมทั้งสิ้น 146,245 บาท และขอขอบคุณทุกท่านที่มาร่วมเป็นเจ้าภาพทอดกฐินจนลุล่วงไปได้ด้วยดี

ภาพ/ข่าว เขมชาติ  ชุณหกิจขจร รมิตา สิงหเสรี