ชาวยะลา รับ ‘ลอยกระทง’ ผสม ‘Halloween 2020’ คึกคัก ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่ายดูแลเข้ม

14

วันที่ 31 ต.ค.63 เป็นวันหยุดวันสำคัญพิเศษ วันลอยกระทง + วันฮาโลวีน เมื่อสองวัฒนธรรมประเพณีของสองซีกโลกเอเชียกับตะวันตก โคจรมาบรรจบกันสร้างสรรค์รวมสองเทศกาลไว้เป็นหนึ่งเดียว วันนี้ 31 ต.ค.63 เวลา 19.00 น. ที่ บริเวณสันเขื่อน สวนศรีเมือง เทศบาลนครยะลา อ.เมืองยะลา จ.ยะลา นายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เปิดงานประเพณีวันลอยกระทง ประจำปี 2563 ซึ่ง นายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีนครยะลา ได้จัดขึ้น เพื่อสืบสานประเพณีลอยกระทง

เพื่อบูชาและขอขมาแม่พระคงคา พร้อมไปกับการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 “ลอยกระทงวิถีใหม่ สไตล์ New Normal” โดยมี พี่น้องประชาชนในเขตเทศบาลนครยะลา และพื้นที่ใกล้เคียง นำครอบครัว บุตรหลานเข้าร่วมงานลอยกระทง กันอย่างคึกคัก ซึ่งในงานดังกล่าว มีเด็กๆและเยาวชน แต่งชุดฮาโลวีน แต่งหน้าผี ใส่หน้ากากผี คอนเซ็ปต์ผีลอยกระทง สร้างความสุข สร้างรอยยิ้มให้แก่ผู้พบเห็น

ส่วนภายในบริเวณงานมีพิธีลอยกระทงปฐมฤกษ์ การประกวดกระทงใหญ่ การประกวดหนูน้อยนพมาศ การลอยกระทงสาย การแสดงดนตรีและการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านเป็นต้น โดยก่อนเข้างานทุกครั้ง จะต้องผ่านจุดคัดกรอง ตรวจวัดอุณหภูมิ ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอร์และตลอดเวลาที่เดินเที่ยวงานต้องสวมหน้ากากอนามัย เพื่อควบคุมโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด ขณะที่การดูแลรักษาความปลอดภัยสถานที่ในการจัดงาน จะมีทั้งกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่เทศกิจ และ อปพร.ร่วมกันดูแลรักษาความปลอดภัยสถานที่จัดกิจกรรม และพี่น้องประชาชนอย่างเข้มงวด ป้องกันกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบเข้ามาแอบแฝงเพื่อก่อเหตุร้าย

นายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีนครยะลา เปิดเผยว่า ประเพณีลอยกระทง ถือเป็นประเพณีที่เทศบาลนครยะลาจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี มีวัตถุประสงค์เพื่อแสดงความสำนึกคุณของน้ำในแหล่งน้ำต่างๆ อันเป็นสิ่งจำเป็นของสิ่งมีชีวิต โดยในปีนี้ วันลอยกระทง ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ตรงกับวันเสาร์ที่ 31 ต.ค.63 เป็นประเพณีที่สำคัญที่พี่น้องชาวยะลาและจังหวัดใกล้เคียงมาร่วมลอยกระทง และมาร่วมงานชมกิจกรรมภายในงานเป็นจำนวนมาก เทศบาลจึงจัดให้มีพิธีลอยกระทงสักการะเจ้าพ่อหลักเมือง ลอยกระทงปฐมฤกษ์ การประกวดกระทงใหญ่ การประกวดหนูน้อยนพมาศ และการลอยกระทงสาย เพื่ออนุรักษ์และส่งเสริมวัฒนธรรมประเพณีอันดีงาม

ภาพ/ข่าว อะหมัด/มาวันดี/ยะลา