ลพบุรี-ชาวบ้านหมูที่10ตำบลโคกตูมใช้เวลาว่างหลังจากเก็บเกี่ยวผลผลิตในไร่และเข้าสู่ในช่วงเทศกาลลอยกระทง

5

ลพบุรีชาวบ้านหมูที่10ตำบลโคกตูมใช้เวลาว่างหลังจากเก็บเกี่ยวผลผลิตในไร่และเข้าสู่ในช่วงเทศกาลลอยกระทงจึงออกไปหาเก็บใบข้าวโพดและดอกกกและเปลือกมะพร้าวมาทำเป็นกระทงที่มีรูปแบบและสีสันสวยงามมาวางขายริมถนนหน้าบ้านเพื่อสร้างรายได้ในช่วงเทศกาลลอยกระทงแต่ในปีนี้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19ระบาดจึงทำให้ยอดขายลดลง

ที่บริเวณริมถนนสายลพบุรี-วังม่วง หมู่ที่10ตำบลโคกตูม อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี นางทองหยด พันทวี อายุ 58 ปีชาวบ้านที่ มีอาชีพทำไร่ข้าวโพดได้ใช้เวลาว่างหลังจากเก็บเกี่ยวผลผลิตภายในไร่ข้าวโพดเสร็จแล้วและได้เข้าสู่ช่วงเทศกาลลอยกระทงที่กำลังจะมาถึงในวันที่ 31 ตุลาคม ในปีนี้ นางทองหยด จึงได้ออกไปหาเก็บเกี่ยวใบข้าวโพดและดอกกกภายในไร่ของตนพร้อมทั้งนำเอาเปลือกมะพร้าวที่มีอยู่ มาตัดเป็นรูปทรงต่างๆ และได้นำเอาใบข้าวโพดไปย้อมสี และนำมาพับเป็นกรีบดอกนำมาติดกับฐานกระทง(เปลือกมะพร้าว)และได้นำเอาดอกกกไปย้อมสีเขียวและนำมาปักลงในกระทงก็จะได้กระทงที่มีสีสันที่สวยงาม และนอกจากนี้ยังได้มีการทำกระทงใบข้าวโพดในรูปแบบต่างๆอาทิเช่นกระทงรูปดาว, กระทงรูปหัวใจ, กระทงรูปหงส์, และกระทงรูปเรือที่มีรูปร่างและสีสันที่สวยงาม แล้วก็จะนำมาวางขายอยู่บริเวณริมถนนหน้าบ้านในราคากระทงเล็ก 60 บาทและกระทงใหญ่หรือกระทงครอบครัวที่มีขนาดใหญ่ขายในราคา 130บาท โดยมีการขายปลีกและขายส่ง หรือสามารถโทรมาสอบถามได้ที่ปาทองหยดเบอร์โทร 081-2987767

โดยทุกปีเมื่อถึงช่วงเทศกาลลอยกระทงก็จะมีพ่อค้าแม่ค้าขาประจำจะโทมาสั่งจองกันเป็นจำนวนมากจนทำไม่ทันป้าทองหยดต้องไปจ้างเพื่อนบ้านมาช่วยทำจนทำให้ป้าทองหยดมีรายได้ในช่วงเทศกาลลอยกระทงของทุกปีที่ผ่านมาไม่ต่ำกว่า 10,000บาท แต่ในปีนี้ป้าทองหยดได้บอกับทางผู้สื่อข่าวว่า กระทงปีนี้ขายไม่ค่อยดีพ่อค้าแม่ค้าที่เคยโทรมาสั่งทำก็หายไปหลายรายเนื่องจากได้รับผลกระทบจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคควิด-19 จึงทำให้ในหลายพื้นที่ได้มีการงดจัดงานเทศกาลลอยกระทงจึงทำให้รายได้จากการขายกระทงของป้าทองหยดลดลงขายไม่ดีเหมือนกับทุกปีที่ผ่านมา