ยะลา-ชาวสวนยางยะลา ชี้ ราคายางพุ่งสูงในช่วงฝนตก ผวาราคาร่วงหนักในช่วงฝนแล้ง ไม่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ

23

วันนี้ 29 ต.ค.63 เวลา 10.00 น. ที่ กลุ่มเกษตรกรชาวสวนยาง หมู่ที่ 7 บ้านสีคง ต.ลำใหม่ อ.เมืองยะลา จ.ยะลา มีพี่น้องชาวสวนยางพาราในพื้นที่และพื้นที่ใกล้เคียง เร่งกรีดยางพาราและเก็บน้ำยางพาราส่งขาย ในช่วงฟ้าเปิด เพื่อหารายได้ในช่วงที่ราคากำลังพุ่งสูงขึ้นถึง 80 บาท/กิโลกรัม.

ซึ่งเมื่อวานนี้ ราคายางแผ่นดิบรมควันชั้น 3 อยู่ที่ 78.02 บาท ต่อกิโลกรัม ยางก้อนถ้วย อยู่ที่ 45 บาท/กิโลกรัม น้ำยางสด อยู่ที่ 70.50 บาท/กิโลกรัม

นายบุญนิตย์ สองแก้ว อายุ 54 ปี  อยู่บ้านเลขที่ 85/1 หมู่ที่ 7 ต.ลำใหม่ อ.เมืองยะลา จ.ยะลา ซึ่งเป็นผู้ประกอบการรับซื้อน้ำยาง เปิดเผยว่า ก็เป็นห่วงในช่วงนี้ ที่ราคายางขึ้นสูงแต่ในภาคใต้ เป็นฤดูฝน ดูแล้วอาจจะกรีดยางได้ไม่เต็มที่ กลัวว่าพอช่วงฝนตกหนักราคายางขึ้นสูง พอฝนแล้งฟ้าเปิดก็กลัวว่าสภาพราคายางจะลดลงไปอีก บางทีเกษตรกรไม่ได้ประโยชน์อะไร ตอนนี้หนึ่งอาทิตย์กรีดยางพาราได้แค่ 2 วัน เท่านั้น ถ้าฝนตกหนักก็กรีดยางไม่ได้ กรีดยาง 1 วัน หยุด 3 วัน ถ้าพูดถึงก็ไม่ได้ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจเท่าที่ควร

สุดท้ายนี้ตนเองก็ขอฝากไว้อย่างเดียวก็คือในช่วงฝนแล้ง ฟ้าเปิดถ้าเป็นไปได้ราคายางพาราไม่ลดลงนั้นคือการช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยางพาราได้

ภาพ/ข่าว อะหมัด/มาวันดี/ยะลา