อิทธิพลของพายุโมลาเบ ส่งผลกระทบทำให้จังหวัดศรีสะเกษ มีฝนตกตลอดคืน เกิดน้ำท่วมถนน ต้นข้าวล้มระเนระนาด รวงข้าวแช่น้ำเสียหาย

54

อิทธิพลของพายุ โมลาเบ ส่งผลกระทบทำให้จังหวัดศรีสะเกษ มีฝนตกตลอดคืน เกิดน้ำท่วมถนน ต้องปิดการจราจร 1 ช่องทาง ต้นข้าวล้มระเนระนาด รวงข้าวแช่น้ำเสียหาย โรงสีประกาศรับซื้อตันละ 1 หมื่น

วันที่ 29 ตุลาคม 2563  อิทธิพลพายุใต้ฝุ่น โมลาเบ ส่งผลกระทบทำให้เกิดฝนตกหนักมาตลอดทั้งวันทั้งคืน กระจายครอบคลุม ทั่วทั้ง 22 อำเภอของจังหวัดศรีสะเกษ ส่งผลกระทบทำให้เกิดน้ำท่วมถนนหลายสาย เจ้าหน้าที่แขวงการทาง ต้องนำกรวย นำแท่งแบรีเออ มาตั้งปิดการจราจร 1 ช่องทางที่เกิดน้ำท่วมขัง เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ ขณะขับรถยนต์ลุยน้ำ พร้อมกับนำเจ้าหน้าที่ มาขุด ตัดหญ้า เศษวัชพืชที่ขึ้นรกเต็มลำคลอง ขวางทางน้ำไหล  ในส่วนนาข้าวของเกษตรกร น้ำได้ไหลมาท่วมนาข้าวในปริมาณที่สูง กระแสลมจากพายุโมลาเบ ทำให้ต้นข้าวล้มระเนระนาดไปตามกระแสลมแรง รวงข้าวอ่อนลงจมน้ำเสียหาย ทั้งต้นข้าวที่แก่แล้ว และยังไม่แก ยังเป็นแค่รวงข้าวน้ำนม ทำให้เกิดความเสียหาย ขณะที่โรงสีประกาศเปิดรับซื้อข้าวเปียกที่เก็บเกี่ยวข้าวแช่น้ำส่งเข้าโรงสีเลย ตันละ 10,000.- บาท และมีแนวโน้มที่จะลดลงอีก หากข้าวออกสู่โรงสีมากเพิ่มขึ้น

นางเกสร สีมา เกษตรกรรายหนึ่งเล่าให้ฟังว่า วันนี้พื้นที่แปลงนาข้าวของเกษตรกร ได้เกิดความเสียหายอย่างมาก จากอิทธิพลของพายุโมลาเบ ที่พัดเข้าสู่ประเทศไทย ทำให้ฝนตกหนักมาตลอดทั้งวันทั้งคืน ตั้งแต่เมื่อคืนแล้ว ต้นข้าวโดนกระแสลมฝนพัด ทำให้ต้นข้าวล้มนอนลงแช่น้ำเสียหายอย่างมาก ทั้งรวงข้าวที่แก่จัด เริ่มจะแก่ และยังไม่แก่ จมน้ำที่ท่วมขังสูงในแปลงนาหมด คาดว่าน่าจะได้ผลผลิตเพียง ไม่ถึง 50%  เพราะจากเดิมก่อนหน้านี้ต้นข้าวก็ประสบภัยแล้ง ก่อนที่จะมีฝนตกหนักมาท่วมในระยะนี้อีก ซึ่งทางโรงสีตอนนี้ ประกาศรับซื้อข้าวเปลือกเปียกที่พึ่งเก็บเกี่ยวแล้ว หอบส่งขายโรงสีเลย ตันละ 10,000.- บาท และคาดว่าแนวโน้มราคาจะลดต่ำลงอีกหากข้าวไหลออกสู่ตลาดเพิ่มมากขึ้น เกษตรกรก็ไม่รู้จะทำเช่นไรเหมือนกัน

//////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ