เซียนพระแห่เข้าร่วมพิธี ปั้มนำฤกษ์เหรียญหลวงปู่หมุน ฐิตสีโล ฉลองครบรอบ 238 ปี จังหวัดศรีสะเกษ

141

เซียนพระแห่เข้าร่วมพิธี ปั้มนำฤกษ์เหรียญหลวงปู่หมุน ฐิตสีโล ฉลอง 238 ปี จังหวัดศรีสะเกษ เปิดให้เช่าบูชากันแล้ว งานนี้ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง เพราะเป็นครั้งแรกที่จังหวัดศรีสะเกษ จัดครบรอบการก่อตั้งเมือง

วันที่ 22 ตุลาคม 2563 ที่ โรงหล่อกมลโลหะกิจ เลขที่ 1151 ซอยพระเจ้าตากสิน22 แขวงบุคคโล เขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร ได้มีบรรดาเซียนพระจำนวนมาก แห่มาเข้าร่วมพิธีปั้มนำฤกษ์ เหรียญหลวงปู่หมุน แห่งวัดบ้านจาน ตำบลจาน อำเภอกันทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษ เพื่อนำมาเปิดให้เช่าบูชาร่วมฉลองครบรอบ 238 ปีในการตั้งเมืองศรีสะเกษ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่จังหวัดศรีสะเกษ ที่ได้มีการสืบค้นประวัติศาสตร์ในการก่อตั้งเมืองศรีสะเกษ เพื่อให้อนุชนคนรุ่นหลัง รุ่นเรา ได้รู้ประวัติของบรรพบุรุษ รู้ความเป็นมาของปู่ย่า ตายาย โดยกำหนดที่จะมีงานฉลองครบรอบ 238 ปีศรีสะเกษ ขึ้นในระหว่างวันที่ 18 ถึง 22 พฤศจิกายน 2563 โดยก่อนหน้านี้ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ, นายวิทยา วิรารัตน์ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ ร่วมกับวัฒนธรรมจังหวัด คณะกรรมการสภวัฒนธรรม ปราชญ์ศรีสะเกษ ผู้รู้ประวัติเมือง ได้ระดมสมองในการสืบค้นประวัติเมืองศรีสะเกษ จากนั้นก็ได้เดินทางไปกราบสรีระสังขารของหลวงปู่หมุน เกจิที่มีชื่อเสียง เก่งในทุกด้าน ทั้งค้าขาย เมตตามหานิยม ทำนายทายทัก ให้หวยแม่น แม้จะละสังขารไปแล้ว แต่บรรดาลูกศิษย์ยังเก็บร่างสรีระของหลวงปู่ ไว้ในโลง ประดิษฐานไว้ที่มณฑปหลวงปู่หมุน ที่วัดบ้านจาน เพื่อให้ผู้ที่เคารพได้เดินทางไปกราบไหว้ได้ทุกวัน และผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ก็ได้นำคณะหัวหน้าส่วนราชการ ไปกราบขออนุญาตที่จะทำเหรียญที่ระลึก ฉลองครบรอบ 238 ปีศรีสะเกษ แล้วก่อนที่จะมาปั้นนำฤกษ์ในวันนี้

โดยในพิธีปั้มนำฤกษ์เหรียญหลวงปู่หมุน ฐิตสีโล รุ่น ฉลองครบรอบ 238 ปีศรีสะเกษ ได้มี หลวงปู่อุดมทรัพย์ สิริคุตโต บูรพาจารย์เหนือโลก เป็นเจ้าพิธี พร้อมมี อาจารย์ จ่อย, หลวงพ่อนำโชค และพระหม่อง ร่วมสวดมนต์ อธิษฐานจิต ในการลงอักขะระ ประกอบพิธีปั้มเหรียญหลวงปู่หมุน ฐิตสีโล นำฤกษ์ ปั้มสร้างเหรียญแบบรูปไข่ มี เนื้อทองคำ น้ำหนัก 1 บาท ปั้มตามจำนวนที่มีการสั่งจอง นอกนั้นก็จะมีเนื้อเงิน, เนื้ออาบาก้า และเนื้อทองแดง ท่านใดที่สนใจสามารถติดต่อขอสั่งจองได้ทางอินเตอร์เน็ต หรือที่ว่าการปกครองอำเภอ ทั้ง 22 แห่งในจังหวัดศรีสะเกษ และที่ทำปกครองจังหวัดศรีสะเกษ ได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป โดยในอินเตอร์เน็ต จะสามารถเข้าไปศึกษา ดูรายละเอียดนับตั้งแต่มีพิธีขอบูชาเตรียมจัดสร้าง จากดวงวิญญาณของหลวงปู่ พิธีปั้มนำฤกษ์วันแรก รูปลักษณ์เหรียญ ใบจอง เลขที่บัญชีจ่ายเงินโอนเข้าธนาคาร ซึ่งจะมีรายละเอียดทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว โดยในโอกาสนี้จะได้นำรายได้ไปสมทบ ในการก่อสร้างบ้านให้กับผู้ยากไร้ในจังหวัดศรีสะเกษ ต่อไป

/////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ