ทุกข์ชาวบ้าน ชุมชนการเคหะฝนตกทีไรน้ำท่วมทุกที

59

ชาวบ้านในโครงการ เคหะชุมชนและบริการชุมชน จังหวัดศรีสะเกษ ต้องทนทุกข์ทรมาน ทุกครั้งที่เกิดฝนตก ไม่ว่าจะตกหนัก ตกเบา น้ำจะท่วมขังปากทางเข้าหมู่บ้านทุกครั้ง เป็นระยะทางยาวกว่า 200 เมตร ท่วมยันซอย1

วันที่ 16 ตุลาคม 2563 ตั้งแต่ช่วงค่อนรุ้ง จนถึงช่วงสายๆ ของวันนี้ ได้เกิดฝนตกมาตลอด จากอิทธิพลของพายุดีเปรสชั่น ระดับ2 บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง หรือมีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 15.0 องศาเหนือ ลองติจูด 115.0 องศาตะวันออกมีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลาง ประมาณ 55 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก ด้วยความเร็ว 18 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่งผลให้ช่วงระยะวันที่ 16 – 18 ตุลาคม 2563 บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างของไทย จะมีฝนตกต่อเนื่อง แต่ไม่ว่าจะตกหนัก หรือตกน้อย ชาวบ้านในโครงการ เคหะชุมชนและบริการชุมชน จังหวัดศรีสะเกษ ตำบลโพธิ์ อำเภอเมืองศรีสะเกษ ที่อยู่อาศัยกว่า 1,800 หลังคาเรือน ก็จะต้องทนทุกข์ทรมาน ในการเดินทางเข้าออก เพราะจะเกิดน้ำท่วมขังบนถนนทางเข้าที่เป็นแอ่งกะทะมาตั้งแต่สร้างโครงการ แม้ชาวบ้านจะได้ทำเรื่องร้องทุกข์ไปยังโครงการ แต่ก็ยังไม่มีการดำเนินการแก้ไขใดใด แถมขณะนี้กำลังเริ่มมีการก่อสร้าง ขยายโครงการเพิ่มอีก 400 หลัง ทั้งรถเล็ก รถยนต์ รถจักรยานยนต์ ของชาวบ้าน นักเรียน นักศึกษา ที่จะต้องขับรถผ่านปริมาณน้ำที่ท่วมทางเข้าออกหมู่บ้าน ที่มีอยู่ทางเดียวมาตลอดกว่า 2 ปีแล้ว วอนผู้มีอำนาจดำเนินการช่วยด้วย

ชาวบ้านที่ผ่านมาในเช้าวันนี้ ต่างให้ข้อมูลกับผู้สื่อ เป็นเสียงเดียวกัน ว่า ไม่ว่าฝนจะตกหนัก ตกน้อย น้ำจะท่วมขังบริเวณทางเข้าหมู่บ้านการเคหะนี้ตลอด ท่วมสูงราว 20 -50 เซนติเมตร แล้วแต่ว่า ฝนจะตกหนักมากน้อยขนาดไหน สาเหตุน่าจะมาจากทางโครงการทำถนนบริเวณดังกล่าวเป็นแอ่งกระทะ สองข้างทางไม่มีท่อระบายน้ำที่เกิดจากฝนตก น้ำก็เลยท่วมบนถนนทางเข้าหมู่บ้าน ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในโครงการนี้ราว 1,800 หลัง ต้องทนทุกข์ทรมานเวลาฝนตกน้ำท่วมเช่นนี้มาตลอดตั้งแต่มีโครงการ อย่างน้อยก็ต้องเผชิญมาแล้วกว่า 2 ปี เมื่อก่อนเคยมีสระน้ำข้างทิศตะวันตกโครงการ อยู่ๆ สระน้ำก็หายไป น้ำก็เลยมาเอ่อท่วมเช่นนี้เป็นประจำ เคยร้องเรียนไปที่โครงการแล้ว แต่ไม่มีใครสนใจมาดู มาแก้ไข แถมวันนี้มีการก่อสร้าง ขยายโครงการเพิ่มอีกกว่า 400 หลัง และปัญหาวันนี้ไม่ใช่แค่น้ำท่วมทางเข้าหมู่บ้าน ปัญหาขยะก็กำลังตามมา จึงอยากวอนผู้มีอำนาจสั่งการช่วยดำเนินการแก้ไขให้ด้วย

////////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ