หนองคาย-ฝนตกน้ำโขงเพิ่มคลื่นแรง

13

 หนองคาย ฝนตกต่อเนื่อง และเกิดคลื่นลมแรงในแม่น้ำโขง ชาวบ้านที่อยู่ริมโขงทั้งไทยและลาว ต้องงดออกเรือหาปลาชั่วคราวเพื่อความปลอดภัย

สภาพอากาศที่จังหวัดหนองคาย ในวันนี้ (15 ตุลาคม 2563) ได้มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะในเขตอำเภอเมืองหนองคาย ฝนได้เริ่มตกตั้งแต่เวลา 03.00 น. เป็นระยะ ๆ และตกหนักในช่วง 07.00 น.- 08.30 น. ซึ่งฝนที่ตกลงมาส่งผลดีกับพืชผลทางการเกษตร แต่ส่งผลต่อการเดินทางไปทำงานและไปโรงเรียนที่เป็นไปด้วยความลำบาก

ฝนที่ตกลงมาในพื้นที่และทางตอนบนได้ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคาย วันนี้กลับมาเพิ่มขึ้นอีกครั้ง หลังจากที่ลดต่อเนื่องติดต่อกันมาหลายวัน โดยเฉพาะเมื่อวานนี้ (14 ตุลาคม 63) ระดับน้ำโขงที่จังหวัดหนองคาย ลดลงมากถึง 45 ซม. ล่าสุดระดับน้ำโขงวัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย กรมทรัพยากรน้ำ มีระดับอยู่ที่ 3.88 เมตร เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของเมื่อวานนี้ 11 ซม. ต่ำกว่าตลิ่ง 8.32 เมตร และในวันนี้แม่น้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคาย นอกจากจะมีฝนตกเป็นการเพิ่มปริมาณน้ำแล้ว ยังเกิดคลื่นลมแรง ทำให้ชาวบ้านที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขงช่วงนี้ต้องงดสัญจรทางเรือและงดออกหาปลาชั่วคราวเพื่อความปลอดภัย.

ภาพ/ข่าว กำธร กองสมบัติ / หนองคาย