สุรินทร์-เจ้าหน้าที่บุกจับผู้ร่วมขบวนการโกงเงินลอตเตอรี่ได้ 5 ราย หลังถูกออกหมายจับ ด้านผู้เสียหายต่างมาเผ้ารอที่ สภ.รัตนบุรีหวั่นได้ประกันตัว

87

จาก อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ และจากจังหวัดร้อยเอ็ด ได้พากันเดินทางมา ที่ สภ.รัตนบุรี อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์  เพื่อแจ้งความกับ ร.ต.อ. ประสิทธิ์ สมศรี รอง สว. (สอบสวน)  สภ.รัตนบุรี  ให้ดำเนินคดีกับ  นายทศพร จิตรแม้น อายุ 28 ปี  อยู่บ้านเลขที่ 17 ม. 12 ต.ดงครั่งใหญ่ อ.เกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ด พร้อมพวกอีกจำนวน 4 คน คือ นายยุทธนา ทองคำ อายุ 22 ปี หมู่ที่ 11 ตำบลแก อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ นายศราวุฒิ ไชยพันธุ์ อายุ 20 ปี ม.5 ต.นาขมิ้น อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม นางสาวอัจฉราวรรณ จิตรแม้น อายุ 20 ปี ม.12 ต.ดงครั่งใหญ่ อ.เกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ด  และนายสุพจน์ พฤฒามาตย์ อายุ 28 ปี ม.7 ต.สีแก้ว อ.เมืองร้อยเอ็ด จ.ร้อยเอ็ด ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน   โดยทุกคนต่างถูกหลอกให้ลงทุนซื้อลอตเตอรี่ราคาถูก  ใบละ 70-75 บาท  โดยการโอนเงินไปให้กับนายนายทศพรกับพวก ซึ่งเมื่อโอนเงินไปแล้วกลับไม่ได้ลอตเตอรี่มาจำหน่าย  บางรายสูญเงินกว่า 40 ล้าน รวมทุกรายแล้วเสียหายหลายร้อยล้านบาท โดยมีผู้เสียหายที่มาแจ้งความแล้วจำนวน 68 ราย มูลค่าความเสียหายเบื้องต้น 196,736,750 บาท

โดยพ่อค้าและแม่ค้าทุกคนกล่าวว่า  ได้เริ่มจากการที่รู้จักกับนายทศพร จิตรแม้น ซึ่งมีอาชีพขายลอตเตอรี่ด้วยกัน  และได้มีการชักชวนให้มาลงทุนซื้อลอตเตอรี่ด้วยกัน ซึ่งจะได้ราคาถูก  หากซื้อเป็นจำนวนมาก โดยได้มีการแนะนำให้รวมกลุ่มกัน จนเมื่อได้จำนวนมากแล้วก็จะทำการโอนเงินล่วงหน้าเข้าระบบแอปพลิเคชันเข้าบัญชีธนาคารกรุงไทย ให้นายยุทธนา ทองคำ และอีกหลายบัญชีในเครือข่ายของนายทศพร จิตรแม้น  ซึ่งก่อนหน้านั้นก็ได้รับลอตเตอรี่มาจำหน่ายกันเป็นปกติทุกงวด จนมีสมาชิกเพิ่มขึ้นมาเป็นจำนวนมาก  และมียอดเงินสูงขึ้น  จนกระทั่งต่อมาในงวดวันที่ 16 ตุลาคม นี้ ซึ่งปกติจะได้รับลอตเตอรี่กันในวันที่ 5 ตุลาคม ไม่เกินวันที่ 6 ตุลาคม แต่ทุกคนกลับไม่ได้รับ  ซึ่งทุกคนต่างเดินทางมารอรับกันที่บ้านเช่าแห่งหนึ่งที่นายทศพร จิตรแม้น มาเช่าทำการอยู่ที่ ม. 9 บริเวณถนนราษฏร์บำรุง ต.รัตนบุรี อ.รัตนบุรี  แต่ปรากฏว่าไม่พบตัวนายทศพร  ซึ่งทุกคนพยายามโทรฯติดต่อแต่ไม่สามารถติดต่อได้  จนกระทั่งมาถึงทุกวันนี้ก็ยังไม่เจอตัว จึงรู้ว่าถูกหลอกแน่  จึงได้พากันเดินทางมาแจ้งความ  เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามตัวนายทศพรและพวกมาดำเนินคดี ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน  ซึ่งมีมูลค่าความเสียหายหลายร้อยล้าน 

โดยผู้ต้องหา 3 ราย คือ นายสุพจน์ พฤฒามาตย์ อายุ 28 ปี  นายศราวุฒิ ไชยพันธุ์ อายุ 20 ปี  และนางสาวอัจฉราวรรณ จิตรแม้น อายุ 20 ปี  ก็ได้เข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ  ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการฝากขังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  ส่วนนายทศพร จิตรแม้น อายุ 28 ปี  และนายยุทธนา ทองคำ อายุ 22 ปี ได้หลบหนีไป  และต่อมาได้ถูกออกหมายจับแล้ว  พร้อมกับผู้ร่วมขบวนการอีกหลายราย

ล่าสุดในวันนี้  14 ต.ค. 2563 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.รัตนบุรี  ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.กิตติเชษฐ์  ศักยภาพวิชานนท์ รอง ผบก.ภ.จว.สุรินทร์  พ.ต.อ.ยศวัจน์ งามสง่า ผกก.สภ.รัตนบุรี พ.ต.ท.สุพจน์ สุนทรนนท์ รอง ผกก.สส.สภ.รัตนบุรี และชุดสืบสวน ภ.จว.สุรินทร์ นำโดย พ.ต.ท.ธรณ์ธันย์ พิทักษ์วงศ์ สว.กก.สืบสวนฯ.ได้สั่งการให้ชุดสืบสวน สภ.รัตนบุรี ประกอบด้วย พ.ต.ต.วิโรจน์ เพ็ชรบุญ สว.สส.ฯ พร้อมด้วยชุดสืบสวน สภ.รัตนบุรี ร.ต.อ.ไพศาล นาเมืองรักษ์ รอง สว.สส.ฯ พร้อมชุดสืบสวน สภ.ดงครั่งใหญ่ จ.ร้อยเอ็ด ได้เข้าร่วมทำการจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดรัตนบุรี  ดังนี้  1.นายกำพล จิตรแม้น อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 17 ม.12 ต.ดังครั่งใหญ่ อ.เกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ด 2. นายอุ่น จันสีดา อายุ 61 ปี ที่อยู่ 83 ม.5 ต.ดังครั่งใหญ่ อ.เกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ด 3.นางพิมพ์จันทร์ พูนสุข อายุ 41 ปี ที่อยู่ 20 ม.7 ต.ท่าตูม อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์  4.นางศรีไพร จิตรแม้น อายุ 51 ปี ที่อยู่ 17 ม.2 ต.ดังครั่งใหญ่ อ.เกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ด และ 5.นายทนงศักดิ์ จิตรแม้น อายุ 51 ปี ที่อยู่ 73 ม.8 ต.ดังครั่งใหญ่ อ.เกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ด โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาลำดับที่ 1-4 ได้ที่ บ้านเลขที่ 17 ม.12 ต.ดังครั่งใหญ่ อ.เกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ด ส่วนผู้ต้องหารายที่ 5 สามารถจับกุดได้ที่บ้านเลขที่ 73 ม. 8 ต.ดังครั่งใหญ่ อ.เกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ด  ซึ่งผู้ต้องหาทั้งหมดเป็นเครือญาติกันกับผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีอยู่  โดยได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการยึดทรัพย์สินมาได้บางส่วนพร้อมเงินสดจำนวนหนึ่ง 

 จากนั้นก็ได้นำตัวกลับมาทำการสอบสวนที่ สภ.รัตนบุรี ในเวลา 17.00 น.  ซึ่งพนักงานสอบสวนได้ทำการสอบปากคำเพิ่มเติม  พร้อมนำตัวส่งเข้าห้องควบคุม  ก่อนที่จะนำตัวส่งฝากขังต่อในวันพรุ่งนี้ที่ศาลจังหวัดรัตนบุรี  ซึ่งมีผู้เสียหายหลายรายที่มาเฝ้ารออยู่ที่ สภ.รัตนบุรี ทราบข่าว ได้แสดงอาการโกรธแค้น  โดยต่างพากันไปยืนด่าทอผู้ต้องหาอยู่ที่หน้าห้องควบคุม  และขอร้องเจ้าหน้าที่อย่าให้มีการประกันตัว  เพราะเกรงจะหลบหนีอีก ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเข้ามาทำการห้ามปราม  จนกระทั่งพากันแยกย้ายออกมาจากหน้าห้องควบคุม

โดย นางสาวนิติยา ใยดี ชาวตำบลหนองบัวทอง อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นผู้เสียหายรายหนึ่ง  ก็ได้กล่าวว่า  วันนี้ได้ทราบข่าวว่าเจ้าหน้าที่จับกุมผู้ต้องหาได้เพิ่ม  ก็รู้สึกดีใจ  และอยากขอบคุณตำรวจในส่วนหนึ่ง  เพราะว่าได้นำตัวผู้ต้องหาทั้งหมด 5 คนที่ร่วมขบวนการเดียวกัน เข้ามาควบคุมตัวไว้ในตอนนี้แล้ว  และก็ขอฝากถึงนายทศพร และนายยุทธนา ให้เข้ามามอบตัวด้วย  เพราะว่าคุณทำกรรมอะไรไว้  ก็ให้มาแก้ด้วย  เพราะพวกเราเดือดร้อนมาก ฝากถึงด้วย และถ้าคุณรักพ่อแม่คุณ  คุณต้องออกมา  เพราะว่ายังไงเวรกรรมก็หนีไม่พ้นอยู่แล้ว

เขมชาติ  ชุณหกิจขจร…ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์….รมิตา สิงหเสรี