น้ำมูลหนุนสูง เร่งระบายน้ำเขื่อนราษีไศล

199

แม่น้ำมูลเริ่มหนุนสูงขึ้น ชลประทานเร่งเปิดประตูเขื่อนราษีไศล ระบายน้ำออกก่อนมวลน้ำขนาดใหญ่จากลำตะคลอง ปากช่อง ที่จะไหลลงมารวมกันที่แม่น้ำมูล จังหวัดศรีสะเกษ ชาวบ้านพากันมาตกปลาหลังเขื่อนสนุก

วันที่ 15 ตุลาคม 2563 ที่ เขื่อนราษีไศล อำเภอราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ ขณะนี้ชลประทานได้เร่งเปิดประตูระบายน้ำออกจากอ่างเก็บน้ำ เนื่องจากได้รับรายงานว่าจะมีมวลน้ำขนาดใหญ่เดินทางมาจากปากช่อง นครราชสีมา และเขื่อนลำพระเพลิง ผ่านจังหวัดบุรีรัมย์ เข้าสู่จังหวัดสุรินทร์ ในลำน้ำมูล ที่จะไหลงมาสู่จังหวัดศรีสะเกษ ผ่านเขื่อนราษีไศล ไหลไปผ่านเขื่อนหัวนา ก่อนที่จะลงสู่แม่น้ำโขงผ่านเขื่อนปากมูล ที่จังหวัดอุบลราชธานี ประกอบกับได้มีฝนตกมาอย่างต่อเนื่องในระยะ 3 – 4 วันที่ผ่านมา ทำให้อ่างเก็บน้ำมีปริมาณน้ำที่มาก สู่ระดับ 118 เมตรระดับน้ำทะเล จากเดิมที่มีการตกลงจะเก็บน้ำในอ่างไม่เกิน 117 เมตรระดับน้ำทะเล ทำให้ขณะนี้มวลน้ำจำนวนมากที่ถูกปล่อยออกจากอ่างเก็บน้ำเขื่อนราษีไศล ไหลเป็นจำนวนมากอย่างน่ากลัว พื้นที่นาหลายแห่งที่อยู่ด้านล่างหลังเปิดประตูเขื่อน ที่รับน้ำไป ได้เริ่มมีระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้น จวนจะท่วมต้นข้าว ที่กำลังออกรวง จะได้เก็บเกี่ยวในเร็ววันนี้ โดยเฉพาะข้าวพันธุ์เบา ซึ่งอาจจะได้ดำน้ำเกี่ยวข้าวเช่นทุกปีที่มีน้ำท่วมกัน แต่ขณะที่มีมวลน้ำจำนวนมากไหลออกมาจากประตูเขื่อน ปลาในลำน้ำมูลต่างก็พากันมาเล่นน้ำ และหาอาหาร เป็นโอกาสของนักตกปลา ที่จะมาตกเบ็ดจับปลากันอย่างสนุกสนาน ได้ปลากันเป็นจำนวนมาก เหลือจากการประกอบอาหารทานเอง เหลือก็จะขาย ซึ่งจะมีทั้งพ่อค้า แม่ค้า หรือผู้นิยมบริโภคปลามาซื้อกันถึงที่เลย

หนุ่มใหญ่ผู้ที่ชอบกีฬาตกปลา และได้มาตกปลาอยู่ที่เขื่อนราษีไศลเป็นประจำ เปิดเผยว่า ในช่วงนี้ปลาจะชุมมาก เพราะเขื่อนกำลังปล่อยน้ำ ปลาหลากหลายชนิดจะมารวมตัวกันเล่นน้ำ และหาอาหารกินในแถบประตูหลังเขื่อน ที่น้ำไหลออกมาจำนวนมาก เป็นโอกาสของชาวบ้านที่จะมาหาปลากัน แต่เจ้าหน้าที่ก็ได้ให้ทุกคนระวังอันตราย อย่าเข้าไปใกล้ประตูน้ำของเขื่อน มีป้ายติดเตือนกันอย่างเจน ซึ่งด้านหน้าประตูเขื่อน จะมีผักตบชวามาแออัดอยู่ จึงเป็นแหล่งอาหารตามมาด้วย พอน้ำไหลออกมาทางประตูเขื่อน อาหารของปลาก็จะไหลออกมาอย่างมาก ปลาจำนวนมากจึงมารอกิน ชาวบ้านก็นำเบ็ดลงไปตกปลา และจะได้ปลาจำนวนมากด้วย ทานเองในครอบครัว เหลือก็จะขายเอาเงินไปซื้ออย่างอื่นๆ ใช้ในครัวเรือนแทน ซึ่งได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่เขื่อนว่า อีกไม่เกิน 2 สัปดาห์ มวลน้ำขนาดใหญ่ที่ไหลท่วมปากช่อง โครราช บุรีรัมย์ จะเดินทางมาถึงเขื่อนนี้ ช่วงนี้ก็ต้องเร่งระบายน้ำออกก่อนเขื่อนรับน้ำมากไม่ดี และอยากฝากประชาชนเฝ้าติดตามน้ำท่วมร่วมกันด้วย

//////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ