ชาวบ้านที่ จ.ยะลารวมกลุ่มทำผ้ามัดย้อมจากวัสดุในพื้นที่สร้างรายได้ ฝ่าวิกฤตโควิด-19เศรษฐกิจตกต่ำ

43

ถ้าพูดถึงของดีเมืองเก่า มีความหลากหลาย ก็คงจะไม่พ้นเมืองโกตาบารู อ.รามัน จ.ยะลา ก็ต้องไปที่หมู่บ้านโกตาบารู ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่มีความอุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมที่สวยงาม ภูมิปัญญาท้องถิ่น จึงเป็นแหล่งที่มาของกลุ่มผ้ามัดย้อม “DIKOTA” ที่นำสีมาจากทรัพยากรธรรมชาติ และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ผลลัพธ์ที่ออกมาของผ้าย้อมครามยังให้ความรู้สึกละเมียดละไม ดูดีด้วยความเป็นงานคราฟท์แฮนด์เมด

วันนี้ 13 ต.ค.63 ผู้สื่อข่าวได้ออกไปตะลอน ในพื้นที่หมู่บ้านโกตาบารูหมู่ที่ 1 ต.โกตาบารู อ.รามัน จ.ยะลา เพื่อ ติดตามสอบถามกลุ่มผ้ามัดย้อม “DIKOTA”(สมาชิก 15 คน) ถึงกมวิธีมัดย้อม จากวัสดุในพื้นที่สร้างรายให้กับชุมชนและครอบครัว ฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจที่กำลังตกต่ำและสถานของการป้องกันโรคโควิด-19ในขณะนี้  

สำหรับวัตถุดิบที่ใช้ในการสกัดสีธรรมชาติ ประกอบด้วย 1.ดินให้สีส้มอิฐ 2.ใบหูกาง ให้สีเหลืองอมเขียว 3.ใบมังคุด ให้สีส้มน้ำตาล 4.เปลือกเงาะ ให้สีเทา 5.แก่นขนุน ให้สีเหลือง 6.ใบเพกา ให้สีเขียวเข้ม และ 7.ลูกเนียง ให้สีน้ำตาล ผลสำเร็จสามารถนำเสื้อออกสู่ท้องตลาดได้ ไม่อายใคร ก็จะมีเสื้อคอวี ราคา 450 บาท เสื้อคอปก ราคา 750 บาท ผ้าคลุม จำนวน 180 บาท สามารถสร้างรายได้ต่อเดือน 10,000 กว่าบาท

นายนุ๊ สาแม็ง อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 13 ซ.4 หมู่ที่ 1 ถ.ยะลา-โกตาต.โกตาบารู อ.รามัน จ ยะลา ซึ่งเป็นประธานกลุ่มมัดย้อม Dikota กล่าวว่า ตนเองได้แรงบรรดาลใจจากผ้าที่ปู่ย่าตายายทิ้งไว้ตนไปเห็นรู้สึกสนใจอยากจะศึกษาแล้วมาทำ มีวิทยาลัยชุมชนยะลา ได้ส่งวิทยากรมาอบรมให้กลุ่ม ไปศึกษาดูงานของที่เขาทำสำเร็จแล้ว จุดเด่นของผ้ามัดย้อมโกตา คือ เป็นสีดินกับสีมังคุดซึ่งสีมังคุดของโกตาจะเด่นกว่าที่อื่นสีจะสดกว่า สีดินสีจะออกนวลๆสีจะสวยมาก ตอนนี้มีหน่วยงานของภาครัฐ เช่น เทศบาลโกตาบารู   อบต. ชมรมกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน จะสั่งออเดอร์สินค้าเป็นทีม สำหรับกลุ่มผ้ามัดย้อม “DIKOTA” ทำขึ้นมาตั้งแต่ปี 2558 ก็มี อุปสรรคในการทำ ก็คือเช่นสีบางสีจะมีปัญหาในช่วงฤดูกาลเช่นสีดินเวลาฝนตกก็จะมีปัญหา สีเงาะจะเป็นสีผลไม้ที่ออกมาตามฤดูกาลเป็นต้น

ภาพ/ข่าว อะหมัด/มาวันดี/ยะลา