ทอดกฐิน วัดพระธาตุสุพรรณหงส์

60

สายบุญใหญ่จากพี่น้องจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี เดินทางข้ามวัน 2 คืน นำผ้าพระกฐินมาทอดถวายยังวัดพระธาตุสุพรรณหงส์ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ ท่ามกลางสายฝนที่ตกมาปอยๆ ตลอดเวลา จากอิทธิพลของหลิ่นฟา

วันที่ 12 ตุลาคม 2563 ที่ วัดพระธาตุสุพรรณหงส์ บ้านหว้าน ตำบลน้ำคำ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาปอยๆ อยู่ตลอดทั้งวัน จากอิทธิพลของพายุดีเปรสชั่น หลิ่นฟา ได้มีญาติโยม พี่น้องสายบุญ จำนวนกว่า 200 คน ที่เดินทางมา 2 วันกับ 1 คืน จากจังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อนำกองกฐินสามัคคี มาทอดถวายยังวัดแห่งนี้ ด้วยความศรัทธา จากเดิมที่เคยตระเวนมาท่องเที่ยวในเขตภาคอีสาน และได้มีโอกาสแวะมาไหว้พระธาตุบนเรือสุพรรณหงส์กลางน้ำของวัดนี้ จึงเกิดความ เลื่อมใสศรัทธา ประกอบกับเคยมาจุดธูปขอพรอธิษฐานให้ธุรกิจการค้าของตนเองเจริญรุ่งเรืองให้สุขภาพแข็งแรงทั้งตนเองและครอบครัว ปรากฏว่าส่วนใหญ่ที่มาประสบผลสำเร็จกันหมด จึงได้ชักชวนกันจองกฐิน ที่จะมาทอดถวายช่วงออกพรรษาในปีนี้ แม้จะต้องเดินทางเป็นระยะทางแสนไกล แต่ด้วยความศรัทธา จึงทำให้พากันเอารถบัสนำเที่ยวมาจำนวน 2 คัน และเมื่อทอดถวายเสร็จก็จะได้เดินทางกลับในวันนี้ ซึ่งวันพรุ่งนี้เป็นวันหยุดราชการอีกหนึ่งวันก็จะได้ไปทำงานทันในวันพุธที่ 14 ตุลาคมนี้ด้วย

ขณะเดียวกัน ชาวบ้านหว้าน ชาวตำบลน้ำคำ ก็ได้ทำกองกฐินมาร่วมสมทบทอดถวายด้วยกัน โดยมี พระใบฎีกา สมศักดิ์ อุชุจาโร เจ้าอาวาสวัดร่วมอนุโมทนา ภายหลังจากทำการทอดถวายกองกฐินสามัคคี ชาวบ้านหว้าน ได้ตัดอัฐบริขาร ที่ได้จากพระคุณเจ้า ได้นำมาแบ่งปันเป็นของฝากแก่พี่น้อง สายบุญที่เดินทางจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี ไม่ว่าจะเป็นหมอนขิด หมอนสามเหลี่ยม กล้วย อ้อย และที่พิเศษสุดก็คือ ข้าวสารหอมมะลิแท้ จากฝีมือชาวบ้าน ที่ปลูกข้าวกันเอง พริก หอม กระเทียม ซึ่งชาวสุราษฎร์ธานี ชอบใจมาก ต่างเข้าแถวรอรับของฝาก ที่เป็นข้าวสารกันเป็นจำนวนมาก ก่อนเดินทางกลับอย่างปลอดภัย ส่วนเงินกฐิน ที่ไม่มีการหักค่าใช้จ่ายใดใดเพื่อถวายวัด เป็นเงินทั้งสิ้น 593,339.- บาทถ้วน คณะกรรมการวัดจะได้เก็บเจ้าบัญชีของทางวัด เก็บไว้บูรณะ และเป็นค่าใช้จ่ายของทางวัดผ่านคณะกรรมการวัด ต่อไป

//////////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ