ทอดกฐินวัดป่าศรีมงคลรัตนาราม วังพญานาคาธิบดี

77

สายบุญหลั่งไหลร่วมบวงสรวง พญานาคราช ภายในถ้ำวังบาดาลนาคาธิบดี วัดป่าศรีมงคลรัตนาราม อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ พร้อมร่วมทอดถวายกฐินทาน ประกอบพิธีเทหล่อ ปู่ภุชงค์ ปู่อนันตนาคราช  

วันที่ 11 ตุลาคม 2563 ที่ วัดป่าศรีมงคลรัตนาราม ตำบลโคกจาน อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ ตลอดทั้งวันนี้ได้มีพี่น้องประชาชนสายบุญ จำนวนมากหลั่งไหลมาร่วมทำบุญที่วัด ภายในถ้ำวังบาดาล นาคาธิบดีศรีมงคลรัตนาราม กันเป็นจำนวนมาก ซึ่งวันนี้ทางวัดได้จัดประกอบพิธีบวงสรวงองค์พญานาคราช ทั้ง 4 ตระกูล ภายในถ้ำวังบาดาล โดย มีพระครู วิจิตร วินัยคุณ เจ้าอาวาสวัด นำประกอบพิธี ฆารวาสนำจุดธูปเทียน บูชาองค์ปู่ องค์ย่า นาคาธิบดีภายในถ้ำวังนาคา และด้านหน้าถ้ำ จากนั้นได้ถวายพวงมาลัยดอกไม้ ก่อนที่จะประกอบพิธีทอดพระกฐินทานแด่พระสงฆ์หมู่ใหญ่ ที่บวชในช่วงเข้าพรรษา และจำพรรษาที่วัดแห่งนี้ ด้วยผ้าสบง จีวร สังฆา เครื่องอัฐบริขาร และผ้าด้ายดิบ แด่คณะสงฆ์สายวัดป่า ตามประเพณีโบราณกาลสืบมา ที่คณะสงฆ์จำเป็นต้องใช้ในช่วงออกพรรษาที่อาจจะต้องเดินธุดงค์ไปแสวงบุญ เผยแผ่พระพุทธศาสนายังสถานที่ต่างๆ

จากนั้นในช่วงหัวค่ำ เจ้าอาวาสวัด พร้อมด้วยญาติโยมสายบุญ ที่เลื่อมใสในพระพุทธศาสนา และเคารพในองค์พญานาค ที่ภพหนึ่งที่พระพุทธเจ้าถือชาติมาเกิด ได้ร่วมกันเทหล่อ ปู่ภุชงค์ ปู่อนันตนาคราช ขนาดความสูง 1 ฟุต ทั้งองค์รูปเงิน และทองเหลือง โดยตลอดระยะเวลาในช่วงเข้าพรรษาที่ผ่านมา ได้มีญาติโยม ได้ถวายแผ่นทองเงิน และแผ่นทองเหลือง มาไว้ตลอดพรรษา พอในช่วงออกพรรษา พระครูวิจิตร วินัยคุณ จึงได้นำแผ่นทอง แผ่นเงิน ที่ญาติเขียนชื่อที่อยู่ วันเดือนปีเกิด มาหลอมรวมกันเทเป็นองค์ ปู่ภุชงค์ ปู่อนันตนาคราช เพื่อเก็บไว้ภายในถ้ำวังบาดาลนาคาธิบดีศรีมงคลรัตนาราม เปิดโอกาสให้ญาติโยมสายบุญได้เดินทางมากราบไหว้ขอพรกันได้ตลอดได้ โดยขณะนี้ภายหลังสถานการณ์โรคโควิด19 ได้เบาบางลง ได้มีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาเที่ยวชมความงามของถ้ำวังพญานาคาธิบดี กันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในช่วงวันหยุด และช่วงวันเสาร์ – อาทิตย์ ด้วย

///////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ