บุรีรัมย์-ชาวบ้าน ไปเลี้ยงวัวผงะเจอปืน M16 และกระสุนหลายชนิดกว่า 100 นัดซุกข้างคลองน้ำ

68

ชาวบ้านออกไปเลี้ยงวัว ผงะเจออาวุธสงครามทั้งปืนเอ็ม 16 พร้อมกระสุนหลายชนิดอีกกว่า 100 นัด ซุกข้างคลองส่งน้ำ อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ ตำรวจเร่งตรวจสอบหาที่มาหวั่นเตรียมมาก่อเหตุร้าย ขณะ ผญบ.คาดเป็นคนนอกพื้นที่ลักลอบนำมาทิ้งเพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจจับของเจ้าหน้าที่

(9 ต.ค.63) เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ พร้อมเจ้าหน้าที่ทหาร ฝ่ายปกครองอำเภอ และผู้ใหญ่บ้าน ได้ร่วมกันตรวจสอบอาวุธสงครามทั้งปืน M16 และเครื่องกระสุนปริศนาจำนวนมาก ที่ถูกนำมาทิ้งไว้บริเวณพงหญ้าริมคลองส่งน้ำด้านทิศเหนือ บ้านศิลาทองหมู่ 21 ตำบลตาจง อำเภอละหานทราย หลังจากมีชาวบ้านไปเลี้ยงวัวแล้วเจอจึงแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าทำการตรวจสอบ
จากการตรวจสอบอาวุธสงครามที่พบ ประกอบไปด้วย ปืนยาวขนาด 5.56 มม. ( ปลย.M 16 A1 ) จำนวน 1 กระบอก ,เครื่องกระสุนปืนไม่ทราบชนิดและขนาดอีกจำนวน 109 นัด , ซองกระสุนปืนไม่ทราบขนาดจำนวน 7 ซอง , เศษกล่องกระสุนจำนวน 1 ชิ้น และถุงพลาสติกสีขาวสีเขียวระบุตัวอักษรภาษาอังกฤษ a l a n g p l a z a จำนวน 1 ถุง เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดทั้งหมดส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.ละหานทราย เพื่อส่งตรวจพิสูจน์หาแหล่งที่มาของอาวุธปืน และเครื่องกระสุนที่ถูกนำมาทิ้ง และติดตามตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีโดยเร็ว เบื้องต้นคาดว่าอาจจะนำมาก่อเหตุร้ายในพื้นที่แต่เนื่องจากเจ้าหน้าที่มีการตรวจสกัดอย่างเข้มงวด จึงได้นำมาทิ้งเพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจจับ

จากการสอบถามนายประเสริฐ เรืองไพศาล ผู้ใหญ่บ้านบ้านศิลาทอง บอกว่า หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่ไปเลี้ยงวัวใกล้กับคลองส่งน้ำบ้านศิลาทอง ว่าเจออาวุธสงครามซุกในพงหญ้าริมคลองส่งน้ำจำนวนมาก จึงบอกชาวบ้านว่าอย่าพึ่งไปเตะต้อง ก่อนจะรีบแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าทำการตรวจสอบ ซึ่งที่ผ่านมาในหมู่บ้านไม่เคยมีใครครอบครองอาวุธปืนหรือเครื่องกระสุนในลักษณะดังกล่าวเลย จึงสันนิษฐานว่าน่าจะมีคนจากนอกพื้นที่ลักลอบนำมาทิ้ง เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจจับของเจ้าหน้าที่

ภาพ/ข่าว สุรชัย พิรักษา / บุรีรัมย์