อุบลราชธานี-ทหาร ตรวจยึดกระบะขนไม้พะยูงไม้พะยูง 174 ท่อนเตรียมลงเรือส่งขายประเทศเพื่อนบ้าน

52

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.อ.สุรกิจ กาฬเนตรรองผู้บัญชาการที่บัญชาการกองกำลังสุรนารี(รอง ผบ.ทก.กกล.สุรนารี)ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรรมทหารพรานที่ 23 พ.ท.ธลัด พลูสวัสดิ์
เสธนาธิการ ที่บัญชาการกองกำลังสุรนารี (เสธ.ทก.กกล.สุรนารี)ได้รับรายงานจากสายว่า จะมีการลักลอบขนไม้พะยูงเพื่อลงเรือส่งขายประเทศเพื่อนบ้านที่บริเวณสวนยางริมฝั่งแม่น้ำโขงทางทิศเหนือหาดชมดาว แก่งหินงาม(ห้วยแซะ) ตำบลนาตาล อำเภอนาตาลจ.อุบลราชธานี จึงสั่งการให้ ร.ท.นันทวัฒน์ ก้อนทอง ผบ.ร้อย ทพ. 2309ร.ท.อุดม ใจสู้ศึก ผู้บังคับหมวดลาดตระเวนระยะไกลที่ 1 (ผบ.มว.ลว.ไกลที่1)และ ร.ท.ประยงค์ อรัญพูล ผู้บังคับหมวดลาดตระเวนระยะไกลที่ 2(ผบ.มว.ลว.ไกลที่ 2 ) กองกำลังสุรนารี สนธิกำลังร่วมกับ
หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้โพธิ์ไทรและ ฝ่ายปกครองอำเภอนาตาลจังหวัดอุบลราชธานี วางกำลังเฝ้าสังเกตการณ์บริเวณดังกล่าวตามที่ได้รับแจ้ง

จนกระทั้งเวลา 11.15 น.(วันที่ 2 ต.ค.)เจ้าหน้าที่สังเกตเห็นรถยนต์กระบะบรรทุก ยี่ห้อ โตโยต้า สีขาว
ติดหลังคาเหล็กทึบ หมายเลขทะเบียน 8362 กรุงเทพมหานครต้องสงสัยวิ่งมาจอดที่ริมฝั่งแม่น้ำโขงดังกล่าว
เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเข้าทำการตรวจสอบรถยนต์คันดังกล่าวคนขับรถกระบะเห็นเจ้าหน้าที่ได้วิ่งหลบหนีเข้าป่าสวนยาง หลบหนีไปได้เจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจสอบรถกระบะพบไม้พะยูงบนรถจำนวน 174 ท่อน ปริมาตร
1.746 ลูกบาศก์เมตร  มูลค่ากว่า 1 ล้านบาท จึงได้ทำการรตรวจยึดนำของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.นาตาล เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ภาพ/ข่าว วิชิต(วัชรพล)/อุบลราชธานี