ชาวบ้านการเคหะเดือดร้อนหนัก น้ำประปาไม่ไหลกว่า 15 วัน

94

ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ โครงการ เคหะชุมชนและบริการ หลังห้างแม็คโคร เดือดร้อนหนักมา 15 วัน น้ำประปาไม่ไหล ร้องเรียนไปหลายรอบ ทั้งการเคหะ ทั้งประปา สุดท้ายขึ้นศูนย์ดำรงธรรม ก่อนนำน้ำมาเติมใส่ถังตามบ้าน

ค่ำของวันที่ 1 ตุลาคม 2563 ที่ โครงการเคหะชุมชนและบริการชุมชน จังหวัดศรีสะเกษ หลังห้างสรรพสินค้าแม็คโคร ตำบลโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ ชาวบ้านที่ซื้อบ้านภายในโครงการกำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากน้ำประปาไม่ไหลมากว่า 15 วัน ต้องควักเงินซื้อน้ำถังมาสำรองอาบ ล้างส้วม ล้างถ้วยล้างจาน ได้มีการรวมตัวกันลงชื่อเพื่อยื่นเรื่องร้องเรียนไปยังการเคหะฯ แต่เรื่องก็เงียบ ร้องไปยังประปาจังหวัดศรีสะเกษ ก็เงียบ สุดท้ายบ่ายวันนี้ ได้ไปยื่นเรื่องร้องเรียนยังศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดศรีสะเกษ เจ้าหน้าที่ได้ลงมาสำรวจความเดือดร้อน พบว่า ชาวบ้านที่อยู่อาศัยในโครงการ มีกว่า 800 ครัวเรือน ต้นทางไม่มีปัญหามากนัก เพราะน้ำจะไหลในช่วงค่ำ ที่ผู้คนหยุดใช้น้ำกันแล้ว แต่ปลายทาง ในซอยลึก นับตั้งแต่ซอย 12 ไปจนซอย 16 น้ำไม่ไหลมากว่า 15 วัน จึงได้ขอความร่วมมือเทศบาลเมืองศรีสะเกษ นำรถดับเพลิงบรรทุกน้ำมาเติมลงในท่อประปาในโครงการ แต่ก็ไม่สามารถดันน้ำให้ไหลไปสู่หมู่บ้านได้ สุดท้ายประปาได้นำรถน้ำมาเติมใส่ถัง ใส่โอ่ง ให้ถังน้ำให้ชาวบ้านที่นำถังรองน้ำที่หน้าบ้าน และยังไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรกันแน่ น้ำจึงดันขึ้นมาไม่ถึง

ชาวบ้านที่อยู่อาศัยในโครงการเคหะ ได้เล่าให้ฟังเป็นเสียงเดียวกันว่า น้ำประปาไม่ไหลมากว่า 15 วันแล้ว หรือหากจะไหลก็ต้องรอช่วงเวลาหลังเที่ยงคืนไปแล้ว แต่ก็ไหลน้อย ไหลเบามาก ๆ ส่วนใหญ่ก็จะมีแต่ลมออกมาจากปลายท่อประปา ขณะที่บิลค่าน้ำก็มาเก็บปกติเช่นทุกเดือน ชาวบ้านจะต้องจำใจควักกระเป๋าซื้อน้ำถัง ๆ ละ 10 บาท มาใส่สำรองไปชั่วคราว ทั้งอาบน้ำ ล้างจาน เข้าห้องน้ำ และหากน้ำถังมาส่งไม่ทันก็จะต้องขับรถไปเข้าห้องน้ำในปั้มน้ำมันที่ใกล้ที่สุด แก้ปัญหาส่วนตัวไปก่อน ได้มีการเรียกประชุมเพื่อนบ้าน และร่วมกันลงชื่อ สรุปปัญหาเสนอต่อโครงการเคหะ แต่ก็เงียบไป ไปยื่นหนังสือกับประปาศรีสะเกษ ก็เงียบเช่นกัน ล่าสุดวันนี้ได้ไปร้องศูนย์ดำรงธรรมศรีสะเกษ ซึ่งก็ได้มีเจ้าหน้าที่ลงมาตรวจสอบ และแก้ไขโดยการประสานนำรถน้ำดับเพลิงของเทศบาลเมืองศรีสะเกษมาเติมน้ำ แต่ก็ไม่พอ ดันน้ำลงท่อปล่อยไปตามบ้านไม่ไหว สุดท้ายก็จะต้องเอาถัง เอากาละมัง มารองน้ำหามเข้าไปเติมในบ้านแทน และก็ยังไม่รู้ว่าประปาจะแก้ไขปัญหาน้ำไม่ไหลได้เป็นปกติเมื่อใด หรือจะต้องแบกน้ำเข้าบ้านจากรถดับเพลิง รถน้ำของประปาเช่นนี้ทุกคืน ฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดูแลแก้ไขด้วย

//////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ