บึงกาฬ-สถานที่ชมบั้งไฟพญานาควันออกพรรษาพร้อมแล้ว

89

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 1 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดบึงกาฬ ว่าบริเวณจุดชมปรากฎการทางธรรมชาติบั้งไฟพญานาค ในวันออกพรรษาปีนี้ ซึ่งตรงกับวันที่ 2 ต.ค. โดยในพื้นที่จังหวัดบึงกาฬ 4
อำเภอที่อยู่ติดริมแม่น้ำโขง ได้แก่ อ.ปากคาด อ.เมือง บึงกาฬ อ.บุ่งคล้า และ อ.บึงโขงหลง รวมระยะทางตลอดแนวยาวกว่า 120 กิโลเมตร มีจุดชมบั้งไฟจุดที่ 1 บริเวณลานพญานาค ริมแม่น้ำโขง ต.ปากคาดและริมแม่น้ำโขง บ้านต้าย บ้านนากั้ง ต.นากั้ง อ.ปากคาด จุดที่ 2 ที่วัดอาฮงศิลาวาส (หรือจุดชมวิวสะดือแม่น้ำโขง) บ้านอาฮง ต.ไคสี และริมแม่น้ำโขงบ้านหนองเข็ง ต.หอคำ อ.เมืองบึงกาฬ และจุดที่ 3 ที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงบ้านท่าสีไค บ้านดงสรวง บ้านเหล่าหลวง ต.ดงบัง อ.บึงโขงหลง ซึ่งทั้ง 3 แห่งนี้ ทางเจ้าของสถานที่ทั้งวัดและเทศบาล ประชาชนในหมู่บ้าน ต่างๆ พากันเคลียร์พื้นที่ ให้ดูสวยงาม สะอาดหูสะอาดตา มีจุดจอดรถ

เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาชมสิ่งมหัศจรรย์ ที่ 1 ปี จะเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวในวันออกพรรษา ขึ้น 15 ค่ำเดือน 11 ซึ่งคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากมาชมปรากฏการบั้งไฟพญานาคใน ปีนี้ สำหรับสถิติการเกิดบั้งไฟพญานาคในปีที่แล้ว ในพื้นที่จังหวัดบึงกาฬ มีบั้งไฟพุ่งขึ้นมาจากน้ำโขงรวมทั้งสิ้นจำนวน 39 ลูก .

ภาพ/ข่าว อารยา//บึงกาฬ