ข้าวหลามเงินล้าน สร้างอาชีพสร้างรายได้

73

แกนนำกลุ่มวิสาหกิจชุมชน จาก 5 หมู่บ้าน เข้าร่วมอบรม โคางการชุมชนอุดมสุข จาก ธนาคาร ธ.ก.ส. ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง เป็นเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ โดยมีชาวบ้านที่มีอาชีพเผาข้าวหลามขาย ส่งลูกเรียนจนจบปริญญาตรี เรียกข้าวหลามเงินล้าน มาสาธิตอาชีพด้วย

วันที่ 1 ตุลาคม 2563 ที่ ศูนย์วิสาหกิจชุมชนบ้านหนองกอง ตำบลโดด อำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ จังหวัดศรีสะเกษ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. สาขาโพธิ์ศรีสุวรรณ ได้เชิญแกนนำกลุ่มวิสาหกิจชุมชนจาก 5 หมู่บ้าน มาเข้าร่วมการอบรม โครงการชุมชนอุดมสุข เป็นเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง สร้างอาชีพสร้างรายได้ จากต้นน้ำพัฒนาสู่กลางน้ำและปลายน้ำที่เป็นตลาดผู้บริโภค สร้างความเข้มแข็งให้ชุมชน ให้มีรายได้ที่มั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน จากสภาวะโรคโควิด19 ที่ผ่านมา ทำให้ประชาชน ได้รับผลกระทบ ขาดรายได้ อาชีพที่เคยกระทำอยู่ไม่สามารถที่จะต่อยอดสร้างรายได้ให้มั่นคงได้เช่นเดิม จำเป็นจะต้องหาอาชีพใหม่ เน้นในการลงทุนที่น้อย ได้ผลตอบแทนรวดเร็ว เป็นที่ต้องการของผู้บริโภค ในสภาวะเช่นนี้ จึงจำเป็นจะต้องประคองค่าใช้จ่ายในครัวเรือน เช่นเดียวกันในวันนี้ ได้มีกลุ่มอาชีพที่มา เปิดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในด้านอาชีพ อาทิเช่น อาชีพการเพาะเห็ดในครัวเรือน  การทำน้ำเสาวรส และที่ได้รับความสนใจอย่างมากก็คือ การเผาเข้าหลามยุคใหม่ ขายได้ตลอดปีจนสามารถส่งลูกเรียนจบถึงปริญญาตรีมีงานทำได้ถูกขนานนามว่า ข้าวหลามเงินล้าน

นายประดิษฐ์ –  นางทองพันธ์ วิจิตร 2 สามีภรรยา ครอบครัวข้าวหลามเงินล้าน เล่าว่า ในการทำข้าวหลามของตนจะใช้แบบสูตรใหม่ โดยเริ่มต้นการซื้อข้าวเหนียวที่คุณภาพมาแช่น้ำไว้ราว 2 ชั่วโมง จากนั้นนำมานึ่งจนสุก แล้วนำมาปรุงสุกเข้ากับน้ำกะทิมะพร้าวสดต้มสุก ที่ปรุงด้วยน้ำตาลและเกลือตามสัดส่วน และหากชอบเผือก ถั่วดำ  อื่น ๆ ก็สามารถนำมาต้มให้สุกก่อนค่อยนำมาคลุกเคล้าเข้ากับข้าวเหนียว  ก่อนนำมากรอกลงในกระบอกไม้ไผ่ ซึ่งไม้ไผ่ดังกล่าวได้สั่งตรงมาจากประเทศพม่า เพราะเป็นไม้ไผ่ป่า จะมีเหยื่อไม้ไผ่ที่ติดกับข้าวหลามได้ดี ก่อนที่จะปิดด้วยใบตองและปิดจุกกบด้วยกาบมะพร้าว จากนั้นนำไปเผาไฟราว 10 นาที จนกระบอกไม้ไผ่เริ่มเป็นสีดำ ค่อยนำลงมาวางให้เย็นตัว ก่อนที่จะปลอกเปลือกไม้ไผ่สีดำออกขัดเกลาให้สวยงาม เป็นอันเสร็จพิธีนำไปส่งขายได้ อาชีพการทำข้าวหลามของตนได้เริ่มทำต่อจากรุ่นคุณพ่อ คุณแม่ มาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2533 มีรายได้ส่งลูกเรียนจนจบปริญญาตรีมีงานทำ ก็เพราข้าวหลามนี้เอง ที่นำมาสาธิตก็เพื่อกระจายความรู้ภูมิปัญญา ให้กับเกษตรกรรายอื่น ๆ เพื่อจะได้เป็นอาชีพสร้างรายได้ให้ครอบครัวต่อไป เพราะปัจจุบันนี้อาชีพเผาข้าวหลามขายมีออเดอร์ตลอดขายได้เงินทุกวัน กระบอกเล็กราคากระบอกละ 20 บาท ซึ่งจะมีขนาดใหญ่ ตามแต่ลูกค้าต้องการจะสั่งด้วย

/////////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ