ยะลา-คลิปตำรวจยะลารวบตัวนักค้ายาเสพติดรายสำคัญ ยึดยาบ้ากว่า 3 แสนเม็ด มูลค่ากว่า 31 ล้านบาท

106

วันนี้ 25 ก.ย.63 เวลา 11.00 น. ที่ กองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดยะลา ภายในเขตเทศบาลนครยะลา อ.เมืองยะลา จ.ยะลาพล.ต.ต.ปราบพาล มีมงคล ผบก.ภ.จว.ยะลา พร้อมด้วย ฝ่ายทหาร และฝ่ายปกครอง ร่วมแถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายยาเสพติดในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ พร้อมของกลางยาเสพติด (ยาบ้า)จำนวน 312,000 เม็ด มูลค่าของกลางทั้งหมด ประมาณ 31,200,000 บาท จึงยึดไว้เป็นของกลางพร้อมผู้ต้องหาในคดีดังกล่าว

พล.ต.ต.ปราบพาล มีมงคล ผบก.ภ.จว.ยะลา กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภ.9 ได้มีการประชุมวางแผนเน้นย้ำไปยัง เจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุด ปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติด ตำรวจภูธรจังหวัดยะลา พล.ต.ต.จิระวัฒน์ พยุงธรรม ผบก.ภ.จว.ปัตตานี , พล.ต.ต.วุฒิพงษ์ นาวิน ผบก.ปส.4 และ พล.ต.อุทิศ อนันตนานนท์ ผบ.ฉก.ยะลา , พ.ต.อ.ธัชพิชัย จารย์วรานนท์ ผกก.สส.ภ.จว.ยะลา พ.ต.อ.เอกชัย วิเชียร ผกก.สส.ภ.จว.ปัตตานี , พ.ต.อ.โฆษิต บุญทวี ผกก.3 บก.ปส.4 , พ.ต.ท.ธนพล เยาวพักตร์ รอง ผกก.สส.ภ.จว.ยะลา , พ.ต.ท.พงศ์พันธ์ สุริยะวงศ์ รอง ผกก.สส.ภ.จว.ยะลา เจ้าหน้าที่ทหาร ฉก.ยะลา และฝ่ายปกครอง จ.ยะลา ​ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.พลบูลย์ สุวรรณบูลย์ รอง ผกก.สส.ภ.จว.ยะลา ร.ต.อ.วินัย แซ่จิว สว.กก.สส.ภ.จว.ยะลา นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุดปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติด ตำรวจภูธรจังหวัดยะลา(ชปส.ภ.จว.ยะลา)กก.สส.ภ.จว.ยะลา ,เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปส.4 ,เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.ภ.จว.ปัตตานี สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย (ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง)ร่วมกันจับกุมคดียาเสพติดรายสำคัญในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ จำนวน 1 คดี ผู้ต้องหา จำนวน 1 คน คือ นายดนัย หรือ นัย ยี่อิ อายุ 23 ปี ราษฎรในพื้นที่ ต.สะบารัง อ.เมือง จ.ปัตตานี สืบเนื่องจากก เมื่อวันที่ 21 ก.ย. 63 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุด ชปส.ภ.จว.ยะลา ได้จับกุมตัว นายอิมรอน หรือ รอน อาแซ พร้อมของกลางยาเสพติด

(ยาบ้า) จำนวน 1,275 เม็ด บริเวณริมถนนบ้านลิมุด หมู่ที่ 3 ต.ท่าสาป อ.เมืองยะลา จ.ยะลา ต่อเนื่องภายในห้องนอน ภายในบ้านเลขที่ 51/7 หมู่ที่ 3 ต.ท่าสาป อ.เมืองยะลา จ.ยะลา จากการสืบสวนขยายผล ทราบว่า นายอิมรอนฯ เป็นเครือข่ายนักค้ายาเสพติดของ “แบลัง” (ไม่ทราบชื่อ-สกุลจริง)นักค้ายาเสพติดรายใหญ่ในพื้นที่ จ.ปัตตานี ซึ่งมีพฤติกรรมลักลอบ จำหน่ายยาเสพติด(ยาบ้า)ให้กับเครือข่ายของตนในเขต อ.เมืองยะลา จ.ยะลา และ จ.ปัตตานี และสืบทราบอีกว่า ภายในเวลา 2 – 3 วันนี้ แบลัง เตรียมที่จะส่งยาเสพติด(ยาบ้า)ล็อตใหญ่ เข้ามาในเขต อ.เมืองยะลา จ.ยะลา
และ เมื่อวันที่ 23 ก.ย.63 เวลาประมาณ 16.00 น. ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุด ชปส.ภ.จว.ยะลา (ชป.ปีศาจ)เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปส.4 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.ภ.จว.ปัตตานี และเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย สนธิกำลังร่วมกันเข้าทำการติดต่อสั่งซื้อยาเสพติดจาก แบลังฯ โดยใช้เจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นสายลับอำพรางเพื่อไปรับยาเสพติดและสามารถจับกุมตัว นายดนัย หรือ นัย ยี่อิ อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 3/22 ซ.ด่านภาษี ถ.ปากน้ำ ต.สะบารัง อ.เมือง จ.ปัตตานี พร้อมของกลาง ยาบ้า จำนวน 30,000 เม็ด บริเวณริมถนนสาย 410 ยะลา – ปัตตานี ในพื้นที่บ้านปูยุด ต.ปูยุด อ.เมือง จ.ปัตตานี และได้ซักถามขยายผลเพิ่มเติม นายดนัยฯ ให้การยอมรับว่า ยังมียาเสพติด(ยาบ้า)ที่ได้ซุกซ่อนอยู่ ภายในบ้านเช่าเลขที่ 1/21 บ้านกาฮง หมู่ที่ 4 ต.บาราเฮาะ อ.เมือง จ.ปัตตานี อีกจำนวนหนึ่ง จึงได้เข้าพิสูจน์ทราบ ผลการตรวจสอบพบยาเสพติด(ยาบ้า)จำนวน 282,000 เม็ด เก็บซุกซ่อนอยู่ในลังกระดาษและลังโฟม นายดนัยฯ ยอมรับว่า ยาบ้า ดังกล่าว เป็นของ แบลัง ซึ่งให้ตนเก็บดูแล เพื่อลักลอบส่งเข้าในเขตพื้นที่ อ.เมืองยะลา จ.ยะลา

ของกลางที่ตรวจยึดประกอบด้วย1.ยาเสพติด(ยาบ้า)จำนวน 312,000 เม็ด
2.รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ ยามาฮ่า รุ่น EXCITER สีแดง หมายเลขทะเบียน 1 กณ-1097 ปัตตานี จำนวน 1 คัน
3.โทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อ ซัมซุง สีดำ หมายเลข 080-8075704 จำนวน 1 เครื่อง
4.โทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อ หัวเหว่ย สีน้ำเงิน หมายเลข 065-0644931 จำนวน 1 เครื่อง
มูลค่าของกลาง ทั้งหมด ประมาณ 31,200,000 บาท

พร้อมแจ้งข้อกล่าวหา “มียาเสพติดให้โทษประเภท 1(ยาบ้า)ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย” นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองปัตตานี จ.ปัตตานี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบตัวบุคคลที่เกี่ยวข้อง , ทรัพย์สินและติดตามจับกุมนักค้ายาเสพติดในเครือข่ายเพิ่มเติม สำหรับปัญหายาเสพติดเป็นปัญหาระดับชาติ ตามนโยบายรัฐบาล สำนักงานตำรวจแห่งชาติและกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ต้องการแก้ไขปัญหาให้ได้เป็นอันดับแรก จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนในพื้นที่กวดขัน จับกุมผู้ค้ายาเสพติด และให้บังคับใช้ตามกฎหมายเพื่อให้ผู้ค้าและเครือข่ายได้รับโทษสูงสุด รวมถึงมีการตรวจยึดทรัพย์สินด้วย ส่วนผู้เสพก็ให้โอกาสกลับตัวโดยมารายงานตัวเข้ารับการฟื้นฟูต่อไป

ภาพ/ข่าว อะหมัด/มาวันดี/ยะลา