มุกดาหาร-ผู้ว่าฯ พร้อมรองอธิบดีกรมอุตุ ตรวจพื้นที่หน้าพายุเข้าอำเภอหว้านใหญ่

15

มุกดาหาร- ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร พร้อมด้วย รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยาตรวจพื้นที่ อ.หว้านใหญ่เพื่อติดตามสถานการณ์และเตรียมความพร้อมของอำเภอ

วันนี้(18 ก.ย. 63) นายชยันต์ ศิริมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร พร้อมด้วย ว่าที ร.ต.ธนะสิทธิ์ เอี่ยมอนันชัย รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา นายวิริยะทองผา รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดมุกดาหารลงพิ้นที่ อ.หว้านใหญ่ ติดตามสถานการณ์เตรียมความพร้อมของอำเภอ โดยมีนายสมศักดิ์ บุญจันทร์ รายงานการเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ในพื้นที่ ตามแผนเผชิญเหตุ การแจ้งเตือนประชาชน และการเตรียมการช่วยเหลือทุกด้าน

นายชยันต์ ศิริมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า ศูนย์กลางพายุกำลังเคลื่อนเข้าสู่พื้นที่ จังหวัดมุกดาหาร ซึ่งอำเภอหว้านใหญ่ เป็นพื้นที่หน้าพายุเข้าซึ่งจังหวัดได้เตรียมความพร้อม ทั้งการดำเนินการและแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ โดยจัดตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ระดับจังหวัดและอำเภอ

ส่วนกรมอุตุนิยมวิทยา ว่าที่ ร.ต.ธนสิทธิ์ เอี่ยมอนันชัย รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวว่า พายุโซนร้อนโนอึล จะเข้าประเทศลาวและเข้าสู่ประเทศไทย ในช่วงบ่ายวันนี้ซึ่งจะทำให้ในตกชุกหนาแน่นในบริเวณกว้าง ทำให้ปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นอาจทำให้น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก หรือน้ำล้นตลิ่งในบริเวณลำน้ำที่แคบๆ ขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด

สำหรับจังหวัดมุกดาหารทั่วไปเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นบริเวณกว้าง โดยมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่และลมแรง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดมุกดาหาร เลย หนองบัวลำภู หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี สกลนคร นครพนม ชัยภูมิขอนแก่น มหาสารคาม กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 22-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 25-27 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.

ทั้งนี้วันนี้ (18 ก.ย. 2563) พายุระดับ 3 (โซนร้อน) “โนอึล” ปกคลุมบริเวณเมืองสาละวัน ประเทศลาวตอนกลาง โดยมีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 200 กิโลเมตร ทางด้านตะวันออกของจังหวัดมุกดาหาร คาดว่าจะเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดมุกดาหาร หลังจากนั้นคาดว่าจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุระดับ 2 (ดีเปรสชัน) ในระยะต่อไปทำให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ กับมีลมแรงบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขอให้ประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าว ระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ และระวังอันตรายจากลมแรง โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่และสิ่งปลูกสร้างที่ไม่แข็งแรงไว้ด้วย…

ภาพ/ข่าว อนุศักดิ์ – เสาวภา แสนวิเศษ // มุกดาหาร