บุรีรัมย์แตกตื่นทั้งร้าน อดีตทหารเกณฑ์ทำงานร้านรับซื้อของเก่าวันแรกเจอระเบิดอาร์พีจีปะปนกองเศษเหล็กหวิดบึ้ม

47

ทำเอาแตกตื่นทั้งเจ้าของและคนงาน พลทหารปลดประจำการเพิ่งมาทำงานร้านรับซื้อของเก่าวันแรก เจอระเบิดอาร์พีจี สภาพใช้การได้ปะปนในกองเศษเหล็กที่รับซื้อมาคัดแยก เคราะห์ดีไม่ระเบิด แจ้งตำรวจ และ EOD ตรวจสอบหาแหล่งที่มา และเก็บกู้ทำลาย

เมื่อเวลา 14.00 น. (16 ก.ค.63) ร.ต.อ.สุทนต์ กระจ่างจิตร รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ได้รับแจ้งพบลูกเบิดในร้านรับซื้อของเก่า “วันเจริญค้าของเก่า” ตั้งอยู่ถนนสังขกฤษบูรณะ ตำบลนางรอง อำเภอนางรอง จึงได้รายงานผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบ สวนสอบสวน เจ้าหน้าที่ ตชด.215 ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด หรืออีโอดี ร่วมตรวจสอบที่เกิดเหตุตามที่ได้รับแจ้ง

เมื่อไปถึงพบนายจิณณวัตร อิงแอบ อายุ 22 ปี อดีตทหารเกณฑ์ที่เพิ่งปลดประจำการ และมาทำงานที่ร้านรับซื้อของเก่าเป็นวันแรก ซึ่งเป็นคนเจอวัตถุระเบิด ได้พาเจ้าหน้าที่ไปดูจุดที่เจอระเบิดซึ่งอยู่บริเวณจุดคัดแยกเศษเหล็กภายในร้าน จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบเป็นระเบิดอาร์พีจี ซึ่งยังอยู่ในสภาพที่ใช้การได้ จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้นำยางรถยนต์ไปวางครอบเอาไว้ และห้ามบุคคลใดเข้าใกล้ เพื่อความปลอดภัย เพื่อรอให้เจ้าหน้าที่ชุด อีโอดี มาตรวจสอบเพื่อหาแหล่งที่มา พร้อมทำการเก็บกู้และนำไปทำลายตามขั้นตอน ซึ่งทั้งเจ้าของร้านและคนงานต่างก็ตกใจเมื่อรู้ว่ามีระเบิดปะปนอยู่กับกองเศษเหล็กที่ซื้อมา แต่โชคดีที่ไม่เกิดระเบิดไม่เช่นนั้นอาจเป็นอันตรายได้

นายจิณณวัตร อดีตทหารเกณฑ์ บอกว่า ตนเพิ่งปลดจากทหารเกณฑ์ที่จ.ลพบุรี ได้ประมาณ 5 เดือน และเพิ่งมาทำงานที่ร้านรับซื้อของเก่าแห่งนี้เป็นวันแรก ระหว่างที่กำลังคัดแยกเศษเหล็กที่ทางร้านรับซื้อมาก็ต้องตกใจเมื่อเจอระเบิดปะปนอยู่กับเศษเหล็ก จึงรีบบอกเจ้าของร้านให้แจ้งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบและเก็บกู้

ด้านนางจันจิรา พาเจริญสุข อายุ 31 ปี เจ้าของร้านวันเจริญค้าของเก่า บอกว่า ก็ตกใจที่มีระเบิดปะปนมากับเศษเหล็กที่รับซื้อมา เพราะหากเกิดระเบิดขึ้นมาก็จะเป็นอันตรายและสร้างความเสียหายอย่างแน่นอน ซึ่งตั้งแต่เปิดร้านมาก็ยังไม่เคยเจอระเบิดปะปนมาแบบนี้ คราวหน้าก็จะระมัดระวังตรวจสอบก่อนจะรับซื้อให้มากขึ้น เพื่อความปลอดภัยทั้งชีวิตและทรัพย์สิน

สุรชัย พิรักษา / บุรีรัมย์