แม่ฮ่องสอน เชิญเที่ยวงานประเพณีปอยเหลินสิบเอ็ดหรืองานเทศกาลออกพรรษา

36

เทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน เชิญเที่ยวงานประเพณีปอยเหลินสิบเอ็ดหรืองานเทศกาลออกพรรษา ของชาวไทใหญ่ เน้นศิลปวัฒนธรรมชาวไตเป็นหลัก ป้องกันโควิด ชมความงามและศิลปไทยใหญ่ของจองพาราหรือปราสาทพระที่วิจิตตระการตา 29 ก.ย.-2 ต.ค.63

16 ก.ย.63 ที่ห้องประชุมสำนักงานเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน นายปกรณ์ จีนาคำนายกเทศมนตรีเมืองแม่ฮ่องสอน พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการเทศบาลเมือง แถลงข่าวการจัดงานประเพณีปอยเหลินสิบเอ็ดหรืองานเทศกาลออกพรรษาของชาวไทใหญ่หรือชาวไตจังหวัดแม่ฮ่องสอน

นายปกรณ์ จีนาคำ นายกเทศมนตรีเมืองแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า เนื่องจากอยู่ในช่วงเฝ้าระวังป้องกันโรคโควิด 19 การจัดงานปอยเหลินสิบเอ็ดปีนี้จะเน้นการแสดงศิลปวัฒนธรรมของชาวไทใหญ่หรือชาวไตในแม่ฮ่องสอนเป็นหลัก เริ่มตั้งแต่วันที่ 29 ก.ย.- 2 ต.ค.63 วันที่ 29 ก.ย.63 นอกจากจะเป็นวันเปิดงานแล้ว ยังมีการแสดงของนักเรียนและชุมชน การแข่งขันกีฬา , การประกวดศิลปวัฒนธรรมไทใหญ่ ก้าลาย รำโต ก้าแลว ส่วนวันที่ 30 ก.ย.63 จะเป็นการประกวดตีกลางมองเซิง ตีกลองก้นยาว และวันที่ 1ต.ค.63 จะเป็นการประกวดฟ้อนรูปสัตว์สองเท้า ( รำนก)ฟ้อนรูปสัตว์ 4 เท้า ( รำโต) และเพื่อป้องกันเฝ้าระวังโรคโควิด 19 ปีนี้จะไม่มีการแห่จองพาราเหมือนทุกปีที่ผ่านมา แต่จะนำจองพาราหรือปราสาทพระประดับประดาตกแห่งประทีปโคมไฟสว่างไสวสวยงาม จากชุมชนทั้งในเขตเทศบาล หน่วยงานราชการ และชุมชนนอกเขตเทศบาลเมือง นำจองพาราหรือปราสาทพระมาจัดแสดง จำนวน 13 ขบวน มาตั้งโชว์ให้นักท่องเที่ยวได้ชมบริเวณกลางถนนสิงหนาทบำรุงตั้งแต่สี่แยกไฟแดงไปจนถึงหน้าเทศบาลเมือง ส่วนสองข้างถนนก็จะมีการตลาดย้อยยุค สาธิตศิลปวัฒนธรรม และจำหน่ายสินค้าไทใหญ่ ทั้งอาหารการกิน เสื้อผ้า เครื่องประดับ พร้อมทั้งจองพาราเล็กประดับประดาสองข้างทางเป็นพุทธบูชาหน้าบ้านและร้านค้า เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมอย่างใกล้ชิด ส่วนที่บริเวณถนนสิงหนาทบำรุง มีการจัดกิจกรรมตลาดย้อนยุค แสดงวิถีของชาวแม่ฮ่องสอน ส่วนวันที่ 2 ต.ค.63 จะเป็นวันตักบาตรโทโวโรหณะจากวัดพระธาตุดอยกองมูลงบันไดนาคมาถึงด้านล่างอย่างสวยงาม

ภาพ/ข่าว ฉลอง หมั่นสกุล / จ.แม่ฮ่องสอน