สังฆทานวัดศรีอุทุมพร บุญใหญ่โรงทานแน่น

59

ประชาชน ญาติโยม ชาวจังหวัดศรีสะเกษ แห่มาร่วมทำบุญสังฆทาน ที่วัดศรีอุทุมพร ตั้งโรงทานกันแน่นวัด ร่วมบุญใหญ่ถวายภัตตาหารเพล แด่พระสงฆ์ กราบไหว้ขอพร องค์หลวงพ่อโตประทานพร เชื่อตำแหน่งเลื่อนสูงขึ้น  

วันที่ 13 กันยายน 2563 ที่ วัดศรีอุทุมพร ตำบลกำแพง อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ วันนี้ได้กำหนดให้มีการทำบุญใหญ่มหาสังฆทาน ได้มีพี่น้องประชาชน ญาติโยม จากทั่วสารทิศเดินทางมาร่วมบุญ ด้วยการตั้งโรงทานกันรอบลานวัด ที่ทางคณะกรรมการได้จัดเตรียมตั้งเต็นท์ไว้ให้บริการร่มเงา โดยมี พระครูปิยศิลโกศล เจ้าอาวาสวัดศรีอุทุมพร นำคณะสงฆ์หมู่ใหญ่มาร่วมอนุโมทนาบุญ ซึ่งยังมี นายแพทย์ ทนง วีระแสงพงษ์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ และผอ.โรงพยาบาลอุทุมพรพิสัย ร่วมมาเป็นประธานฝ่ายฆราวาสด้วย นอกจากพี่น้องประชาชนจะได้มาตั้งโรงทานแล้ว ยังได้จัดเตรียมข้าวปลา อาหาร คาวหวาน ผลไม้ ข้าวกระยาสารท มาร่วมถวายเพลแด่คณะสงฆ์อีกด้วย ภายในศาลาการเปรียญขนาดใหญ่ ที่มีองค์หลวงพ่อโตประทานพร พระประธานอยู่ภายในศาลา ซึ่งต่างเชื่อในความศักดิ์สิทธิ์ขององค์หลวงพ่อฯ ว่า หากใครที่จะไปสอบเลื่อนตำแหน่ง จะไปสอบเข้าทำงาน ก็จะมาจุดธูปขอพรจากองค์พ่อโตประทานพร ส่วนใหญ่ก็จะสำเร็จดั่งใจหมาย

ส่วนในการทำบุญสังฆทานใหญ่ในวันนี้ พี่น้องประชาชน ญาติโยม ภายหลังจากได้นำข้าวปลาอาหารไปรวมกัน จัดเป็นสำรับแล้ว ก็ได้เข้ามาในศาลาการเปรียญ กราบพระ รับศีลรับพร รับฟังพระธรรมเทศนาจากพระคุณเจ้าที่ขึ้นทำมาศเทศนาธรรมะดีดีแก่ญาติโยมที่มาร่วมทำบุญ โดยพระคุณเจ้าได้เน้นในเรื่องการทำตัวให้ปลอดภัยจากเชื้อร้ายโควิด19 ด้วยการหมั่นล้างมือ สวมหน้ากากอนามัย อย่าไปในที่อโคจร หรือที่มีผู้คนไปรวมตัวกันจำนวนมากๆ หากมาวัดก็ขอให้สวมหน้ากาก นั่งเว้นระยะ มีการตรวจวัดไข้อยู่ตลอด เพื่อป้องกันตนเองที่จะอาจจะติดเชื้อคนอื่นๆ ได้ จากนั้นก็ได้ร่วมกับถวายภัตตาหารเพลแด่คณะสงฆ์ ก่อนที่จะไปรับข้าวปลา อาหาร ขนม สิ่งของที่มีผู้ใจบุญนำมาตั้งโรงทานกันแน่นรอบบริเวณวัดศรีอุทุมพร ทานข้าววัดก่อนที่จะเดินทางกลับบ้านกัน

พระครูปิยศิลโกศล เจ้าอาวาสวัดศรีอุทุมพร กล่าวว่า ในการทำบุญสังฆทานใหญ่ในครั้งนี้ ก็ได้รับแรงใจแรงศรัทธาจากมหาชนญาติโยมกันเป็นจำนวนมากจากทั่วสารทิศ เพราะได้กำหนดให้มีการทำบุญอุทิตส่วนกุศลให้อดีตเจ้าอาวาสวัดศรีอุทุมพร หลวงปู่เจ้าคุณพระมงคลวรวุฒิ ที่มรณภาพล่วงลับไปแล้ว พร้อมกันนี้ยังได้แรงศรัทธาต่อองค์หลวงพ่อโตพระประทานพร ที่เป็นพระพุทธรูปที่ตั้งอยู่ในศาลาวัด เป็นที่เคารพนับถือของประชาชนโดยทั่วไป หลายคนที่มากราบไหว้ขอพร ก่อนเดินทางไปสอบเลื่อนตำแหน่ง ไปสอบเข้าทำงาน ก็มักจะประสบผลสำเร็จมาโดยตลอด จึงทำให้วันนี้มีโรงทานจำนวนมาก ญาติโยมมามากเป็นพิเศษ ขออนุโมทนา

/////////////////////   

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ