คาราวานท่องเที่ยวอีสานวิถีใหม่ NEW NORMAL

55

สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ ต้อนรับคาราวานท่องเที่ยวอีสานวิถีใหม่ NEW NORMAL เยือนถิ่นดินแดนภูเขาไฟ กราบไหว้หลวงปู่สรวง ยังวัดไพรพัฒนา ชมธรรมชาติ ณ ผาพญากูปรี

วันที่ 10 กันยายน 2563 ที่ วัดไพรพัฒนา ตำบลไพรพัฒนา อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ  นางวาสิตา น้อยพรหม  นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ และคณะ ได้ให้การต้อนรับ คณะคาราวานท่องเที่ยวอีสานวิถีใหม่ NEW NORMAL จากจังหวัดนครพนม มุกดาหาร  ยโสธร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี และศรีสะเกษ  เป็นกิจกรรมคาราวานรถยนต์ส่งเสริมการตลาดท่องเที่ยวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บรรยายกาศอีสานเขียวเที่ยวหน้าฝน ปีที่ 3โดยมีนายสมชาย ชมภูน้อย ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ททท. พร้อมคณะกว่า 150 เดินทางมา ขณะเดียวกันได้มี พระครูโกศลสิกขกิจ  หรือ หลวงพ่อพุฒ วายาโม เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์  เจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา นำท่องเที่ยวเชิงวิถีพระพุทธศาสนา ไหว้ขอพรองค์หลวงปู่สรวง ลอดโลงศพขอพร ซึ่งหลวงปู่สรวงนับเป็นเกจิที่มีเมตตา เป็นที่เคารพนับถือของประชาชนทั้งประเทศไทย และต่างประเทศ โดยเฉพาะชาวกัมพูชา เพราะหลวงปู่สรวง ได้ธุดงค์ไปตามป่าแถบชายแดนไทย กัมพูชา ก่อนที่ละสังขารที่วัดไพรพัฒนาแห่งนี้ แม้จะละสังขารไปแล้วกว่า 20 ปี แต่ยังมีพี่น้องประชาชนที่เคารพบูชา มากราบไหว้ขอพร ยังได้รับพรจากองค์หลวงปู่มาโดยตลอด โดยเฉพาะการได้มาลอดโลงศพเพื่อกราบขอพรหลวงปู่สรวง จากนั้นคณะคาราวานอได้เดินทางไปชมธรรมชาติ บริเวณหน้าผาพญากูปรี ซึ่งเป็นสัตว์ในตำนาน รูปล่างเหมือนกระทิงแต่ชาวบ้านแถวนี้เรียกกูปรี ซึ่งหายสาบสูญไปนับ 100 ปีแล้ว

นายสมชาย ชมภูน้อย ผอ.การท่องเที่ยวภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหรือ เปิดเผยว่า วันนี้การท่องเที่ยวได้นำคณะเอเจนทัวร์ นักท่องเที่ยว ตัวแทนสื่อมวลชน จาก 20 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือได้มาคาราวานท่องเที่ยวแบบนิวนอมอล เป็นการเยียวยาสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวบริษัทการท่องเที่ยวรวมทั้งพี่น้องประชาชนที่ต้องอาศัยรายได้จากการท่องเที่ยว เพราะการเดินทางคาราวานท่องเที่ยวเช่นนี้ เพื่อเป็นการนำสถานที่ท่องเที่ยวโปรแกรมการท่องเที่ยวในแต่ละจังหวัดทั้ง 20 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือไปประชาสัมพันธ์ไปบอกต่อไปจัดโปรแกรมการท่องเที่ยวเก็บภาพสวย ๆ  ไปลงตามโปรแกรมการท่องเที่ยว นำเสนอแก่นักท่องเที่ยว ที่จะได้มีโอกาสมาท่องเที่ยวเพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้ทั้งบริษัทการท่องเที่ยว เป็นการเยียวยาแหล่งท่องเที่ยวประชาชนในพื้นที่ ที่จะได้มีโอกาสได้จำหน่ายขายสินค้าพื้นถิ่นต่อไป

นางวาสิตา น้อยพรหม นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยว เปิดเผยว่า วันนี้ในนามของจังหวัดศรีสะเกษต้องขอขอบคุณการท่องเที่ยวโดยเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ได้นำคณะคาราวานผู้แทนสื่อมวลชน ผู้แทนบริษัททัวร์ และผู้นำการท่องเที่ยวจาก 20 จังหวัด ได้เดินทางมาเยือนจังหวัดศรีสะเกษมาเก็บภาพนำอันซีนสวย ๆ ของแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดศรีสะเกษ ไปประชาสัมพันธ์แก่นักท่องเที่ยวทั่วโลก โดยเฉพาะประเทศไทยได้มีโอกาส ได้พบ และอาจจะมีโอกาสได้มาเที่ยวในโอกาสต่อไป ซึ่งจังหวัดศรีสะเกษสามารถมาท่องเที่ยวได้ ทั้ง 12 เดือนเพราะเรามีแหล่งท่องเที่ยวในทุกฤดูกาล ซึ่งวันนี้ได้มาเที่ยววัดไพรพัฒนาและผาพญากูปรีก็เป็นแค่บางส่วนของแหล่งท่องเที่ยวอีกมากมายทั้ง 22 อำเภอของจังหวัดศรีสะเกษด้วย

ขณะเดียวกัน พระครูโกศลสิกขกิจ แนะนำคณะคาราวาน ว่า เมื่อก่อนที่ยังไม่เกิดสถานการณ์โรคโควิด19 ทั้งบริเวณวัดไพรพัฒนาที่มีองค์หลวงปู่สรวงเป็นเกจิอาจารย์ที่เป็นที่เคารพนับถือของประชาชนทั้งชาวไทยและชาวกัมพูชาตามแนวชายแดนแห่งนี้ ก็จะเข้ามากราบไหว้ขอพรกันเป็นจำนวนมาก และบริเวณหน้าผาพญากูปรีแห่งนี้ก็เช่นกัน ชมวิวทางธรรมชาติสามารถมองจากด้านบนลงไปด้านล่าง ที่เป็นลำห้วยสำราญ เป็นต้นน้ำที่ไหลเข้าสู่เมืองจังหวัดศรีสะเกษ บริเวณดังกล่าวนี้ ห่างจากชายแดนจุดผ่านแดนช่องสะงำ เพียง 5 กิโลเมตร ซึ่งเมื่อก่อนพี่น้องประชาชนทางฝั่งกัมพูชาก็จะขอข้ามแดนมาเที่ยวยังวัดไพรพัฒนาและมาเที่ยวผาพญากูปรีแห่งนี้เป็นจำนวนมาก นอกจากการมาจับจ่ายซื้อขายบริเวณตลาดนัดไทย -กัมพูชา ที่จุดผ่านแดนช่องสะงำ แม้ว่าช่วงนี้จะไม่มีชาวกัมพูชาเข้ามาแต่ด้วยความสวยงามของหน้าผาพญากูปรีก็ได้มีประชาชนนักท่องเที่ยวมาเที่ยวกันเป็นประจำ โดยจะมีเป็นจำนวนมากในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์เช่นกัน

///////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ