แม่ฮ่องสอน-ลือผู้ลี้ภัยติดโควิดตายในศูนย์อพยพ

41

เกิดข่าวลือเป็นวงกว้างในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ว่ามีผู้ลี้ภัยในศูนย์อพยพบ้านในสอย ต.ปางหมู อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ป่วยตายด้วยโรคโควิด ข่าวลือดังกล่าวเกิดขึ้นหลังการระบาดของโรคโควิดในเมียนมาส่งผลให้ชาวแม่ฮ่องสอนพากันตื่นตระหนก ล่าสุดนายอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอนออกมายืนยันว่าข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด หากพบใครปล่อยข่าวลืออีกจะถูกดำเนินคดีอย่างเฉียบขาด
…………………………………………………………………..

เมื่อวันที่ 5 กันยายน 2563 นายพงศ์พีระ ชูชื่น นายอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ในห้วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ได้เกิดกระแสข่าวลือว่า มีผู้หลบหนีภัยจากการสู้รบชาวกะเหรี่ยงคะยา ในศูนย์พักพิงผู้หลบหนีภัยจากการสู้รบบ้านในสอย ต.ปางหมู อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ได้เกิดป่วยตายกระทันหันโดยสาเหตุมาจากติดเชื้อโรคโควิดจากสหภาพเมียนมา โดยข่าวลือดังกล่าวได้ถูกส่งต่อในสื่อโซเชียลออกไปเป็นวงกว้าง ส่งผลกระทบต่อประชาชนที่ทราบข่าวลือดังกล่าว ทำให้เกิดความตื่นตระหนกอย่างรุนแรง

ซึ่งข่าวลือดังกล่าว ไม่เป็นความจริง ทั้งนี้ทางอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ได้มอบหมายให้นายศักดิ์วิทยา กองแก้ว ปลัดอำเภอ ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าพื้นที่พักพิงชั่วคราวผู้หนีภัยการสู้รบ บ้านใหม่ในสอย ทำการตรวจสอบแล้วพบว่าไม่เป็นความจริง นอกจากข่าวลือว่ามีผู้ป่วยด้วยโรคโควิดแล้ว ยังมีข่าวลือเกี่ยวกับ การป่วยตายของสุกรในพื้นที่พักพิงชั่วคราวผู้หนีภัยการสู้รบบ้านใหม่ในสอย นั้นทางอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงภายในพื้นที่พักพิงชั่วคราวฯบ้านใหม่ในสอย และหมู่บ้านใกล้เคียงแล้ว ไม่ปรากฏว่ามีการป่วยตายของสุกรตามการรายงานแต่อย่างใด

นายอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน เปิดเผยต่อไปว่า ในช่วงนี้ มักมีผู้ไม่หวังดี สร้างข่าวลือในทางที่ผิดออกมาบ่อยครั้งส่งผลกระทบต่อประชาชนเป็นวงกว้าง ซึ่งได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายข่าวของอำเภอ ทำการตรวจสอบต้นตอของข่าวลือดังกล่าวแล้ว หากพบจะทำการดำเนินคดีตาม พรบ.คอมพิวเตอร์ อย่างเฉียบข่าวต่อไป
……………………………………………………………..

ภาพ/ข่าว ฉลอง หมั่นสกุล / จ.แม่ฮ่องสอน โทร.0882687191