สุรินทร์-นักเสี่ยงโชคแห่ส่องเลขเด็ดเพียบหลัง จนท.กรมศิลป์ฯ นำไหโบราณขึ้นจากหลุม

42

จนท.จากสำนักศิลปากร นครราชสีมา ได้ขุดไหโบราณขึ้นจากหลุมเพื่อนำไปเก็บรักษาไว้ที่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พิมาย โดยมีชาวบ้านกว่า 20 คน ร่วมรับชม และส่องเลขเด็ดนำไปลุ้นสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดวันที่ 16 ก.ย.2563 นี้

วันนี้(3 ก.ย.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีเมื่อวันวันที่ (30 ส.ค.2563) ชาวบ้านตาพรม หมู่ที่ 1 ต.ยาง อ.ศีขรภูมิ  จ.สุรินทร์ ขุดพบไหโบราณอายุกว่าพันปี ถูกฝังไว้อยู่บริเวณริมเลียบคลองชลประทาน เขตหมู่บ้านตาพรม ซึ่งด้านในไหเต็มไปด้วยกระดูกมนุษย์

โดยที่นางมวย หมายชัย  อายุ 60 ชาวบ้านตาพรม ต.ยาง อ.ศีขรภูมิ  จ.สุรินทร์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งเป็นคนพบคนแรกได้กล่าวว่า ตนเองได้นำวัวมาผูกไว้ที่ทางเลียบคลองชลประทานทุกวัน และได้มองไปเห็นไหโผล่ขึ้นอยู่บริเวณที่มีน้ำเซาะอยู่ข้างๆจึงได้นำจอบและเสียมขุดลงไปก็ได้พบไหและมีเศษหินกองวางเรียงรายอยู่เต็มพื้นที่ดังกล่าว จึงได้แจ้งให้ชาวบ้านได้รับทราบ ในระหว่างที่ขุดลงไปก็พบกับเศษกระดูกมนุษย์ทีตกอยู่บริเวณข้างไห จึงได้แจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านและคนที่มีความรู้เข้ามาตรวจสอบร่วมกัน

ล่าสุดเมื่อวันที่ 2 ก.ย.2563 เจ้าหน้าที่จากสำนักศิลปากรที่ 12 นครราชสีมา กรมศิลปากร ได้นำกำลังมาขุดไหโบราณขึ้น เพื่อจะได้นำไปเก็บรักษาไว้ที่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พิมาย จังหวัดนครราชสีมา โดยเจ้าหน้าที่ได้ให้ข้อมูลกับชาวบ้านว่า รูปแบบไหและวัฒนธรรมการฝังศพโดยใส่ในไหและนำไปฝังดินไว้ สามารถคาดการณ์ได้ว่า มาจากยุคก่อนประวัติศาสตร์ตอนปลาย อายุราวไม่ต่ำกว่า 1,500 ปี และลำดับต่อไปก็จะนำไปล้าง ทำความสะอาดและประกอบกลับคืน มันก็จะได้รูปทรงที่ชัดเจนขึ้น จะสามารถวัดขนาดได้

โดยชาวบ้านตาพรม และชาวบ้านใกล้เคียงที่ทราบข่าวต่างเข้ามาชมและพูดคุยต่างๆนาๆ ต่างคนต่างนั่งลุ้นขณะเจ้าหน้าที่นำไหโบราณขึ้นจากหลุม โดยหลังจากนำขึ้นสำเร็จ ไหเกิดแตกร้าว จนพบว่ามีกระดูกมนุษย์อยู่ด้านใน และก็ไม่พลาดสำหรับนักเสี่ยงโชค ที่จะถูขอเลขเด็ด จากเศษไหโบราณในวันที่ 16 ก.ย.2563 นี้ โดยเลขที่ชาวบ้านพบเห็นคือ 54 ,75 ,25 ,26 ,27 ,745 และ 268

เขมชาติ  ชุณหกิจขจร…ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์…รมิตา สิงหเสรี