ทำบุญวันสารทลาว ไหว้ขอพรหลวงปู่หมุน ฐิตสีโล

99

ประชาชนชาวจังหวัดศรีสะเกษ ชนเผ่าลาว แห่เข้าวัดทำบุญใส่บาตร ในวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 10 เนื่องในวันสารท ลาว ไหว้ขอพรสรีระสังขาร หลวงปู่หมุน ฐิตสีโล 116 ปี ที่วัดบ้านจาน อำเภอกันทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษ

วันที่ 2 กันยายน 2563 ที่ วัดบ้านจาน ตำบลจาน อำเภอกันทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษ ได้มีพี่น้องประชาชน ที่เป็นชุมชนคนเผ่าลาว 1 ใน 4 ชนเของจังหวัดศรีสะเกษ อันได้แก่ ชนเผ่าเขมร ส่วย ลาว และเยอ ซึ่งวันนี้ตรงกับวันพระ ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 10 หรือชนเผ่าลาวเรียกบุญข้าวสาก หรือ วันสารทลาว ต่างจะได้เตรียมต้มข้าวต้มมัด ห่อข้าวต้ม นำข้าวปลา อาหาร ออกมาร่วมทำบุญใส่บาตรกันที่วัด ตั้งแต่เช้าตรู่ ถวายภัตตาหารแด่พระภิกษุสงฆ์ เพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับปู่ย่า ตายาย และบรรพบุรุษผู้ล่วงลับไปแล้ว เป็นการทำบุญใหญ่ประจำปีของชนเผ่าลาวที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยอดีตกาล 1 ใน ประเพณีฮีต 12 ครอง 14 ถือเป็นการครองตน ครองเรือน ของคนอีสาน และวันนี้ก็ได้มีประชาชนจำนวนมาก แห่เดินทางมาทำบุญที่วัด เริ่มจากการไหว้พระ รับศีล ทำบุญใส่บาตร ถวายภัตตาหารเช้าแด่พระสงค์ ก่อนที่จะได้นำข้าวปลาอาหาร ที่พระฉันเสร็จแล้ว ไปวางยังท้องไร่ท้องนา ให้ผีปู่ย่า ตายาย สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ดูแลบ้านเมือง ไร่นา ประชาชน ลูกหลานให้อยู่เย็นเป็นสุขตลอดเรื่อยมา

พระครูสุตธรรมกิจ เจ้าคณะตำบลจาน และเจ้าอาวาสวัดบ้านจาน เล่าว่า ชุมชนคนบ้านจาน ตำบลจานในแถบอำเภอกันทรารมย์นี้ เป็นชุมชนคนลาว ที่อพยพมาจากฝั่งแม่น้ำโขงประเทศลาว เมืองอดีตกาลหลายร้อยปี และได้มาถือแผ่นดินไทยเป็นที่อยู่อาศัยอย่างร่มเย็น และได้พากันนับถือผี ถือประเพณีฮีต 12 ครอง 14 นั้นก็คือการถือครองตนครองเรือนแบบโบราณกาล หมั่นเข้าวัดทำบุญ รักดี ไม่ทำชั่ว และกลัวบาป ในวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 10 ของทุก ๆ ปี ก็จะพากันมาทำบุญวันสารทลาว หรือบุญข้าวสาก ภาคกลางเรียกบุญข้าวประดับดินนั้นเอง ต่างก็จะพากันเตรียมตั้งแต่ก่อนวันสารท ในการเตรียมใบตองมาห่อข้าวต้มมัด เพื่อนำมาถวายพระสงฆ์ และนำไปแจกจ่ายแก่ผีปู่ย่า ตายาย ตามไร่นา สวน ที่เชื่อว่าผีปู่ย่า ตายาย จะเดินทางผ่านมาในวันพระที่นรก สวรรค์เปิดให้มารับส่วนบุญส่วนกุศลจากลูกหลานที่จะทำบุญไปให้ในทุก ๆ ปี จากนั้นผีปู่ย่า ตายาย ก็จะให้พรแด่ลูกหลานที่มาทำบุญไปให้ได้กินอาหารกัน แต่หากลูกหลานคนใดไม่ทำบุญไปให้ ผีปู่ย่า ตายาย ก็จะอดยาก ต้องรอจากลูกหลานคนบ้านอื่นอุทิศส่วนกุศลข้าวปลาไปให้ ซึ่งก็จะตำหนิลูกหลาน และไม่ให้พรให้ลูกหลานอยู่เย็นเป็นสุข ซึ่งเป็นความเชื่อนับตั้งแต่โบราณกาลมาแล้ว ในวันนี้ก็จะแห่ทำบุญกันจำนวนมากเป็นประจำ

และที่วัดบ้านจานแห่งนี้ เป็นที่จำวัดและละสังขารของหลวงปู่หมุน ฐิตสีโล ที่ละสังสารไปเมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2546 โดยตลอดละสังสารสิริอายุหลวงปู่ได้ 109 ปี และหากนับถือวันนี้ หลวงปู่หมุน ก็จะมีสิริอายุครบ 116 ปี แต่ด้วยการปฏิบัติดีของหลวงปู่ ที่มีครบทั้งไสยเวท เมตตามหานิยม อยู่ยงคงกระพัน จึงทำให้หลวงปู่เป็นที่เคารพนับถือของประชาชนทั่วไปเป็นจำนวนมาก ในวันครบรอบวันละสังสาร จึงมีประชาชนแห่มาทำบุญ ทำโรงทานกันเป็นจำนวนมากในทุก ๆ ปี และในวันปกติก็จะมีญาติโยมแวะเวียนมาไหว้ขอพรสรีระสังสารขององค์หลวงปู่หมุนเป็นประจำทุกวันเช่นกัน โดยเฉพาะการมาแก้บนที่บนขอให้สอบได้ ได้เลื่อนตำแหน่ง เป็นต้น

///////////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ