สสจ.ยะลา เน้นย้ำ กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ไข้เลือดออก

30

สสจ.ยะลา เน้นย้ำ กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ไข้เลือดออก หลังต้องคร่าชีวิต ชาวบ้าน 1 ราย

วันนี้ 25 ส.ค.63 เวลา 08.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลา ได้เน้นย้ำเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทั้ง 8 อำเภอในพื้นที่ของ จ.ยะลา และผู้ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ทำการควบคุมและป้องกันโรค รวมถึงรณรงค์โรคไข้เลือดออก หลังได้รับรายงานว่าในพื้นที่เขตเทศบาลนครยะลา อ.เมืองยะลา จ.ยะลา พบผู้ป่วยด้วยไข้เลือดออกแล้ว จำนวน 3 รายขณะนี้ ได้

โดยวันนี้ เจ้าหน้าที่ทาง รพ.สต.นิบงบารู ได้ลงพื้นที่ หมู่บ้านมัรกัสยะลา เนื่องจากมีเด็ก อายุ 7 เดือน 1 ติดเชื้อไข้เลือดออก 1 ราย เพื่อพ้นยาในพื้นที่ และแจกทรายอะเบทให้แต่ละบ้าน เพื่อป้องกันการระบาดของการวางไข่ของยุงลาย และมีการวางแผนและมีมาตรการป้องกันตามกระทรวงสาธารณสุขที่มีการตรวจเข้มข้นขึ้น ทั้งในเรื่องด้านการประชาสัมพันธ์ มีการลงพื้นที่ฉีดพ้นหมอกควันป้องกันโรคไข้เลือดออกในชุมชนสัปดาห์ละครั้ง ร่วมกับ อสม. มีการสำรวจลูกน้ำยุงลายแต่ละบ้านในชุมชน มีการทำลายแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลายทุก ๆ ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้ดัชนีลูกน้ำยุงลายให้เป็นศูนย์ และมีการเฝ้าระวังภายใน 28 วัน เพื่อไม่ให้มีการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกในพื้นที่อีกด้วย
นายแพทย์สงกรานต์ ไหมชุม นายแพทย์สาธารณะสุขจังหวัดยะลา เปิดเผยว่า สำหรับ โรคไข้เลือดออก ของ จ.ยะลา ในภาพรวมพึ่งพบว่ามีผู้เสียชีวิต จำนวน 1 คน ในพื้นที่ของ อ.เบตง และสถานการณ์เริ่มมีสูงกว่าเดิมก่อนๆ แต่ไม่สูงกว่าปีที่แล้ว ในส่วนนี้ ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทุกภาคส่วน ก็มีการเฝ้าระวังอยู่เสมอ เพราะว่าในช่วงนี้เกิดฝนตกอย่างต่อเนื่องและเมื่อฝนตกรอบๆบ้านก็จะมีแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย แม้แต่ซองขนมขบเคี้ยว ขนมซองละ 5 – 10 บาท ถ้าพี่น้องประชาชนไม่รักษาความสะอาดหรือทิ้งไว้ข้างบ้าน มีน้ำอยู่นิดเดียวยุงก็จะวางไข่ได้ และถ้าเมื่อไหร่มีฝนตกหรือมีผู้ที่เป็นพาหะเข้ามาในหมู่บ้าน ก็สามารถที่จะเผยแพร่ได้ เพราะฉะนั้นฝากพี่น้องประชาชนช่วยกันดูแลความสะอาดรอบๆบ้าน ช่วยกันจัดการแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย

พี่น้องประชาชนก็จะปลอดภัยจากไข้เลือดออก และต้องช่วยกันทำทุกบ้านทุกหลังคาเรือนอีกด้วย และไม่ต้องรอพี่น้อง อสม.(อาสาสมัคร)อะไรที่ช่วยกันได้ช่วยกันทำ ตอนนี้ที่ต้องเฝ้าระวังอยู่มีที่ อ.ยะหา อ.กาบัง และมีในส่วนของ อ.เมืองยะลา แต่ไม่น่ามีการแพร่ระบาดก้อนกลุ่มใหญ่ๆ และยังไม่มีการระบาดที่ควบคุมไม่ได้ คือส่วนใหญ่พอมีคนไข้แล้ว เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ก็สามารถเข้าไปควบคุมคนไข้ได้ ไม่เกิน 2 สัปดาห์ สถานการณ์ไม่น่าเป็นห่วงแต่ไม่น่าไว้วางใจ

ภาพ/ข่าว อะหมัด/มาวันดี/ยะลา/25 ส.ค.63/