ลพบุรี-ช่วงฤดูฝนทำให้หน่อไม้ขายดี

108

ลพบุรี-จากฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องส่งผลดีต่อชาวบ้านต่างพากันขึ้นเขาเพื่อหาหน่อไม้ลวกมาทำการต้ม,เผา,และทำเป็นหน่อไม้ดอง มาวางขายให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ขับรถสัญจรผ่านไปมาจนทำให้มีรายได้วันละกว่า2,000บาทชาวบ้านบอกว่าเป็นรายได้ที่ดีมากๆในช่วงนี้

จากฤดูฝนประกอบกับได้มีพายุพัดผ่านเข้ามายังประเทศไทยจนทำให้มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องในพื้นที่จังหวัดลพบุรีจนทำให้พื้นดินที่เคยแห้งแล้งกับมาชุ่มชื้นอีกครั้งโดยเฉพาะพื้นที่ตามบนภูเขาที่มีต้นกอไผ่รวกขึ้นเป็นจำนวนมากและเมื่อมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องในช่วงนี้จนทำให้พื้นดินบนภูเขาชุ่มชื้นขึ้นมาจึงทำให้ต้นก่อไผ่รวกได้มีการแทงหน่อขึ้นมาพื้นดิน ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลท่าศาลา อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี ที่มีบ้านอยู่ติดกับภูเขา และส่วนใหญ่จะประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไป ได้พากันนำอุปกรณ์ มีดและกระสอบปุ๋ยเดินขึ้นเขาตั้งแต่เช้ามืด เพื่อไปหาเก็บหน่อไม้รวกที่กำลังแทงหน่ออยู่บนภูเขาเป็นจำนวนมากในช่วงหน้าฝนนี้ และเมื่อได้หน่อไม้จำนวนมากแล้วก็จะนำใส่กระสอบที่เตรียมไปและแบกกลับลงมาที่บ้าน ทำการล้างน้ำ แล้วนำไปต้มที่มีการใส่เกลือเอาไว้พอประมาณ เมื่อต้มได้ทีแล้วก็จะนำเอาหน่อไม้ออกมาทำการตัดที่บริเวณโคนและยอดของหน่อไม้ออก แล้วก็จะได้หน่อไม้รวกที่มีสีเหลืองและรสชาติหอมหวานน่ารับประทาน หลังจากนั้นก็จะนำไปมัดเป็นกำกำละประมาณ3-5 หน่อแล้วแต่ขนาดของหน่อไม้ว่าเล็กหรือใหญ่ และได้นำมาวางขายในราคากำละ20บาท 3กำ 50บาท และกิโลละ50บาทหน่อไม้รวกต้มนิยมนำเอาไปประกอบเมนูอาหารประเภท ผัด,ต้ม,และจิ้มนำพริก และอื่นๆอีกหลายเมนู สำหรับหน่อไม้รวกต้ม และหน่อไม้รวกเผาก็จะมีการนำเอาหน่อไม้ไผ่รวกไปวางเผาบนตะแกรงที่เตรียมไว้พอได้ที่ก็จะนำออกมาตัดโคนตัดยอดออกและทำการปลอกเปลือกออกแล้วก็จะได้หน่อไม้รวกเผาที่มีกลิ่นหอมจากการเผารสชาติหวาน น่ารับประทานมากๆ และนำมาวางขายในราคากำละ30บาท และกิโลละ 60บาท เมนูที่นิยมนำไปประกอบอาหารได้แก่ จิ้มน้ำพริก,ทำซุบหน่อไม้.แกงเผ็ด และอีกหลายเมนู (โดยหน่อไม้เผาจะสามารถใส่ถุงมัดเก็บเอาไว้รับประทานเป็นเวลานานโดยไม่เสีย) ส่วนหน่อไม้ดองจะขายกระป๋อง1กิโลกรัม50บาท

จากการสอบถามนายณัฐพงษ์ พันธ์ประเสริฐ อายุ 26ปี ชาวบ้านหมู่ที่7ตำบลท่าศาลา อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี มีอาชีพรับจ้างทั่วไป เล่าว่าในตอนเช้าประมาณ6โมงเช้าตนก็จะขึ้นเขาไปหาหน่อไม้ลวก แล้วจะนำหน่อไม้รวกที่หามาได้ลงมาจากเขาในเวลาประมาณ9-10โมงเช้า โดยในแต่ละวันก็จะหาหน่อไม่รวกมาได้วันละ30-40กิโลกรัม หลังจากนั้นก็จะนำหน่อไม้มาทำการต้มและตั้งแผงวางขายบริเวณหน้าบ้าน โดยตลอดทั้งวันก็จะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ขับรถสัญจรผ่านไปมา ต่างผากันจอดรถแวะเวียนกันมาซื้อหาเพื่อนำไปรับประทานและนำไปเป็นของฝากจากจังหวัดลพบุรีเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะในวันหยุดเสาร์อาทิตย์จะขายดีมากๆ จนทำให้ตนมีรายได้จากการขายหน่อไม้รวกวันละกว่า2,000บาท เป็นรายได้ที่ดีมากๆสำหรับตนในช่วงนี้

ภาพ/ข่าว อนันต์ อ่ำทอง จ.ลพบุรี