สุรินทร์-วอนผู้ใจบุญยื่นมือช่วยเหลือนักเรียนม.2 เรียนดี ฐานะยากจนได้รับความเดือดร้อนถูกเพลิงไหม้บ้านวอดทั้งหลัง

40

วันนี้(16 ส.ค.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 21 หมู่ 12 บ้านโคกใหญ่ ต.กระเทียม อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ซึ่งถูกไฟไหม้วอดทั้งหลัง พบเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวยกสูง ปลูกอยู่บนเนื้อที่ประมาณ 1งาน ไฟได้เผาบ้านเสียหายทั้งหลัง คงเหลือไว้แต่เศษเถ้าถ่านและเสาบ้านที่ไหม้ไม่หมด มูลค่าความเสียหายยังประเมินไม่ได้ คาดว่าเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร

ด.ญ.เพ็ญภิชา อุ่นจันทร์  อายุ 14 ปี นักเรียนชั้นม.4 โรงเรียนสิรินธร เล่าว่า ครอบครัวตนอาศัยอยู่ด้วยกัน 5 คน ประกอบด้วย นายเสมือน อุ่นจันทร์ อายุ53ปี ผู้เป็นพ่อ นางเมียด อุ่นจันทร์ อายุ 49 ปี ผู้เป็นแม่ นายธนายุทธ อุ่นจันทร์ อายุ 29 ปี ผู้เป็นพี่ชายซึ่งป่วยเป็นโรคภาวะกรกระดูกก้ามกรามอออ่อนแรง ตามองไม่เห็น ทำต้องไปหาหมอเดือนละ3ครั้งหรือตามแต่หมอนัด และนางสาวทักศินา อุ่นจันทร์ อายุ 22 ปี ป่วยเป็นโรคเดียวกันกับพี่ชาย และต้องไปหาหมอบ่อยเหมือนนายธนายุทธ ทำให้ชีวิตครอบครัวของตนลำบาก เพราะฐานะทางบ้านไม่ค่อยสู้ดีหนัก เพราะตนเองก็กำลังอยู่ในช่วงวัยเรียน ทำให้พ่อแม่ต้องหาเงินมาส่งเสียตนเองเรียนและหาค่าใช้จ่ายสำหรับพาพี่ชายและพี่สาวไปหาหมอทุกๆ โดยพาไปรักษาที่รพ.ศิริราช ในกรุงเทพฯ การเดินทางไปแต่ละครั้งต้องพากันนั่งรถไฟไปโดยใช้ค่าเดินทางจากบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ส่วนรายได้หลักของครอบครัวตนก็ได้จากการทำนาทำไร่ ซึ่งรายได้แต่ละปีไม่แน่นอน ประกอบกับไฟไหม้บ้านของตนทำให้อุปกรณ์การเรียนทั้งสมุดหนังสือ เสื้อผ้า ของตนถูกกองเพลิงเผาวอดหมด ทำครอบครัวตนลำบากยิ่งไปใหญ่

ด.ญ..เพ็ญภิชา เล่าต่อว่า ช่วงเกิดเหตุเวลาประมาณ 23.00 น.ของวันที่ 13 ส.ค. ตนนอนอยู่บ้านเพียงลำพัง โดยคุณพ่อได้ไปช่วยงานเพื่อนบ้านในชุมชน ส่วนคุณแม่ได้พาพี่ชายและพี่สาวที่พิการ ไปรักษาตัวที่กรุงเทพตามหมอนัด ตนจึงอยู่บ้านเพียงคนเดียว ในขณะที่ตนนอนหลับนั้นได้รู้สึกตัวว่าร้อนๆจึงได้รับลุกขึ้นก็เห็นไฟกำลังไหม้อยู่ที่เสากลางบ้าน ตนจึงรีบวิ่งออกจากบ้านที่ไฟกำลังโหมไหม้อย่างรุนแรงโดยวิ่งมาบอกญาติที่บ้านอยู่ห่างออกมาเพียงไม่ถึง 50 เมตร จึงได้พากันโทรแจ้งรถดับเพลิงและพากันดับไฟแต่เนื่องจากเป็นบ้านที่ทำด้วยไม้จึงเป็นเชื้อไฟอย่างดี โดยไฟไหม้ประมาณ 20นาทีทุกอย่างที่อยู่ตรงหน้าก็เหลือแค่เถ้าถ่านทั้งรถมอเตอร์ไซด์  ตู้เย็น เครื่องซักผ้า เสื้อผ้าเครื่องใช้ในครัว ข้าวเปลือกจำนวน 2 ตันและปุ๋ย พอรถดับเพลิงมาถึงก็ไม่สามารถดับได้ทันแล้วเนื่องด้วยไฟไหม้อย่างรวดเร็ว โชคดีที่ตนหนีออกมาทันไม่ได้รับอันตราย และช่วงที่เกิดเหตุพี่ชายและพี่สาวที่พิการก็ไม่ได้อยู่ในที่เกิดเหตุ นับเป็นความโชคดีที่ไม่สูญเสียไปมากกว่านี้ จิตใจครอบครัวตนตอนนี้กำลังย่ำแย่เพราะไม่เหลืออะไรแล้ว ต้องอาศัยบ้านญาติไปก่อน

สำหรับผู้ที่ต้องการช่วยเหลือครอบครัวน้องเพ็ญพิชา สามารถโอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร ธกส.สาขาหนองยาว ชื่อบัญชี ด.ญ..เพ็ญภิชา อุ่นจันทร์ เลขที่บัญชี 020137808243 เพื่อร่วมสร้างบ้านหลังใหม่ และเป็นทุนการศึกษาให้น้อง ต่อไป หรือจะบริจาคเป็นข้าวสารอาหารแห้ง วัสดุเครื่องครัว ก็ได้ทางครอบครัวยินดีอย่างมากโดยเฉพาะผ้าอ้อมหรือสิ่งของจำเป็นของคนป่วย ทั้งนี้สามารถสอบถามความช่วยเหลือได้ที่ นายเสมือน อุ่นจันทร์ โทร 0881178094 หรือติดต่อทางเพจประชาสัมพันธ์โรงเรียนสิริธร จังหวัดสุรินทร์

เขมชาติ ชุณหกิจขจร…ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์…รมิตา สิงหเสรี