ศรีสะเกษ-โค้งสุดท้าย ส่องเลขบาตรน้ำมนต์วังนาคาธิบดี

149

โค้งสุดท้าย ส่องเลขบาตรน้ำมนต์ถ้ำวังนาคาธิบดี วัดป่าศรีมงคลรัตนาราม บ้านสิม ตำบลโคกจาน อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ พร้อมกับการเดินทางมาทำบุญ ท่องเที่ยวเชิงพระพุทธศาสนาในวันหยุดเป็นจำนวนมาก

วันที่ 15 สิงหาคม 2563 ที่ วัดป่าศรีมงคลรัตนาราม บ้านสิม ตำบลโคกจาน อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ ได้มีพี่น้องประชาชนจากทั่วสารทิศ ที่เดินทางมาท่องเที่ยวกันในช่วงวันหยุดเสาร์  – อาทิตย์ ซึ่งวัดป่าศรีมงคลรัตนาราม แห่งนี้ เป็น 1 ในวัดของจังหวัดศรีสะเกษ ที่ได้รับความนิยมจากผู้คน นักท่องเที่ยว นักแสวงบุญ ที่นิยมเดินทางมากันเป็นจำนวนมาก ด้วยความงดงามของถ้ำวังพญานาคาธิบดี ที่นอกจากจะมีพระพุทธนิมิตร องค์ใหญ่ตั้งอยู่ตรงกลางถ้ำแล้ว ด้านข้างทั้งสอง ยังมีรูปปั่นขนาดใหญ่ เป็นพญานาค สององค์ที่อยู่ปกป้องรักษา ที่ยิ่งมองยิ่งเสมือนจริง รอบนอกก็มีต้นไม้น้อยใหญ่ หลายพันต้นที่ทุกคนแทบไม่รู้จัก เป็นสวนต้นไม้หายากขนาดใหญ่ของจังหวัดศรีสะเกษ หลายคนที่มาแล้วมากราบไหว้พระขอพรก็ได้สมดังใจนึก และภายในถ้ำวังพญานาคาธิบดี แห่งนี้ ยังมีรูปปั่นองค์พญานาค ไว้อีกหลายองค์ ในปางต่างๆ และสร้างได้อย่างวิจิตร งดงามมาก เห็นแล้วก็จะสะดุดตา ต้องใจ เลื่อมใส่ศรัทธา จึงทำให้มีผู้คนที่ได้พบเห็นภาพ ที่เพื่อนๆ ญาติๆ ผู้คนที่มาเที่ยวชม ได้ถ่ายส่งลงออกไปตามเฟส ตามลาย เมื่อเห็นทุกคนก็ทำให้อยากมาสักครั้ง และเมื่อมาแล้วก็อยากจะมาอีกเช่นกัน

อย่างไรก็ดี ในวันนี้เป็นวันเสาร์ และเป็นวันที่ 15 โค้งสุดท้ายของการแสวงหาโชคลาภ เลขเด็ด และที่ภายในถ้ำวังพญานาคาธิบดี ที่คณะสงฆ์ได้ทำการเข้ามาสวดมนต์ ปฎิบัติธรรมในทุกคืนวันพระ โดยพระครูวิจิตร วินัยคุณ เจ้าอาวาสวัด พระวัดป่าสายปฎิบัติ ได้นำคณะสงฆ์สวดมนต์ แล้วจุดเทียนไว้บนบาตรน้ำมนต์ น้ำตาเทียนก็จะหยดลงในบาตรน้ำมนต์ ซึ่งก็เป็นเรื่องที่น่าแปลก ที่ทุกครั้งที่คณะสงฆ์ สวดมนต์ เจ้าอาวาสจุดเทียนบนบาตรน้ำมนต์ จะมีหยดเทียนที่เป็นลวดลาย คล้ายตัวเลข ทิ้งเอาไว้ให้ญาติโยมได้ดูกัน หลายคนก็จะตีเป็นเลขเด็ด และถูกอยู่เป็นประจำ จึงทำให้ในทุกๆ ครั้ง ก่อนวันหวยออก ก็มักจะมีผู้คน มาส่องเลขเด็ด ในบาตรน้ำมนต์ของถ้ำวังพญานาคาธิบดี แห่งนี้ ก่อนนำไปเสี่ยงโชคกันเป็นประจำ วันนี้ก็เช่นกัน ก็ดูกันชัดๆ และตีเอาเองก็แล้วกันครับ

///////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ